Trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội

Ngăn chặn tình trạng lừa lấy tiền đền bù của đồng bào miền núi

Chủ Nhật, 24/03/2013, 17:33:00
 Font Size:     |        Print
 

Công an huyện Sơn Tây giúp anh Ðinh Văn Ốc lấy lại tiền bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt.

Lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết về chính sách đền bù, hỗ trợ của Nhà nước đối với đồng bào miền núi nằm trong vùng quy hoạch xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, một số người ở địa phương đã dụ dỗ, lừa đảo nhiều gia đình để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng từ khoản tiền đền bù và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.

Cụ thể, dự án Ðăkđrinh - một công trình thủy điện lớn nằm trên địa bàn xã Sơn Dung, Sơn Liên, thuộc huyện miền núi Sơn Tây đã được khởi công xây dựng hơn ba năm qua, nhưng công tác đền bù cho dân còn nhiều bất cập. Hiện nay, hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở hai xã Sơn Dung và Sơn Liên nằm trong diện được Dự án thủy điện Ðăkđrinh chi trả tiền đền bù đất đai, hoa màu và hỗ trợ tiền chuyển đổi nghề nghiệp với số tiền hơn 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng chục hộ dân ở đây đã bị một số người ở địa phương cấu kết với Ban đền bù địa phương lừa lấy hàng chục tỷ đồng. Theo Công an huyện Sơn Tây, thì đến nay Dự án thủy điện Ðăkđrinh có hơn 178 hộ đồng bào nằm trong vùng quy hoạch buộc di dời được đền bù và hỗ trợ tiền chuyển đổi nghề, trong đó 35 hộ đã bị kẻ xấu lừa dưới hình thức mua khoán số tiền đền bù với 1 ha khoảng 10 triệu đồng, sau đó làm thủ tục với chủ dự án đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng, gây bức xúc đối với bà con ở địa phương... 

Ðến nhà ông Ðinh Văn Ốc, ở xã Sơn Dung để tìm hiểu sự việc cụ thể. Theo tài liệu của chính quyền xã Sơn Dung, hộ ông Ốc là một trong những gia đình "nhẹ dạ cả tin" đã bị kẻ xấu gạ gẫm, lừa bán để lấy tiền đền bù đất, cây cối và hỗ trợ tiền chuyển đổi nghề nghiệp trong dự án thủy điện Ðăkđrinh theo kiểu "lời ăn, lỗ chịu". Gia đình ông Ốc có một héc-ta đất nằm trong dự án thủy điện Ðăkđrinh. Năm 2007, khi dự án triển khai, gia đình ông được đền bù tiền đất nông nghiệp và hoa màu với số tiền 120 triệu đồng. Năm 2012, dự án thủy điện Ðăkđrinh có chính sách hỗ trợ phục vụ chuyển đổi nghề nghiệp cho đồng bào với số tiền 160 triệu đồng. Tuy nhiên, trước khi nhận tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào, một số đối tượng ở địa phương đến dụ dỗ mua lại với giá 10 triệu đồng, để sau đó, họ làm thủ tục lấy tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.

Ông Ðinh Văn Ốc bức xúc nói: "Mình không biết Nhà nước hỗ trợ thêm bao nhiêu tiền, có người ở huyện Sơn Tây tới nhà đưa trước 10 triệu đồng, bảo sẽ lấy tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Lúc đó, thấy 10 triệu đồng nhiều quá nên mình chấp thuận lời đề nghị của họ. Ðến lúc Nhà nước hỗ trợ số tiền lên đến 160 triệu đồng, mình mới biết bị hớ, nhưng đã trót rồi...". Tuy nhiên, sự việc này đã bị nhân dân trong xã phát hiện và báo công an huyện kịp thời xử lý vụ việc. Nhờ đó, một số hộ ở đây đã nhận lại số tiền bị chiếm đoạt. Riêng hộ ông Ốc được Công an huyện Sơn Tây can thiệp kịp thời, nên đã thu lại số tiền đền bù hơn 100 triệu đồng. Còn gia đình anh Ðinh Văn Du, ở xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây bị mất đến 700 triệu đồng. Anh Du cho biết: Anh bán tiền hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho một người ở xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây với giá 10 triệu đồng, nhưng tiền được Nhà nước hỗ trợ thực tế lên đến 700 triệu đồng. May mắn được công an can thiệp, mình chỉ trả lại cho đối tượng lừa mình 10 triệu đồng, số còn lại gia đình đã gửi vào ngân hàng, đồng thời có vốn sản xuất và ổn định cuộc sống gia đình.

Ở Dự án đường Làng Tranh, công trình mở đường mới lên xã miền núi Long Sơn, huyện Minh Long đã khởi công năm 2011, với tổng vốn đầu tư hơn 63 tỷ đồng. Công trình đi qua nhiều cánh rừng nguyên sinh với tổng chiều dài hơn 11 km. Nhiều hộ dân ở hai thôn Gò Nay và Gò Tranh nằm trong vùng dự án được đền bù đất, hoa màu, nhưng trong đó có hàng chục hộ bị cắt xén tiền đền bù. Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy tình trạng nhận tiền đền bù ít hơn số tiền đã duyệt có đến hàng chục hộ. Ðáng chú ý, trường hợp hộ ông Ðinh Biên ký nhận tiền đền bù hơn 25,6 triệu đồng, nhưng xã Long Sơn cho nhận 20,3 triệu đồng. Hộ bà Ðinh Thị Hắc, với số tiền ký nhận 1,3 triệu đồng, nhưng thực tế bà chỉ nhận có 900 nghìn đồng. Bà Hắc đặt câu hỏi "không biết số tiền này đi đâu?".

Một số bà con ấm ức nói: Chính quyền địa phương đưa lý do "nhập nhằng" giữa đất đã hiến và đất không hiến, qua đó lợi dụng để cắt xén tiền đền bù của dân. Theo báo cáo của Công an huyện Minh Long "Khi Công an huyện trực tiếp đến lấy lời khai các hộ dân, phần lớn họ đều không biết chữ và họ khai không biết số tiền  họ được nhận là bao nhiêu trước khi ký nhận tiền. Khi cán bộ cấp tiền thông báo số tiền họ được nhận rồi cấp phát, tất cả đều không có ý kiến gì khác. Số tiền thực nhận và số tiền chênh lệch trong danh sách họ không hay biết gì...". Ðến nay, đã có 31 hộ đồng bào nằm trong vùng Dự án đường Làng Tranh đã được đền bù đất đai, hoa màu, nhưng số tiền bị cắt xén, thất thoát đối với người dân ở đây lên đến con số bao nhiêu thì chưa được cơ quan có thẩm quyền làm rõ!?

Hiện các vụ lừa đảo cắt xén tiền đền bù của đồng bào nêu trên còn nhiều tình tiết phức tạp. Nguồn vốn đầu tư cho công trình đang bị thất thoát. Ðề nghị các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi tiến hành kiểm tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời, để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân.

 

Bài và ảnh: MINH TRÍ, VĂN NAM
Theo:

Chia sẻ