Xã luận

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn

Thứ Ba, 22/11/2016, 19:28:49
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen, trong hai ngày 23 và 24-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tới Xiêm Riệp, dự Hội nghị cấp cao (HNCC) Khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam lần thứ chín (CLV9).

Đây là sự kiện chính trị quan trọng giữa ba quốc gia Đông Dương, nhằm phát huy tiềm năng to lớn của các nước, cải thiện đời sống người dân trong khu vực; đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác và phát triển toàn diện giữa ba nước.

Thời gian qua, hợp tác giữa 13 tỉnh Khu vực Tam giác phát triển thu được một số kết quả đáng khích lệ trong các lĩnh vực, như xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế vùng biên, đào tạo nguồn nhân lực, thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa các địa phương ba nước. Hợp tác Khu vực Tam giác phát triển tiếp tục phát huy vai trò là cơ chế giúp tăng cường đoàn kết và hợp tác giữa ba nước nhằm bảo đảm an ninh, ổn định chính trị, xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực.

Quan hệ song phương giữa Việt Nam với Cam-pu-chia và Lào không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp: Quan hệ chính trị tin cậy được tăng cường thông qua việc thường xuyên duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp; Quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng và hiệu quả thiết thực trên tất cả các lĩnh vực. Về kinh tế, hợp tác giữa Việt Nam với hai nước Cam-pu-chia và Lào tiếp tục khởi sắc. Năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Cam-pu-chia đạt 3,37 tỷ USD, tăng 2% so cùng kỳ năm 2014; doanh nghiệp Việt Nam hiện có hơn 180 dự án đầu tư tại Cam-pu-chia, với tổng số vốn đăng ký đạt gần 2,9 tỷ USD, đứng thứ năm trong tổng số 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào “đất nước Chùa tháp”, trong khi Cam-pu-chia có 12 dự án còn hiệu lực đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký hơn 54 triệu USD.

Hiện Việt Nam đứng thứ ba trong số các quốc gia đầu tư vào Lào, với tổng số vốn đăng ký 5,1 tỷ USD. Nhiều dự án đầu tư của Việt Nam vào Lào phát huy hiệu quả, sản xuất, kinh doanh có lãi, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của hai nước, tạo việc làm, phúc lợi xã hội, giúp Lào thực hiện tốt chính sách xóa nghèo, được phía Lào ghi nhận và đánh giá cao.

Việt Nam, Cam-pu-chia và Lào là ba nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp, đoàn kết ủng hộ nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc ở mỗi nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển ở mỗi nước ngày nay. Trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới của cả ba nước, nội dung thu hẹp khoảng cách phát triển và thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ khu vực nói chung, cũng như hợp tác toàn diện giữa ba nước nói riêng, luôn là những trọng tâm trong tiến trình này, phục vụ lợi ích của mỗi nước cũng như vì mục tiêu chung đã đề ra.

Tại Hội nghị cấp cao lần này, lãnh đạo ba nước cùng nhau rà soát việc thực hiện Quy hoạch tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội Khu vực Tam giác phát triển giai đoạn 2010 - 2020, tình hình triển khai các quyết định của HNCC CLV8, cũng như đề ra những phương hướng hợp tác trong giai đoạn tới theo hướng ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực hơn.

Tham dự HNCC CLV9 tại thành phố du lịch Xiêm Riệp nổi tiếng của Cam-pu-chia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Việt Nam khẳng định chính sách trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mong muốn giữ gìn, tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác tốt đẹp toàn diện với Cam-pu-chia và Lào, đồng thời tăng cường phối hợp giữa ba nước nhằm mở rộng và đưa hợp tác kinh tế của ba nước CLV lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC