Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cao Bằng

Thứ Hai, 09/01/2017, 21:01:00
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng bức tranh đồng cho tỉnh Cao Bằng. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Sáng 9-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cao Bằng.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nỗ lực của Cao Bằng trong việc phát triển kinh tế - xã hội: giảm 3,92% hộ nghèo trong thời gian qua, thu ngân sách tăng bình quân 18% mỗi năm... Tuy nhiên, Thủ tướng bày tỏ sự băn khoăn, trăn trở về tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn còn ở mức cao. Thủ tướng yêu cầu thời gian tới, tỉnh phải triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ ngay từ đầu năm, chọn lựa một số lĩnh vực ưu tiên để tập trung chỉ đạo “làm đâu ra đó”, không nên cứ bàn mãi mà không hành động, phấn đấu trở thành một trong những tỉnh phát triển xanh nhất, sạch nhất và toàn diện nhất về kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh ở vùng địa đầu phía bắc của Tổ quốc, mãi mãi là niềm tự hào về ý chí kiên cường, tình đoàn kết quân dân của các dân tộc cùng nhau xây dựng, hướng tới một nền kinh tế có bản sắc, một xã hội đa dân tộc, hài hòa, một nền văn hóa độc đáo của Cao Bằng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhiệm vụ nặng nề với Cao Bằng là phải trở thành một trong những địa phương có hình mẫu về vượt khó vươn lên của đất nước, nhất là thoát nghèo, tạo sinh kế bền vững cho người dân các dân tộc thiểu số, giữ vững ổn định xã hội; cùng các địa phương trong vùng hình thành trận địa an ninh quốc phòng và kinh tế vững chắc toàn tuyến biên giới. Thủ tướng mong muốn Cao Bằng là địa phương thành công điển hình về mô hình phát triển xanh dựa trên ba trụ cột: nông nghiệp, du lịch và thương mại cửa khẩu. Tỉnh cần nghiên cứu quy hoạch tái phân bổ dân cư theo hướng tập trung để nâng cao hiệu quả, tiết kiệm chi phí, nguồn lực đầu tư Nhà nước cũng như khả năng cung ứng dịch vụ công. Đưa ra những quyết sách và chương trình hành động nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa, xóa bỏ tư duy tự cung tự cấp. Trong khai thác khoáng sản, lâm nghiệp, tỉnh cần hết sức lưu ý không phá vỡ cảnh quan, môi trường thiên nhiên. Cần tuyên truyền cho người dân ý thức xóa bỏ tâm lý mặc cảm về định mệnh không thay đổi, từ đó nuôi dưỡng khát vọng vượt nghèo, làm giàu, tinh thần doanh nghiệp và ý chí phú cường của người dân, doanh nghiệp vùng địa đầu của Tổ quốc.

Để Cao Bằng nói riêng, các tỉnh miền núi nói chung phát triển, Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh phải tiến hành cải cách bộ máy hành chính, nâng cao năng lực quản trị các cấp, hướng tới một chính quyền địa phương có tinh thần kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Bộ máy hành chính không cần lớn nhưng phải tinh về lượng, mạnh về chất, có ý chí đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp, nhất là ở địa phương còn nhiều khó khăn, thách thức như Cao Bằng. Tỉnh cũng cần tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, phải đi lên từ lợi thế so sánh của tỉnh là nông nghiệp; tận dụng lợi thế gần thị trường Trung Quốc nhiều tiềm năng, nhất là trong tiêu thụ nông sản của địa phương cũng như cả nước.

Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp đến, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng quan tâm lo Tết thật tốt cho đồng bào, không để người dân thiếu đói, đứt bữa. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho ý kiến về một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh.

PV

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC