Xã luận

Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ai-len

Thứ Hai, 07/11/2016, 03:06:09
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Tổng thống Ai-len M.Hích-gin và Phu nhân thăm cấp nhà nước tới nước ta.

Nhân dân Việt Nam vui mừng chia sẻ những thành tựu về mọi mặt mà Ai-len đạt được trong thời gian qua. Cuối năm 2013, Ai-len chính thức thoát khỏi khủng hoảng nợ công, kinh tế nhanh chóng phục hồi với mức tăng trưởng cao nhất trong Liên hiệp châu Âu (EU), đạt 5,2% năm 2014 và 7,8% năm 2015. Ai-len hiện được đánh giá là một trong những nước đứng đầu thế giới về môi trường kinh doanh, khởi nghiệp và giáo dục - đào tạo. Ai-len theo đuổi chính sách đối ngoại hòa bình và hợp tác hữu nghị với các nước theo luật pháp quốc tế. Tháng 1-2015, lần đầu sau gần 20 năm, Ai-len đã công bố chính sách đối ngoại mới; theo đó, đưa ngoại giao kinh tế trở thành một trụ cột quan trọng, chủ trương mở rộng quan hệ thương mại - đầu tư với các thị trường tiềm năng trên thế giới, trong đó có các nước ASEAN, tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh của Ai-len như giáo dục - đào tạo, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, y tế, dược phẩm, thực phẩm, đồ uống…

Chúng ta vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1996 đến nay đã đạt nhiều bước tiến đáng ghi nhận, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Hai bên đã trao đổi các đoàn cấp cao, tạo động lực mạnh mẽ cho việc phát triển quan hệ song phương, mà gần đây nhất là chuyến thăm Ai-len của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2008 và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải năm 2009. Thủ tướng Ai-len B.A-hơn dự Hội nghị cấp cao ASEM 5 tại Hà Nội năm 2004 và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Ai-len B.Câu-oen thăm Việt Nam năm 2008.

Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước có bước phát triển mới. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt 402 triệu USD (tăng 28% so với năm 2014), riêng chín tháng đầu năm 2016 đạt 798 triệu USD (gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2015). Hiện nay, Ai-len có 17 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký là 20,7 triệu USD, đứng thứ 67 trong số 115 nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Một số công ty của Ai-len có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 1990. Đến nay, Ai-len hợp tác mạnh nhất với ngành năng lượng và điện lực của Việt Nam.

Về hợp tác phát triển, Việt Nam hiện là quốc gia châu Á duy nhất trong số chín nước đối tác ưu tiên nhận viện trợ phát triển của Ai-len. Chính phủ Ai-len đã thông qua hai Chiến lược quốc gia Ai-len - Việt Nam (CSP) giai đoạn 2007 - 2010 và giai đoạn 2011 - 2015. Trong hai giai đoạn này, Ai-len đã cung cấp 150 triệu USD viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và tăng cường năng lực về quản lý kinh tế.

Trong những năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Ai-len trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo phát triển tích cực. Thời gian gần đây, các cơ sở giáo dục - đào tạo hai nước tích cực kết nối hợp tác. Ai-len đã cung cấp khoảng 185 suất học bổng đào tạo thạc sĩ cho Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam tại Ai-len khoảng 4.000 người, hòa nhập tốt với nước sở tại, trở thành cầu nối tăng cường quan hệ song phương.

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam lần này của Tổng thống Ai-len M.Hích-gin và Phu nhân nhằm khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ai-len; thúc đẩy các thế mạnh và tiềm năng hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục - đào tạo.

NHÂN DÂN

Chia sẻ