Xã luận

Tiếp thêm động lực cho quan hệ Việt Nam - Mi-an-ma

Thứ Ba, 25/10/2016, 14:25:21
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hôm nay, Tổng thống CHLB Mi-an-ma Tin Chô và Phu nhân bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu của Tổng thống Mi-an-ma Tin Chô kể từ khi nhậm chức ngày 30-3 vừa qua, được thực hiện sau khi Tổng thống tham dự các Hội nghị cấp cao hợp tác Cam-pu-chia - Lào - Mi-an-ma và Việt Nam lần thứ tám (CLMV-8) và Chiến lược hợp tác kinh tế Ay-ây-a-oa-đi - Chao Phray-a - Mê Công lần thứ bảy (ACMECS-7) và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mê Công do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Chuyến thăm là sự kiện chính trị quan trọng, khẳng định ban lãnh đạo mới của hai nước đều coi trọng và quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mi-an-ma phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển thịnh vượng.

Mi-an-ma nằm ở khu vực Đông - Nam Á và có đường biên giới chung với các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Băng-la-đét; có diện tích 676.577 km2, đường bờ biển dài 2.276 km, giàu tài nguyên, khoáng sản; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 1.250 USD/năm; dân số 51,4 triệu người, với 135 dân tộc chung sống; có tôn giáo chính là Phật giáo (chiếm hơn 89% số dân); tiếng Miến Điện là ngôn ngữ chính; theo chế độ Cộng hòa.

Đất nước Mi-an-ma bước sang một trang sử mới khi Mi-an-ma tổ chức cuộc tổng tuyển cử, bầu Quốc hội mới vào ngày 8-11-2015, hoàn tất bước cuối cùng trong Lộ trình bảy bước xây dựng đất nước được triển khai từ đầu năm 2003. Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) do bà Xan Xu Ki đứng đầu đã giành thắng lợi vang dội trong cuộc tổng tuyển cử này, giành được 255 trong số 327 ghế Hạ viện, 135 trong số 168 ghế Thượng viện và 497 trong số 644 ghế Nghị viện bang/vùng. Dưới sự lãnh đạo của đảng NLD, Chính quyền của Tổng thống Tin Chô đang thực hiện các cam kết khi tranh cử và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên hầu khắp lĩnh vực, như thúc đẩy hòa hợp dân tộc, giữ vững ổn định an ninh - chính trị, phát triển kinh tế và mở rộng quan hệ đối ngoại. Tình hình an ninh có những bước phát triển tích cực, tạo đột phá lớn, thuận lợi cho tiến trình hòa giải, hòa hợp dân tộc. Về kinh tế, Chính phủ mới tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp cải cách, mở cửa, thu hút đầu tư, tăng cường vai trò khu vực tư nhân, đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp và công nghiệp chế biến, cải thiện cuộc sống người dân. Đáng chú ý, chính sách phát triển kinh tế cũng có nhiều điểm mới, vừa duy trì tốc độ tăng trưởng cao (hơn 8%/năm), vừa hướng đến phát triển lâu dài, bền vững. Về đối ngoại, Chính phủ mới của Mi-an-ma chủ trương theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và chủ động, coi trọng quan hệ truyền thống, trong đó có ASEAN và cân bằng quan hệ với các nước lớn.

Hai nước Việt Nam và Mi-an-ma cùng nằm dưới mái nhà chung Đông - Nam Á, có mối quan hệ gắn bó hữu nghị rất sớm trước khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 5-1975. Mi-an-ma đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và hợp tác quý báu trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng phát triển. Hai bên tiến hành các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao để trao đổi kinh nghiệm, xây dựng niềm tin chính trị; tiếp tục duy trì 12 lĩnh vực hợp tác ưu tiên đạt được từ tháng 4-2010. Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại – đầu tư lớn thứ mười của Mi-an-ma. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 434 triệu USD trong năm 2015 và trong bảy tháng đầu năm nay đạt gần 300 triệu USD, tăng khoảng 16% so cùng kỳ năm 2015; tính đến tháng 8-2016, Việt Nam có hơn 50 dự án đầu tư tại Mi-an-ma, với tổng số vốn hơn 693 triệu USD. Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Mi-an-ma hoạt động tích cực, nhiều dự án đầu tư của Việt Nam tại Mi-an-ma tạo được tiếng vang, gây thiện cảm đối với người dân sở tại.

Việt Nam và Mi-an-ma có sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, coi trọng khuôn khổ hợp tác ASEAN, hợp tác tiểu vùng, trong đó có tiểu vùng Mê Công; hợp tác tốt tại các diễn đàn đa phương nhằm thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mi-an-ma Tin Chô lần này, lãnh đạo hai nước sẽ rà soát lại các lĩnh vực hợp tác và trao đổi ý kiến về các biện pháp thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác mới mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có chính trị, kinh tế, thương mại, an ninh - quốc phòng, du lịch, nông nghiệp... Hai bên cũng trao đổi ý kiến về việc thúc đẩy kết nối tiểu vùng, về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và ký một số văn kiện hợp tác.

Kết quả chuyến thăm này sẽ góp phần củng cố mối quan hệ chính trị tin cậy, gần gũi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tiếp thêm động lực cho quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Mi-an-ma phát triển tích cực và thiết thực hơn, đáp ứng lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC