Yêu cầu các bộ, ngành thực hiện tốt nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao

Thứ Sáu, 15/03/2019, 02:01:37
Ngày 14-3, tại Trụ sở Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác, có cuộc họp kiểm tra 13 bộ, cơ quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao tại các Nghị quyết 01/NQ-CP và 02/NQ-CP của Chính phủ.

Phát biểu ý kiến tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ vào cuộc triển khai quyết liệt, làm tốt các nhiệm vụ ngay từ quý I, nhất là việc hoàn thiện thể chế, xóa bỏ các rào cản, tháo gỡ khó khăn cho tăng trưởng và cải cách thủ tục hành chính. Hiện các bộ đang nợ đọng nhiều nhiệm vụ, nếu làm chậm sẽ ảnh hưởng cả chuỗi công việc về sau. Đồng chí lưu ý, chỉ nửa tháng nữa là hết quý I, Thủ tướng Chính phủ nhắc trước khi công bố các văn bản, chính sách phải đánh giá kỹ tác động, tránh việc vừa ban hành thì dư luận đã không đồng tình. Có những văn bản “cài cắm” công vụ, thủ tục; có văn bản ban hành chưa được mấy tháng đã phải hủy. Văn bản chưa chắc thì chưa ban hành vội, mà nên lấy thêm ý kiến doanh nghiệp, nghe nhiều chiều.

Thí dụ cụ thể được Tổ trưởng Tổ công tác đưa ra là đề xuất của Bộ trưởng Giao thông vận tải về việc “mất bằng lái xe phải thi lại”. Hay việc lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cả cho nước mắm truyền thống khiến các hộ sản xuất, doanh nghiệp không đồng tình. Bộ trưởng cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, trong quý IV-2019 sẽ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia, tích hợp và công khai toàn bộ.

Tại buổi kiểm tra, đại diện các bộ đã giải trình về tiến độ triển khai từng nhiệm vụ và chốt thời hạn để hoàn thành. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng lưu ý hàng loạt nhiệm vụ quan trọng với từng bộ, cơ quan cần tập trung thực hiện, trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần sớm trình Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quy hoạch. Nếu chúng ta không xử lý tốt được cái này thì cả nước đình trệ hết vì quy định của luật. Hiện tại có năm địa phương chưa phê duyệt được quy hoạch sử dụng đất vì vướng Luật Quy hoạch.

Nhấn mạnh Nghị định quy định chi tiết Luật An ninh mạng là rất quan trọng, liên quan tới các doanh nghiệp trong và ngoài nước, yêu cầu đặt ra là vừa bảo đảm quản lý nhà nước, an ninh mạng, vừa bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm lưu ý Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ hơn nữa. Nếu còn có ý kiến khác nhau thì ngồi ngay tại Văn phòng Chính phủ làm giải trình, các vụ, cục của Văn phòng Chính phủ sẽ hỗ trợ để tạo ra sự đồng thuận.

PV