Tân Uyên khẩn trương sắp xếp chỗ ở cho người dân sau lũ

Thứ Tư, 11/07/2018, 03:25:11

Trong đợt mưa lũ vừa qua, huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) bị thiệt hại nặng nề, 166 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét cao phải di dời khẩn cấp. Hiện cuộc sống của các hộ dân này đang gặp nhiều khó khăn do phải sống tạm bợ.

Tân Uyên khẩn trương sắp xếp chỗ ở cho người dân sau lũ

Sau lũ, 14 người nhà anh Thào A Phang và anh trai phải ở tạm trong chiếc lán chưa đến 20 m2.

Chính quyền địa phương đang tập trung nhân lực, vật lực để sắp xếp lại chỗ ở giúp người dân ổn định lại cuộc sống sau mưa lũ.

Gia đình anh Thào A Phang ở bản Hua Cưởm 1, xã Trung Động là một trong những hộ phải di dời khẩn cấp trong đợt mưa lũ vừa qua. Do nhà cửa và nhiều tài sản bị đất đá vùi lấp, gia đình phải ở lán tạm. Chiếc lán tạm mới được dựng trước đó vài ngày của gia đình anh Phang chỉ khoảng 20m2 nhưng là nơi tá túc của 14 nhân khẩu (gồm sáu khẩu trong gia đình và tám khẩu thuộc gia đình anh trai là Thào A Sung).

Khi mới chạy lũ, gia đình anh Phang và một số hộ được đưa lên ở tạm tại điểm trường gần đó. Sau do phải trả điểm trường để sửa chữa, chuẩn bị bước vào năm học mới, anh Phang và các hộ chuyển ra làm lán ở tạm chờ sắp xếp. Cuộc sống tạm bợ vất vả song anh Phang cảm thấy yên tâm hơn cho gia đình, dù sao cũng an toàn, không lo sạt lở, lũ quét.

Anh Phang nói: Tôi mong chính quyền sớm bố trí mặt bằng để dựng nhà, ổn định cuộc sống và yên tâm làm ăn, lo cho con cái… Tương tự, gia đình ông Thào A Sang cùng bản với anh Phang cũng đang phải sống nhờ gia đình người thân vì mưa lũ cuốn theo đất đá vùi lấp nhà, không còn chỗ ở. 16 người của gia đình chia nhau đi ở nhờ, ông Sang thì đôn đáo chạy lo đi tìm đổi đất với những hộ khác để có được vị trí an toàn dựng lại nhà. Tuy nhiên, theo ông Sang, dù có tìm được nơi ưng ý thì cũng phải mất vài tháng mới dựng xong nhà. Nhà cũ bị đất đá vùi lấp hỏng gần hết, cho nên phải chuẩn bị vật liệu gần như mới.

Không chỉ có gia đình anh Phang, ông Sang, bản Hua Cưởm 1 trong đợt mưa lũ vừa qua còn 20 hộ cũng phải chạy lũ khẩn cấp, trong đó có tám hộ bị thiệt hại nặng nề, gần như mất nhà hoàn toàn. Ban đầu các hộ đều được bố trí ở tạm tại điểm trường, nhà văn hóa và ở nhờ các hộ dân khác. Đến thời điểm hiện tại, các hộ này đã làm lán để ở tạm và chờ di chuyển. Theo khảo sát, phía sau bản xuất hiện cung trượt có thể sạt lở bất cứ lúc nào. Vì vậy, toàn bản có 92 hộ thì có đến hơn nửa nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở cao, nguy hiểm cần phải di chuyển khẩn cấp.

Cũng theo một số liệu thống kê khác, sau đợt mưa lũ vừa qua, trên toàn huyện Tân Uyên xuất hiện nhiều cung sạt trượt nhỏ khiến 253 hộ nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét. Trong đó có 166 hộ thuộc diện nguy cơ cao cần phải bố trí sắp xếp cho bà con di chuyển khẩn cấp để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản. Ngoài bản Hua Cưởm 1 phải di chuyển hơn nửa bản, bản Hua Chăng Nọi, xã Mường Khoa phải di chuyển cả bản, còn lại phần lớn là lẻ tẻ tại các xã, các bản khác...

Để giải quyết vấn đề này, huyện Tân Uyên đã huy động cả người và của, vừa khắc phục hậu quả mưa lũ vừa tính toán tìm phương án sắp xếp ổn định chỗ ở cho người dân. Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Tân Uyên Doãn Ngọ Bình cho biết: Trong số 166 hộ dân phải di chuyển, chúng tôi đã bố trí cho 35 hộ di chuyển phân tán. Chủ yếu các hộ này chuyển vào ở xen ghép với các bản khác. Bà con tự tìm và đổi đất cho nhau để có mặt bằng làm nhà, còn huyện hỗ trợ bằng tiền mặt theo chính sách hiện hành.

Trong số 35 hộ này hiện có 20 hộ đã san xong mặt bằng và đang di chuyển nhà, số còn lại cũng đã tìm đổi được đất, bà con đang chuẩn bị mặt bằng để di chuyển. Do việc di chuyển tập trung liên quan đến mặt bằng và đầu tư các cơ sở vật chất, công trình công cộng, cho nên việc di chuyển sẽ phải kéo dài và mất thời gian hơn.

Hiện, huyện Tân Uyên vẫn đang tiếp tục vận động hơn 130 hộ còn lại, nếu có thể bà con tự tìm đổi đất cho nhau rồi huyện hỗ trợ bằng tiền và cho các lực lượng giúp tháo dỡ, vận chuyển nhà. Về việc di chuyển tập trung, huyện đã khảo sát xong mặt bằng và trình phương án di chuyển các hộ dân bị lũ và đất đá vùi lấp lên tỉnh Lai Châu và các cơ quan liên quan để có phương án giải quyết. Huyện sẽ cố gắng sắp xếp di chuyển cho bà con sớm nhất trong điều kiện có thể.

Trước mắt, trong thời gian người dân chờ di chuyển phải ở nhờ, ở tạm, huyện Tân Uyên đã thực hiện hỗ trợ người dân theo chính sách hiện hành. Đồng thời cử các lực lượng giúp người dân vận chuyển đồ đạc, các vật dụng thiết yếu đến nơi ở tạm. Những tài sản chưa thể di chuyển, huyện cũng đã cử lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ, tránh kẻ xấu lợi dụng lấy cắp tài sản. Ngoài ra các tổ chức xã hội từ thiện cũng đã đến thăm hỏi, động viên chia sẻ với các hộ do ảnh hưởng mưa lũ. Một số nhu yếu phẩm phục vụ đời sống tạm cho người dân cũng được chính quyền địa phương bảo đảm bước đầu. Đồng thời huyện Tân Uyên chỉ đạo các địa phương, tổ chức giúp người dân khôi phục sản xuất, sớm ổn định lại cuộc sống sau lũ.

Bài và ảnh: TRẦN TUẤN