Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Nhà nước Israel R.Rivlin

Thứ Hai, 20/03/2017, 15:17:06
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Chiều 20-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Nhà nước Israel R.Rivlin nhân dịp Tổng thống và Phu nhân đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng cho rằng chuyến thăm này sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước. Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng trước kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Tổng thống R.Rivlin. Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Israel; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với Israel.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước, Thủ tướng đề nghị, với tiềm năm thương mại giữa hai nước còn rất lớn, hai bên cần quyết tâm, sớm đưa kim ngạch thương mại song phương, từ mức 1,3 tỷ USD hiện nay lên 3 tỷ USD trong những năm tới thông qua việc tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước thâm nhập thị trường của nhau. Tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư hợp tác kinh doanh ở mỗi nước. Khuyến khích tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, trao đổi thông tin về chính sách, cơ hội hợp tác kinh doanh… Phát huy vai trò xúc tiến, kết nối kinh doanh của Phòng Thương mại và Công nghiệp, các hiệp hội ngành hàng giữa hai nước.

Thủ tướng cũng đề nghị, Israel xem xét cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam, đặc biệt là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp và nông thôn, nguồn nhân lực, quản lý rủi ro và thiên tai… là những lĩnh vực Israel có nhiều kinh nghiệm. Thủ tướng cũng cho rằng, hai bên cần tiếp tục nỗ lực đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam – Israel theo lộ trình đề ra trên tinh thần quan tâm các ưu tiên và lợi ích then chốt của nhau nhằm tạo khung khổ hợp tác dài hạn. Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác khoa học công nghệ, đưa lĩnh vực này trở thành hợp tác mũi nhọn giữa hai nước, trong đó ưu tiên nông nghiệp công nghệ cao, nổi bật như việc hợp tác chăn nuôi bò sữa thành công ở TP Hồ Chí Minh và Nghệ An vừa qua. Trong việc hợp tác này, chú trọng chuyển giao công nghệ nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm tài nguyên và chi phí, thân thiện với môi trường.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác an ninh quốc phòng, trong đó hợp tác về công nghiệp quốc phòng, an ninh mạng là lĩnh vực Việt Nam rất quan tâm. Đánh giá Israel có công nghệ tiên tiến về xử lý chất độc da cam/đi-ô-xin, Thủ tướng đề nghị nước này hợp tác với Việt Nam trong việc xử lý chất độc da cam/đi-ô-xin trong đất ở ba sân bay tại Việt Nam do hậu quả chiến tranh để lại.

Thủ tướng mong muốn Israel hỗ trợ nhiều hơn về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực thế mạnh của Israel như nông nghiệp, công nghệ thông tin, viễn thông, khoa học công nghệ… Đề nghị Israel xem xét khả năng khởi động đàm phán hiệp định hợp tác lao động, trước mắt đề nghị Israel tiếp tục thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và các ngành ngành có nhu cầu tại Israel.

Thủ tướng bày tỏ, Việt Nam cũng rất mong muốn học hỏi mô hình Quốc gia khởi nghiệp của Israel và mong nước này cử chuyên gia sang giúp Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp ở các cơ sở sản xuất, trường đại học. Thủ tướng đề nghị phía Israel tạo thuận lợi cho các địa phương của Việt Nam cơ hội hợp tác với các đối tác, với các thành phố lớn của Israel trên cơ sở nhu cầu và thế mạnh của các bên; khuyến khích các doanh nghiệp của Israel hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Bày tỏ tin tưởng vào sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Tổng thống R.Rivlin, Thủ tướng cho rằng quan hệ hợp tác hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng thống R.Rivlin bày tỏ, Israel luôn chú trọng mối quan hệ hợp tác với các nước châu Á, trong đó có ASEAN và coi Việt Nam là quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng trong khu vực; Israel luôn ủng hộ sự phát triển của đất nước Việt Nam. Cho biết Israel luôn quan tâm, đầu tư cho giáo dục với 15% dân số đã học cao học, Tổng thống R.Rivlin mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. Tổng thống cũng mong muốn hai bên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, không gian (vũ trụ), an ninh quốc phòng... Ủng hộ sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, Tổng thống đề nghị hai bên thúc đẩy đàm phán, tiến tới ký kết FTA Việt Nam – Israel.

HÀ THANH GIANG - Ảnh: QUANG HIẾU