Xã luận

Vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cam-pu-chia

Thứ Tư, 25/12/2013, 22:31:28
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hôm nay, Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Xen và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Ðây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Hun Xen kể từ khi được tái bổ nhiệm là người đứng đầu Chính phủ mới của Cam-pu-chia sau cuộc bầu cử QH khóa V tháng 7 vừa qua. Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Xen khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước coi trọng việc không ngừng vun đắp mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam - Cam-pu-chia, vì lợi ích của hai dân tộc.

Năm 2014, nhân dân Cam-pu-chia anh em kỷ niệm 35 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Ðỏ, hồi sinh dân tộc Cam-pu-chia (7-1-1979 - 7-1-2014). Chúng ta chúc mừng những thành tựu nhân dân Cam-pu-chia đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong chặng đường gần 35 năm qua dưới sự dẫn dắt của Ðảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP). Tình hình các mặt của Cam-pu-chia cơ bản ổn định, kinh tế duy trì đà tăng trưởng khá cao, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, tiến trình hội nhập khu vực ngày càng được đẩy mạnh. LHQ và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã chúc mừng Cam-pu-chia tổ chức thành công cuộc bầu cử QH khóa V vừa qua với thắng lợi thuộc về đảng CPP.

Dưới sự dẫn dắt của đảng CPP, Chính phủ Cam-pu-chia đứng đầu là Thủ tướng Hun Xen đã lãnh đạo đất nước vượt qua nhiều khó khăn do tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế khá cao. Năm 2012, Cam-pu-chia đạt mức tăng GDP 7,3%, chủ yếu nhờ sự bứt phá trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, bất động sản, xây dựng kết hợp với mức tăng trong các lĩnh vực tài chính và xuất khẩu hàng may mặc. Trong tám tháng đầu năm nay, Cam-pu-chia đón 2,42 triệu du khách quốc tế và có tổng kim ngạch thương mại với các nước đạt hơn 10 tỷ USD. Dự kiến, năm 2013, Cam-pu-chia có thể đạt mức tăng GDP 7,6% và kiềm chế lạm phát ở mức 3%. Cam-pu-chia đặt mục tiêu đến năm 2015 trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba trên thế giới, thu hút khoảng năm triệu lượt khách du lịch; và đến năm 2020 thoát khỏi nhóm các nước kém phát triển nhất. Thực hiện chính sách ngoại giao đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ với các nước đưa vai trò và vị thế của Cam-pu-chia trên trường quốc tế ngày càng được mở rộng và nâng cao.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, quan hệ Việt Nam - Cam-pu-chia được lãnh đạo và nhân dân hai nước quan tâm thúc đẩy theo phương châm "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" đã và đang thu được những thành quả quan trọng. Những chuyến thăm cấp cao giữa hai nước thời gian qua góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cam-pu-chia phát triển ngày càng sâu rộng. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước đạt nhiều kết quả. Kim ngạch thương mại hai chiều năm năm sau tăng hơn năm trước. Công tác phân giới cắm mốc giữa hai nước tiếp tục có những tiến triển. Hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước được xúc tiến thường xuyên. Nhất là các tỉnh giáp biên và thành phố có quan hệ kết nghĩa được đẩy mạnh, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Việt Nam và Cam-pu-chia đẩy mạnh hợp tác trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế như ASEAN, Ủy hội sông Mê Công (MRC), Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS), Hành lang kinh tế Ðông-Tây (WEC), Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông Ay-ây-a-oa-đi - Chao Phray-a - Mê Công (ACMECS), Tam giác phát triển ba nước Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia...

Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hun Xen và Phu nhân, lãnh đạo hai nước trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cam-pu-chia, trong đó hai bên dự định ký nhiều văn kiện hợp tác song phương, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Chúc chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Xen và Phu nhân thành công tốt đẹp, góp phần tiếp tục vun đắp mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Cam-pu-chia phát triển sâu rộng, vì hạnh phúc, phồn vinh của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN
  • Facebook
  • Twitter
  • IN
  • Google+
  • email

TIN BÀI KHÁC: