Thầy thuốc của người dân làng biển

Thứ Hai, 11/03/2019, 03:49:16

Mười năm qua, người dân làng biển Kim Liên (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã quen với hình ảnh thầy thuốc mang quân hàm xanh, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), y sĩ Ninh Công Khánh, nhân viên quân y Đồn Biên phòng Hải Vân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đà Nẵng tận tình khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Thầy thuốc của người dân làng biển

Đại úy, y sĩ Ninh Công Khánh khám bệnh, phát thuốc cho người dân.

Mô hình Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên được triển khai theo sáng kiến của Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng và được Quỹ hỗ trợ thiên tai miền trung đầu tư kinh phí 2,5 tỷ đồng xây dựng công trình dân sinh “3 trong 1”: nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà tránh trú bão và phòng khám quân, dân y kết hợp của biên phòng thành phố nói chung và Đồn Biên phòng Hải Vân nói riêng. Đây cũng là nơi làm việc của y sĩ Ninh Công Khánh từ năm 2009 đến nay. Cùng với việc thường xuyên trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, y sĩ Khánh luôn tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo được niềm tin trong cộng đồng dân cư. Lúc đầu, mọi người còn e dè, nhưng khi người này đỡ bệnh rồi đi nói với người kia, bà con dần tin tưởng đến châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt và chữa trị ngày càng đông. Ngoài giờ hành chính, anh còn đi khắp làng biển khám, chữa bệnh lưu động cho những người bệnh đi lại khó khăn.

Cuối năm 2015, y sĩ Khánh được điều chuyển về Bệnh xá Biên phòng thành phố. Biết tin này, bà con làng biển kéo về chật kín cả phòng khám mong muốn anh ở lại. Trước tình cảm sâu nặng ấy, mượn tạm một căn nhà của người dân địa phương, hằng ngày, cứ sau giờ làm việc ở Bệnh xá Biên phòng thành phố, y sĩ Khánh lại chạy xe máy vượt hơn 20 km về làng biển khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân. Mọi máy móc, vật dụng anh đều tự bỏ tiền túi ra mua sắm. Sau đó, anh chủ động đề nghị với địa phương cho mượn nhà sinh hoạt cộng đồng của Tổ dân phố số 8, phường Hòa Hiệp Bắc để tác nghiệp. Năm 2016, người dân khu vực Kim Liên làm đơn đề nghị với Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng điều động “thầy thuốc Khánh” trở lại với phòng khám quân dân y kết hợp. Về lại làng biển, được giao phụ trách cả hai nơi khám và chữa bệnh, trung bình mỗi ngày anh chữa trị cho gần 50 lượt người, công việc thường kéo dài đến gần 22 giờ mới xong.

Trước đây, mỗi năm có hai cơ số thuốc dự phòng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của trên cấp cho nên có thể vận dụng cấp miễn phí cho người dân. Nhưng từ năm 2017, thuốc được quyết toán theo quy định bảo hiểm y tế. Trước khó khăn đó, Đại úy QNCN Ninh Công Khánh đã bàn với khu dân cư vận động các nhà hảo tâm và cả sự đóng góp, ủng hộ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân để mua thuốc. Thấy vậy, bà con đề nghị xin góp thêm 15 nghìn đồng/hai ngày thuốc điều trị. Tính đến nay, anh đã vận động được hơn 60 triệu đồng mua thuốc và trang thiết bị y tế. Mười năm qua, thầy thuốc Khánh đã khám, chữa bệnh cho hơn 4.000 lượt người bệnh trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc và người dân từ các quận, huyện khác. Những chứng bệnh như thoái hóa xương khớp, tai biến mạch máu, hay tai nạn giao thông... được anh sử dụng kết hợp đông tây y, hay phương pháp tác động cột sống tùy theo từng người bệnh cho phù hợp. Những năm qua, anh đã chữa trị thành công nhiều người mắc bệnh xương khớp mãn tính, tai biến mạch máu não ở phường Hòa Hiệp Bắc. Đặc biệt, bệnh nhân Lê Thị Thanh Hiền, tổ 28, bị tai nạn giao thông với chẩn đoán của Bệnh viện Đà Nẵng là chấn thương sọ não, liệt tứ chi; qua thời gian điều trị tại phòng khám quân dân y kết hợp, đến nay đã chống nạng đi lại và tự làm được sinh hoạt cá nhân. Bệnh nhân Nguyễn Văn Định bị liệt tứ chi do tai biến mạch máu não, qua thời gian điều trị đã làm được những việc phổ thông…

Chia sẻ về những dự định của mình, Đại úy QNCN Ninh Công Khánh bộc bạch: “Sau này, nghỉ hưu rồi, tôi sẽ vẫn tiếp tục công việc ở đây. Bà con còn nhiều khó khăn, còn cần đến, mình giúp được chừng nào cũng cố gắng làm hết sức”.

Bài và ảnh: ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP