Truy vấn đến cùng để tìm ra giải pháp

Thứ Hai, 14/11/2016, 14:25:17
 Font Size:     |        Print
 

Đại biểu Trương Minh Hoàng bên hàng lang Quốc hội.

NDĐT – Ngày 15-11, Quốc hội bắt đầu phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của khóa XIV. Bên hành lang Quốc hội, trong khi đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) nói sẽ truy vấn đến cùng những vấn đề nóng để tìm ra giải pháp, thì nhiều đại biểu khác lại quan tâm và kỳ vọng những vấn đề cụ thể hơn.

Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau):
Nếu là Bộ trưởng Giáo dục, tôi cũng muốn phân luồng

Nhóm các vấn đề đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn gồm: vấn đề về đầu tư công, các công trình dự án lớn; nhóm vấn đề về những công trình làm ô nhiễm môi trường; nhóm vấn đề về giáo dục đào tạo, giải quyết việc làm, phân luồng trong công tác giáo dục; việc thực hiện các bước tổ chức bộ máy, cơ cấu tổ chức bộ máy… Tất cả những vấn đề đó đều rất cần thiết và bức xúc. Nhưng thời lượng chỉ giải trình và thực hiện chất vấn trong hai ngày rưỡi nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội gút lại bốn nhóm vấn đề phức tạp nhất và do bốn Bộ trưởng trả lời, nhưng ngoài ra các bộ ngành liên quan sẽ phối hợp trả lời chất vấn những vấn đề đại biểu đưa ra.

Mỗi đại biểu đều có phiếu để đưa ra chất vấn phản biện tiếp tục trong ý kiến. Tôi nghĩ đây là phiên chất vấn khá phong phú và có cơ hội để đại biểu truy vấn đến cùng vấn đề mình quan tâm, từ đó tìm ra giải pháp. Tôi cũng rất mong và tin rằng đại biểu sẽ thực hiện chất vấn với tinh thần xây dựng để tìm ra giải pháp, vì thực trạng như vậy rồi, vấn đề là làm thế nào để phát triển tốt hơn.

Ví dụ, trong vấn đề giáo dục, nhu cầu của cả gia đình và xã hội ai cũng muốn con em mình học, áp lực rất lớn lên ngành giáo dục. Xã hội cũng muốn đầu tư trường lớp thu lợi nhuận. Tôi nếu là Bộ trưởng Giáo dục, tôi cũng muốn phân luồng, nhưng nếu gia đình và xã hội không chấp nhận thì sẽ gặp một sức cản. Vì thế, với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, đại biểu vừa truy vấn, vừa để lãnh đạo bộ trả lời rõ vấn đề này. Bên cạnh đó, đại biểu và cử tri cũng phải chấp nhận con em học xong phổ thông nếu sức học trung bình thì cũng nên chuyển sang học nghề, học khá giỏi thì mới học lên đại học và bậc cao hơn. Việc phân luồng sẽ giảm bớt chi phí đào tạo và giải quyết công ăn việc làm cho xã hội.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội, đại biểu tỉnh Phú Thọ:

Tôi quan tâm vấn đề chất lượng công chức và tinh giảm biên chế

Giáo dục có hai vấn đề nổi lên mà tôi quan tâm chất vấn là hơn 100.000 sinh viên tốt nghiệp đại học không có việc làm. Tôi nghĩ đây là trách nhiệm của Bộ trưởng GD-ĐT trả lời về giải pháp tháo gỡ. Vấn đề thứ hai là học thêm dạy thêm hiện nay đang rất lúng túng. Đối với Bộ trưởng Nội vụ, hai vấn đề tôi quan tâm đó là trách nhiệm của Bộ trong việc nâng cao chất lượng công chức công vụ. Mặc dù triển khai nhiều giải pháp tinh giảm biên chế, đổi mới cách đánh giá cán bộ…, nhưng tôi nghĩ rằng nó còn vấn đề trong hướng dẫn và kiểm tra của Bộ Nội vụ cho nên giải pháp chưa đi vào cuộc sống, chất lượng công chức chưa được nâng lên như kỳ vọng. Vấn đề thứ hai là thi tuyển chuyên viên chính và chuyên viên cao cấp.

Tôi kỳ vọng ngày mai, từ thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, từ ý kiến cử tri, các đại biểu sẽ chuyển những thông điệp, yêu cầu đối với các bộ trưởng nhằm đưa ra các giải pháp triển khai gắn với nhu cầu phát triển.

Đại biểu Mùa A Vảng (Điện Biên):

Chính phủ sẽ nói và làm một cách hiệu quả

Cá nhân tôi rất kỳ vọng các thành viên Chính phủ sẽ trả lời và đề ra các giải pháp về những vấn đề cử tri và các đại biểu quan tâm. Tôi kỳ vọng Chính phủ khóa mới sẽ nói và làm một cách hiệu quả. Không phải chỉ thảo luận trên nghị trường mà những lời nói ở đây sẽ thành hiện thực trong thời gian tới, đó mới là điều quan trọng.

Thời gian qua có vấn đề nổi lên là các DN làm ăn thua lỗ, tôi rất mong muốn các đại biểu Quốc hội sẽ đặt vấn đề chất vấn các bộ trưởng, thành viên Chính phủ để làm rõ các tồn tại cũng như giải pháp trong thời gian tới. Đối với tỉnh miền núi, chúng tôi quan tâm vấn đề xây dựng nông thôn mới và vấn đề bố trí việc làm cho 600 tri thức trẻ sau khi đề án kết thúc.

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội:

Chưa thể kỳ vọng chuyển biến ngay lập tức sau chất vấn

Kỳ chất vấn này phải hiểu đúng nghĩa là thời gian để trao đổi giữa người hoạch định chính sách và người thực thi chính sách về những thông tin, tác động của chính sách lên đời sống của người tiêu dùng như thế nào. Còn nếu kỳ vọng thông qua kỳ chất vấn này chúng ta đạt được những điều chuyển biến tích cực ngay lập tức trong xã hội thì chắc khó đạt được. Vì chúng ta là Nhà nước pháp quyền, khi muốn thay đổi một vấn đề trong quản lý kinh tế - xã hội thì chúng ta phải thực hiện đúng quy trình, lấy ý kiến của các đối tượng bị tác động, đánh giá tác động của hệ thống chính sách đó khi chúng ta sửa đổi.

Chính phủ đã đặt ra chương trình hành động của toàn khóa và đang trong quá trình hành động. Tôi sẽ dành câu chất vấn Thủ tướng Chính phủ vào nhiệm kỳ sau.

THẢO LÊ ghi

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC