Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Thứ Ba, 10/01/2017, 19:03:42
 Font Size:     |        Print

Nông nghiệp được đánh giá sẽ là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn nhất trong năm 2017 - điều mỗi năm thường chỉ xảy ra với vàng, chứng khoán, bất động sản hay ngoại tệ. Một trong những yếu tố chính để đảo ngược sự đánh giá của giới đầu tư trong năm nay vào nông nghiệp chính là cam kết dành từ 50.000 đến 60.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) của Chính phủ.

Đẩy mạnh phát triển NNCNC cũng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) bình chọn là một trong 10 vấn đề nổi bật của nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn 2010-2015. Phát triển NNCNC là xu thế tất yếu, không chỉ của riêng Việt Nam bởi ở nhiều nước trên thế giới, ứng dụng khoa học công nghệ đóng góp tới 80 đến 90% vào giá trị của sản phẩm nông nghiệp.

Việt Nam là nước có 70% dân số làm nông nhưng nghịch lý là nông nghiệp lại chỉ đóng góp 20% GDP. Trong khi đó, ở những quốc gia phát triển, tỷ lệ lao động nông nghiệp chỉ chiếm 2% đến 4% dân số nhưng đóng góp tới 40% GDP. Nhằm đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tương xứng cho GDP, đồng thời, trước sức ép từ nông sản các nước trong khu vực tràn vào Việt Nam, phát triển NNCNC sẽ là một bước đi đúng đắn, góp phần tạo ra sản phẩm nông sản Việt có chất lượng và hiệu quả cao. Theo Đề án phát triển NNCNC của Bộ NN&PTNN, phấn đấu đến năm 2020, mỗi tỉnh có ít nhất 10 doanh nghiệp, 10 vùng sản xuất nông nghiệp và mỗi vùng sinh thái có một đến hai khu NNCNC, góp phần đưa tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm ít nhất 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của cả nước.

Có một thuận lợi rất lớn để đưa quyết tâm thành sự thật là cam kết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng, bất kỳ cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nào muốn đầu tư vào NNCNC đều được hỗ trợ. Đáng chú ý, gói tín dụng khoảng 50.000 đến 60.000 tỷ đồng cho NNCNC sẽ được triển khai tại nhiều ngân hàng để tạo cơ chế thông thoáng cho những cá nhân, tổ chức có nhu cầu. Thực tế, năm 2016, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất, đã trở thành “làn sóng mới” trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo Bộ NN&PTNN, với tiềm lực về vốn, kinh nghiệm thương trường, được sự giúp sức của các nhà khoa học…, các doanh nghiệp lớn tập trung đầu tư vào NNCNC, trong đó chú trọng áp dụng công nghệ sinh học trong chọn tạo giống, sản xuất và sử dụng các chế phẩm sinh học..., đang tạo ra những sản phẩm chất lượng, được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, bước đầu cạnh tranh được với hàng hóa nhập ngoại và hướng tới xuất khẩu. Ngoài ra, một nhu cầu thực tế vô cùng lớn hiện nay của phần lớn người tiêu dùng là thực phẩm sạch. Nếu sản xuất theo mô hình NNCNC, sản phẩm thu được chắc chắn là sản phẩm đạt chất lượng cao, bảo đảm tiêu chí sạch và an toàn…

Bên cạnh một số thành công bước đầu, phải thừa nhận rằng NNCNC chưa thật sự được các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chú trọng đúng tầm. Một phần cũng do tâm lý e ngại khi đầu tư vào nông nghiệp sẽ có những rủi ro về thiên tai, chậm thu hồi vốn. Hơn nữa, cách làm đôi khi mới chỉ dừng ở mức chung chung, hô hào, cho nên hiệu quả chưa rõ nét. Dẫu biết vẫn còn nhiều khó khăn về vốn, xây dựng kết cấu hạ tầng, xử lý môi trường, đầu tư giống cây trồng, vật nuôi, đào tạo người lao động, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm… nhưng phát triển NNCNC sẽ vừa giúp bảo đảm giá trị nông sản Việt, vừa giúp an sinh xã hội, tăng sinh kế cho người nông dân.

MINH ANH

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC