Việt Nam và Campuchia đẩy mạnh hợp tác thông tin và truyền thông

Thứ Năm, 14/03/2019, 20:30:22

NDĐT - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia từ ngày 13 đến 16-3, Đoàn đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông dẫn đầu đã có các cuộc hội đàm và ký kết một số kế hoạch hợp tác với hai đối tác là Bộ Bưu chính Viễn thông và Bộ Thông tin Campuchia.

Việt Nam và Campuchia đẩy mạnh hợp tác thông tin và truyền thông

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ký văn kiện hợp tác với Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia.

Ngày 14-3, tại thủ đô Phnom Penh, trong cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia do Bộ trưởng Tram Iv Tek làm Trưởng đoàn, hai bên đánh giá cao sự hợp tác song phương trên lĩnh vực bưu chính, viễn thông trong thời gian qua; thông báo cho nhau tình hình phát triển của mỗi nước trên lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ITC). Phía Campuchia đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển dịch vụ bưu chính, viễn thông phục vụ người dân ở thôn, bản; giúp Campuchia đào tạo nhân lực ITC để phục vụ cho chiến lược xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, xây dựng hạ tầng cơ sở cho các loại hình dịch vụ điện tử, ngăn ngừa tấn công khủng bố qua mạng…

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia đã luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế; khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Campuchia kinh nghiệm phát triển bưu chính viễn thông, giúp đào tạo nhân lực, phát triển dịch vụ thanh toán điện tử, quản lý giá cước viễn thông.

Trưởng đoàn Việt Nam cho biết, Công ty Viettel Cambodia với thương hiệu Metfone đã trở thành doanh nghiệp viễn thông số một tại Campuchia. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, Metfone đã đóng hơn 500 triệu USD tiền thuế cho chính phủ sở tại, đóng góp hơn 80 triệu USD cho các chương trình xã hội. Sắp tới, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục hỗ trợ Campuchia đưa internet đến các trạm y tế trên toàn quốc.

Tiếp đó, tại cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Canharith cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã giúp Campuchia phát triển hệ thống đài phát thanh trên cả nước, đặc biệt là hỗ trợ Campuchia phát trực tuyến Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7-1-1979 - 7-1-2019) vừa qua. Ông Khieu Canharith đề nghị Việt Nam tiếp tục giúp Campuchia đào tạo nguồn nhân lực trên lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Tại cuộc hội đàm, đại diện Chính phủ Việt Nam đã chia sẻ về kinh nghiệm quản lý thông tin cũng như việc xây dựng các Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Campuchia phát triển mô hình này nhằm thực hiện chức năng giám sát, bảo đảm an toàn thông tin cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống thông tin của Chính phủ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các thành viên trong đoàn đã đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại Cung Hòa Bình, thủ đô Phnom Penh.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH