Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với I-xra-en

Chủ Nhật, 19/03/2017, 18:42:49
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Nhà nước I-xra-en R.Ríp-lin và Phu nhân đã đến Hà Nội, thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Nằm ở phía đông Địa Trung Hải, mặc dù phần lớn đất đai I-xra-en khô cằn và nghèo tài nguyên, song nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trong tất cả các ngành từ nông nghiệp đến công nghiệp, quốc phòng, I-xra-en đã đạt nhiều thành tựu to lớn về kinh tế. I-xra-en được xếp vào hàng các nước phát triển, là một trong số 25 nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới; đứng đầu thế giới về năng suất và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp; có ngành công nghiệp rất phát triển với tỷ lệ sản xuất công nghiệp phục vụ xuất khẩu chiếm gần 90% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa; đứng thứ hai về số lượng công ty công nghệ thông tin, chỉ sau thung lũng Xi-li-côn tại Mỹ… GDP bình quân đầu người của I-xra-en là 33.700 USD (năm 2015), tăng trưởng GDP đạt khoảng 3% (2016). Trong cơ cấu kinh tế của I-xra-en, nông nghiệp chiếm 2,4%; công nghiệp 25,7% và dịch vụ 71,9%. Nhờ phát triển công nghệ cao, I-xra-en là nước xuất khẩu kim cương chế tác, các thiết bị công nghệ cao, phần mềm tin học, hóa chất, dệt may...; nhập khẩu chủ yếu là ngũ cốc, dầu thô, nguyên liệu, kim cương thô...., với các đối tác chính là Mỹ, Trung Quốc, Anh, Đức, Thụy Sĩ, Bỉ... I-xra-en hiện có quan hệ ngoại giao với gần 170 nước trên thế giới, là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)…

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993, Việt Nam và Nhà nước I-xra-en đã nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, trong đó đáng chú ý là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống I-xra-en S.Pê-rết tháng 11-2011 và chuyến thăm chính thức I-xra-en của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải năm 2015. Việt Nam và I-xra-en đã ký nhiều thỏa thuận, trong đó có Hiệp định khung hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật, nông nghiệp và thương mại (1996); Hiệp định hợp tác văn hóa - thông tin (2005); Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao (2015)... Hai bên đã tiến hành kỳ họp thứ nhất của Ủy ban liên chính phủ tại Ten A-víp vào tháng 10-2014.

Về quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, Việt Nam và I-xra-en đã có những bước phát triển ấn tượng, với kim ngạch thương mại song phương tăng vượt bậc từ 222 triệu USD (2010) lên hơn 1,2 tỷ USD (2016), trong đó Việt Nam xuất khẩu sang I-xra-en chủ yếu là điện thoại và linh kiện các loại, giày dép, cà-phê, hạt điều, hàng dệt may, thủy sản và nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị công nghệ cao, phân bón... I-xra-en đã chính thức công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ. Hai nước đang tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - I-xra-en (VIFTA). Tính đến tháng 1-2017, I-xra-en có 25 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 46 triệu USD, xếp thứ 56 trong số 116 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tháng 8-2013, dự án Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao, với sự hỗ trợ kỹ thuật và vốn Viện trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại hơn một triệu USD của I-xra-en, đã đi vào hoạt động. I-xra-en cũng cam kết cung cấp gói tín dụng 250 triệu USD cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, kinh doanh với các đối tác I-xra-en. Hợp tác khoa học - công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao giữa hai nước được phát triển ở nhiều địa phương. I-xra-en đã hỗ trợ triển khai nhiều dự án nhằm chuyển giao công nghệ chăn nuôi, trồng trọt, tưới tiêu tiên tiến tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các dự án phát triển chăn nuôi, nghiên cứu nâng cao sản lượng cây ăn quả, tiết kiệm nước tưới, trồng trong nhà kính... Về giáo dục - đào tạo và hợp tác lao động, từ năm 2008 đến nay, I-xra-en đã tiếp nhận hơn 2.130 tu nghiệp sinh Việt Nam sang vừa học vừa làm tại các nông trại I-xra-en trong thời hạn một năm; tiếp nhận khoảng 1.400 lao động nông nghiệp Việt Nam làm việc trong 5 năm từ năm 2010.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nhà nước I-xra-en R.Ríp-lin lần này, các nhà lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác thương mại - đầu tư, nông nghiệp…, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống I-xra-en R.Ríp-lin nhằm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực tiềm năng của hai nước. Kết quả chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với I-xra-en, đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước bước sang trang mới, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

NHÂN DÂN