Tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Thứ Tư, 11/01/2017, 01:58:21
 Font Size:     |        Print
 

LTS - Trước thềm chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ðại sứ Việt Nam tại Trung Quốc ÐẶNG MINH KHÔI (trong ảnh) đã trả lời phỏng vấn của các phóng viên Việt Nam tại Bắc Kinh chung quanh chuyến thăm lần này. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

Phóng viên: Xin Ðại sứ giới thiệu những kết quả chính trong hợp tác Việt Nam - Trung Quốc những năm qua?

Ðại sứ Ðặng Minh Khôi: Chỉ còn vài ngày nữa, chúng ta sẽ kỷ niệm 67 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18-1-1950 - 18-1-2017). Trong 67 năm qua, đặc biệt là trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đã có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Trước hết, quan hệ chính trị giữa hai nước có bước phát triển, được tăng cường và củng cố vững chắc; thể hiện rất rõ qua những chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước và những văn kiện chung được ký kết. Hai nước đã xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện từ năm 2008 trên cơ sở phương châm mười sáu chữ và tinh thần bốn tốt. Khuôn khổ quan hệ thể hiện sự mong muốn của hai bên không ngừng làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai Ðảng và nhân dân hai nước. Trong những năm qua, hai nước đã nỗ lực thông qua đàm phán giải quyết những vấn đề vướng mắc tồn tại trong quan hệ song phương. Việt Nam và Trung Quốc đã giải quyết xong toàn bộ vấn đề biên giới trên bộ, hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc vào năm 2008. Hiện nay, biên giới Việt Nam - Trung Quốc là đường biên giới hòa bình, hữu nghị, và nhân dân hai bên biên giới là người hưởng lợi nhiều nhất. Năm 2000, hai nước đã ký hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ, đây là bước tiến hết sức quan trọng. Ðó là những cơ sở để không ngừng củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai nước ổn định và phát triển lâu dài.

Hợp tác kinh tế, thương mại đã có bước phát triển vượt bậc. Năm 1991, khi hai nước bình thường hóa quan hệ, kim ngạch thương mại song phương chỉ đạt 37 triệu USD; đầu thế kỷ 21, năm 2001, kim ngạch mới có ba tỷ USD, đến nay, con số này đạt gần 100 tỷ USD. Giao lưu nhân dân phát triển hết sức mạnh mẽ, mỗi năm có gần ba triệu lượt người dân hai nước qua lại lẫn nhau. Có 10 nghìn lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc và ba nghìn lưu học sinh Trung Quốc ở Việt Nam. Chính các bạn lưu học sinh sẽ là những sứ giả tương lai trong quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Phóng viên: Xin Ðại sứ cho biết ý nghĩa chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Ðại sứ Ðặng Minh Khôi: Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Ðảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Ðảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ tiến hành chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 12 đến ngày 15-1 tới.

Chuyến thăm lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, vì đây là lần đầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc trên cương vị Tổng Bí thư kể từ Ðại hội XII của Ðảng Cộng sản Việt Nam tổ chức thành công đầu năm 2016, cũng là lần thứ ba đồng chí Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc trên cương vị Tổng Bí thư. Chuyến thăm lần này diễn ra đúng vào dịp nhân dân hai nước kỷ niệm 67 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, và cùng chuẩn bị đón năm mới Ðinh Dậu 2017. Có thể nói, trong những năm vừa qua, với nỗ lực của cả hai bên, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hóa đến giao lưu nhân dân; đồng thời, hai bên cũng tăng cường trao đổi về việc duy trì hòa bình ổn định ở Biển Ðông. Ðây là chuyến thăm của vị khách nước ngoài đầu tiên đến Trung Quốc vào dịp năm mới. Với nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc, tất cả những điều mới mẻ và tốt đẹp trong một năm đều bắt đầu từ mùa xuân. Chúng ta hy vọng, chuyến thăm lần này sẽ tạo đà thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa hai Ðảng, hai nước, và sẽ tạo điều kiện để tăng cường hơn nữa các chuyến thăm, giao lưu cấp cao giữa lãnh đạo hai Ðảng, hai nước trong năm 2017. Ðiều quan trọng nhất trong quan hệ giữa hai Ðảng, hai nước là làm sao để không ngừng tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị giữa hai bên. Sự tin cậy chính trị là hết sức quan trọng, bởi vì đối với quan hệ giữa hai quốc gia, hai dân tộc, cũng như quan hệ giữa người dân hai nước láng giềng, sự tin cậy chính trị là điều hết sức then chốt. Cho nên trong chuyến thăm lần này, Tổng Bí thư sẽ trao đổi với lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc để tăng cường, củng cố hơn nữa quan hệ chính trị giữa hai bên.

Một điều đáng mừng là trong những năm vừa qua, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển lành mạnh và ngày càng cân bằng hơn. Chuyến thăm lần này cũng góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh hai nước đều đang ở trong giai đoạn then chốt không ngừng đi sâu đổi mới, cải cách mở cửa, Việt Nam bước vào năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng lần thứ XII, Trung Quốc bước vào năm cuối cùng chuẩn bị cho Ðại hội Ðảng lần thứ XIX, nhiệm vụ phát triển là hết sức quan trọng với cả hai nước, hai dân tộc; đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế thế giới rất khó khăn.

Giao lưu nhân dân giữa hai nước không ngừng được tăng cường và củng cố, số lượng người qua lại giữa hai bên ngày càng đông. Quan hệ hai nước được thể hiện chính ở người dân hai bên. Chuyến thăm lần này cũng là dịp để lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi ý kiến về các biện pháp nhằm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa giao lưu nhân dân. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tham dự chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, gặp gỡ sâu rộng với nhiều nhân sĩ Trung Quốc có tình cảm và quan hệ với Việt Nam, để bày tỏ mong muốn của Ðảng và Nhà nước ta tăng cường hơn nữa giao lưu nhân dân giữa hai bên.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, đây là yếu tố định hình giữa hai nước, quan hệ ổn định, hữu nghị là điều hết sức quan trọng, có lợi cho cả hai bên. Thể chế, chính sách, đường lối của hai nước có rất nhiều điểm tương đồng, hai Ðảng, hai nước đều khẳng định kiên trì sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản, kiên trì mục tiêu phát triển đất nước mình. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến hết sức nhanh chóng và phức tạp, có nhiều bất ổn khó lường, chúng ta hy vọng chuyến thăm lần này sẽ giúp tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Ðông, khu vực và quốc tế.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Ðại sứ!

Tô Minh, Hữu Hưng (Thực hiện)

Chia sẻ