Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Sáu, 15/03/2019, 02:05:04

Ngày 14-3, cuộc họp lần thứ 11 Nhóm công tác Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) về an ninh biển đã khai mạc tại thành phố Đà Nẵng. Cuộc họp do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp Bộ Ngoại giao và Thương mại Ô-xtrây-li-a cùng Ủy ban châu Âu tổ chức, với sự tham gia của đại diện 27 thành viên ARF, các chuyên gia khu vực và quốc tế. Trong hai ngày làm việc, các đại biểu đánh giá tình hình an ninh biển khu vực, kiểm điểm các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ARF và đề xuất, thảo luận các sáng kiến, phương hướng hợp tác tiếp theo.

* Tại cuộc tham vấn chính trị cùng ngày, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Séc L.Cau-xki nhấn mạnh về sự phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Theo đó, trao đổi đoàn các cấp diễn ra thường xuyên, Ủy ban liên Chính phủ và các cơ chế hợp tác hoạt động hiệu quả; hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch... có nhiều tiến triển. Việt Nam đề nghị Séc hỗ trợ thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EVFTA) sớm được ký kết và phê chuẩn. Hai bên thống nhất cần có các biện pháp khuyến khích và tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp hai nước kết nối, tìm hiểu thị trường; nhất trí tăng cường phối hợp trong các vấn đề quốc tế và nhấn mạnh cam kết ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực.

* Trước đó, trong hai ngày 12 và 13-3, Hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 2 về tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển đã được tổ chức tại Đà Nẵng, với sự tham dự của hơn 70 đại biểu là quan chức chính phủ và các chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu khu vực và thế giới. Các đại biểu trao đổi ý kiến về tình hình hợp tác an ninh biển, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, sáng kiến về phối hợp liên ngành và hợp tác quốc tế, cải cách pháp luật, nâng cao nhận thức về không gian biển, xây dựng năng lực... Một nội dung trọng tâm được thảo luận là việc xây dựng quy tắc hướng dẫn và ứng xử chung cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển.

* Trong khuôn khổ Diễn đàn Đối tác liên chính phủ Việt Nam - Nam Phi lần thứ 4, ngày 13-3, tại trụ sở Phòng Thương mại và công nghiệp Kếp Thao, đã diễn ra cuộc tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi và xúc tiến thương mại tại Nam Phi. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường chủ trì tọa đàm, cùng đông đảo đại diện các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước tham dự. Các đại biểu nhất trí hai nước tiếp tục thúc đẩy, mở rộng các cơ hội cho doanh nghiệp hai bên hợp tác và đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau, thông qua việc chính phủ tạo điều kiện thuận lợi, tạo khung pháp lý và tháo gỡ các vướng mắc. Đại diện Bộ Công thương nêu khái quát về thế mạnh và tiềm năng hợp tác của Việt Nam; các doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm nổi bật, lĩnh vực cần tìm kiếm đầu tư, hợp tác với các đối tác Nam Phi...