Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại thành phố Kep

Thứ Bảy, 20/10/2018, 15:13:54

NDĐT - Ngày 20-10, Campuchia đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại thành phố Kep thuộc tỉnh cùng tên nằm ở ven biển phía nam Campuchia.

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại thành phố Kep

Đại sứ Vũ Quang Minh cắt băng khánh thành tượng đài.

Tham dự buổi lễ, về phía Campuchia có bà Men Sam An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Thượng viện, Quốc hội và Thanh tra, Phó chủ tịch Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Kép và quân đội đóng trên địa bàn.

Về phía Việt Nam có Đại sứ Vũ Quang Minh; Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sihanoukville Nguyễn Thế Cường; Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, Đại tá Nguyễn Anh Dũng, cùng đại diện một số địa phương của Việt Nam. Đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Kép cũng đã đến tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt cho Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, Phó Thủ tướng Men Sam An khẳng định, việc xây dựng và khánh thành Tượng đài là nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam và chiến sĩ yêu nước Campuchia đã hy sinh xương máu để giải phóng đất nước và dân tộc Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng.

Phó Thủ tướng Men Sam An nhấn mạnh, công trình này là biểu tượng minh chứng cho tình hữu nghị của quân đội và nhân dân hai nước đã cùng nhau đoàn kết, kề vai sát cánh giải phóng để đất nước Campuchia hồi sinh và có được sự phát triển như ngày hôm nay.

Toàn cảnh Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại thành phố Kep.

Trong phát biểu đáp lễ, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, Đại tá Nguyễn Anh Dũng, khẳng định, việc lãnh đạo cấp cao hai nước cùng thống nhất chỉ đạo sửa chữa, tu bổ và xây dựng mới các Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại các tỉnh, thành phố ở đất nước Chùa Tháp là nhằm thể hiện và nuôi dưỡng tình cảm quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tạo hình người lính Campuchia và chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam chắc tay súng bảo vệ người mẹ bồng con. Tượng đài tại thành phố Kep có diện tích khoảng 1000m2 nằm trong Vườn hoa Hun Sen thuộc trung tâm thành phố. Đây là đài hữu nghị thứ 11 được xây dựng và khánh thành trên đất nước Chùa Tháp theo nguyện vọng của nhân dân và lãnh đạo cấp cao hai nước. Những công trình này vừa là nơi tưởng nhớ công lao của những người con Campuchia yêu nước và Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng nhân dân đất nước Chùa Tháp khỏi thảm họa diệt chủng, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa của người dân địa phương và cũng là một địa điểm du lịch trên tuyến đường vùng duyên hải nối Việt Nam - Campuchia - Thái-lan.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH