Ý kiến cử tri

Cần phân luồng mạnh hơn nữa

Thứ Tư, 16/11/2016, 20:26:10
 Font Size:     |        Print

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đã thẳng thắn chỉ ra những vấn đề tồn tại và bất cập của công tác giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, Bộ trưởng chưa đưa ra được những biện pháp mang tính chiến lược để khắc phục và những cá nhân phải chịu trách nhiệm trước những hạn chế và bất cập đó.

Cả nước hiện có hàng trăm nghìn người có trình độ đại học và trên đại học chưa có việc làm; có tỉnh 80% số sinh viên tốt nghiệp không có việc làm hoặc phải làm trái nghề đã được đào tạo. Đây là sự lãng phí rất lớn cho xã hội. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải nhìn thẳng vào vấn đề để xây dựng một chiến lược phân luồng đào tạo. Trong đó, tập trung phân luồng chủ động chứ không phải phân luồng thực tế như hiện tại.

Hương Lan (Phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang)

Không nên thử nghiệm tràn lan trong giáo dục

Hiện nay, việc thử nghiệm các chương trình, phương pháp dạy và học đang diễn ra tràn lan. Việc này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý học sinh mà còn phản ánh tâm trạng “bối rối” trong đổi mới giáo dục, đào tạo. Chúng ta đã huy động các nguồn lực xã hội để xây dựng các trường chuẩn quốc gia. Trong khi chưa tổng kết, chưa rút kinh nghiệm về mô hình này để điều chỉnh hợp lý thì đã nóng vội thực hiện “mô hình trường học mới” là không hợp lý, cho nên nhân dân đã có nhiều phản ứng tiêu cực. Chúng ta nên tách hai kỳ thi, để đáp ứng yêu cầu đặt ra. Theo đó, thi tốt nghiệp THPT nhằm đánh giá mặt bằng dân trí; thi vào đại học để tuyển chọn học sinh đủ năng lực học lên bậc cao hơn.

Nguyễn Ngọc Sơn

Chủ tịch Hội cựu giáo chức tỉnh Bắc Giang

Đào tạo chưa gắn với thị trường lao động

Hiện nay, giáo dục và đào tạo chưa gắn với nhu cầu thực tế, chưa gắn với nhu cầu của thị trường lao động, đặc biệt là nội dung, phương pháp và tổ chức đào tạo tuy có đổi mới nhưng vẫn còn chậm. Tôi đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo kiên quyết loại bỏ các trường đại học, cao đẳng... không đạt chuẩn; quyết liệt đổi mới công tác đào tạo và sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới đào tạo, cũng như quy mô đào tạo, cơ cấu ngành nghề ở bậc đại học, cao đẳng cho phù hợp. Đồng thời, đổi mới phải “căn bản, toàn diện”, từ đó mới đào tạo được đội ngũ lao động chất lượng cao đáp ứng cho nền kinh tế thời kỳ hội nhập.

Nguyễn Thị Thu Hồng (Tổ 1, khu phố 2, phường An Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

Người tài phải được trọng dụng

Cử tri chúng tôi chưa thật sự hài lòng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân về công tác đề bạt và bổ nhiệm cán bộ hiện nay ở nước ta. Thực tế cho thấy, ở rất nhiều ngành, nhiều địa phương, việc “sử dụng người nhà nhiều hơn sử dụng người tài” đã trở thành một vấn nạn gây bức xúc trong nhân dân. Thực tế đã chứng minh, một xã hội muốn phát triển thì ở đó người tài phải được trọng dụng. Ngoài những ưu đãi về vật chất, người giỏi, người tài cần sự minh bạch và công bằng trong công tác lựa chọn cán bộ, đề bạt và bổ nhiệm cán bộ. Nạn chạy chức, chạy quyền, “lợi dụng quy trình” để loại những người không cùng “cánh hẩu”, phe phái; sử dụng và bổ nhiệm người thân, người nhà và người trong “nhóm lợi ích” vào những vị trí quan trọng trong cơ quan, đơn vị mặc nhiên sẽ làm nản lòng những người có tài và tâm huyết.

Cử tri chúng tôi mong muốn Bộ Nội vụ và Chính phủ cần sớm rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, đánh giá, đề bạt và bổ nhiệm cán bộ, bảo đảm công khai, minh bạch, tránh tình trạng người tài thì không được trọng dụng, người bất tài thì “một năm hai, ba lần thăng chức”.

Nguyễn Hữu Cầu (Phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm

Về việc xem xét thực hiện kỷ luật hành chính đối với nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, tôi thấy đây là việc chưa hề có tiền lệ, nhưng cần phải làm để cán bộ đương chức tự răn mình.

Theo tôi, việc Ban Bí thư T.Ư Đảng đã kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương giai đoạn 2011 - 2016 đối với đồng chí Vũ Huy Hoàng là đúng tính chất, bảo đảm đồng bộ, kịp thời, đáp ứng mong muốn và chờ đợi của cử tri. Việc người đứng đầu đã buông lỏng lãnh đạo, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ; để một số cán bộ vi phạm kỷ luật…đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân rất cần xử lý nghiêm minh. Đề nghị Bộ Nội vụ sớm đưa ra các phương án xử lý những việc làm sai trái gây xói mòn lòng tin của nhân dân.

Lê Cơ (Xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh)

Làm rõ việc một số địa phương bổ nhiệm người nhà, bổ nhiệm công chức tràn lan

Cử tri, nhân dân tỉnh Thái Nguyên tâm đắc với chất vấn của đại biểu QH Lê Thị Nga về những sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ cuối nhiệm kỳ tại một số đơn vị. Mong muốn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm rõ hơn nữa quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công thương vừa bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương, giai đoạn 2011 - 2016.

Ngoài ra, cử tri Thái Nguyên mong muốn Bộ trưởng Nội vụ làm rõ việc một số địa phương bổ nhiệm người nhà làm lãnh đạo hoặc bổ nhiệm công chức tràn lan, nhất là thông tin một sở có 46 biên chế nhưng có tới 44 người làm lãnh đạo.

Ngọc Văn Hùng (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên)

Quan tâm tuyển dụng con em dân tộc thiểu số

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách về tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt những cán bộ, công chức, viên chức có đức, có tài vào bộ máy nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn hiện tượng ở một số nơi, con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, khi tốt nghiệp ra trường lại không được tuyển dụng, hoặc tuyển dụng rất hạn chế, thi tuyển không đạt yêu cầu... Trong khi đó có những trường hợp con, em của người có chức, có quyền thì được tuyển dụng vào nhiều vị trí quan trọng. Nhiều nơi, khi tuyển dụng không công khai phổ biến cho người dân biết về thủ tục xét tuyển; có trường hợp vi phạm, khuyết điểm vẫn được tuyển chọn hoặc đề bạt vị trí khác cao hơn...

Thực trạng nêu trên cần được ngành nội vụ kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm, đem lại lòng tin đối với nhân dân.

Hoàng Văn Thịnh (Gia Lộc, Chi Lăng, Lạng Sơn)

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC