Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thứ Năm, 12/01/2017, 02:35:21
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Văn phòng Chính phủ.

Ngày 11-1, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao các lãnh đạo của Bộ KHĐT, lãnh đạo các đơn vị cục, vụ, viện trực thuộc bộ và toàn thể cán bộ, công nhân viên ngành kế hoạch đã phát huy truyền thống, khắc phục bớt những bất cập để đóng góp cho đất nước với tư cách là kiến trúc sư trưởng của bộ máy nhà nước.

Thủ tướng chỉ ra một số vấn đề tồn tại trong công tác của Bộ KHĐT, như nhiều nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao chưa hoàn thành tốt; công tác phối hợp giữa Bộ KHĐT với các bộ, ngành và địa phương trong điều hành kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều hạn chế; chính sách, cơ chế để huy động nguồn lực trong dân còn thiếu hiệu quả…

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế thị trường và tư duy của nhà lập kế hoạch là phải đi trước một bước, dựa trên các quy luật của nền kinh tế thị trường, trên tinh thần kiến tạo chứ không phải tiện cho việc quản lý, kiểm soát, kìm hãm, tạo cơ hội “xin-cho”. Việc lập quy hoạch không thể chỉ khép kín trong nội bộ của Bộ KHĐT mà thay vào đó phải có sự tham gia, góp ý, phản biện của giới chuyên gia, của người dân, các doanh nghiệp và cả nhà đầu tư nước ngoài; phải xóa bỏ lợi ích nhóm, loại bỏ việc đan xen bất hợp lý các lợi ích cục bộ của các bộ, ngành, các tập đoàn trực thuộc và những doanh nghiệp thân hữu; lập quy hoạch phải dựa trên lợi ích quốc gia, dân tộc; lợi ích ngắn hạn không được mâu thuẫn với lợi ích chiến lược dài hạn.

Thủ tướng nhấn mạnh, với vai trò kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế, Bộ KHĐT cần tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm, bảo đảm tính khoa học, sáng tạo, trước tiên, phải thực hiện tốt chức năng xây dựng thể chế, hoạch định chiến lược, giữ ổn định vĩ mô, khơi nguồn cảm hứng, tạo nguồn động lực mạnh cho đổi mới sáng tạo, phá bỏ các rào cản phát triển, nâng cao năng lực của nền kinh tế hơn là một bộ quản lý, phân bổ đơn thuần. Bộ phải đi tiên phong trong kiến tạo phát triển, khơi nguồn cho các ý tưởng đột phá về cải cách, tham mưu cho Chính phủ về việc tháo gỡ các nút thắt cho sự phát triển.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng nhì tặng nguyên Bộ trưởng KHĐT Bùi Quang Vinh.

PV

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC