Gặp mặt bà con Việt kiều tại Pháp nhân kỷ niệm 30-4 và 1-5

Thứ Bảy, 20/04/2019, 09:09:27

NDĐT- Tối 19-4, nhân kỷ niệm 44 năm Ngày thống nhất đất nước 30-4 và Ngày Quốc tế Lao động 1-5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt bà con Việt kiều và tổ chức tiệc chiêu đãi với khoảng 250 khách mời.

Gặp mặt bà con Việt kiều tại Pháp nhân kỷ niệm 30-4 và 1-5

Đại sứ Nguyễn Thiệp trao quà tặng cho ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp.

Tham dự buổi lễ có đông đảo bà con Việt kiều, các cán bộ, nhân viên đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, đại diện các hội, đoàn người Việt Nam tại Pháp như: Hội người Việt Nam tại Pháp, Hội AVSE, Hợp ca Quê hương, Âu Việt, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp, Hội võ Song Long,..

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thiệp cho biết, 44 năm sau chiến thắng 30-4-1975, thống nhất đất nước chúng ta không thể không nhắc đến Cuộc đàm phán Paris (từ năm 1968 đến 1973) và những đóng góp to lớn của cả một thế hệ Việt kiều tại Pháp trong những năm 70. Đặc biệt cách đây đúng 50 năm, cũng vào tháng 4-1969, Hội "Liên hiệp Việt kiều tại Pháp" đã ra đời, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Việt kiều, cùng với đó là Phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam của tất cả các xu hướng chính trị ở châu Âu những năm đó.

Tại buổi lễ, các bác, các cô cùng nhau ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và những ngày xuống đường phố Paris biểu tình chống đế quốc Mỹ xâm lược, tuyên truyền, vận động bạn bè quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Thiệp cho biết, chính sự ủng hộ mạnh mẽ của các đảng cánh tả, nhất là Đảng Cộng sản Pháp (PCF), đặc biệt là đóng góp trực tiếp của Liên hiệp Việt kiều tại Pháp đã góp phần quan trọng cho thắng lợi của Hiệp định Paris 1973. Đây là điểm rất đặc biệt của Liên hiệp Việt kiều tại Pháp trong suốt quá trình hình thành và phát triển, nay là Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), luôn đồng hành cùng đất nước, gắn bó và đấu tranh vì lý tưởng cao đẹp của Tổ quốc. UGVF tiếp tục là sứ mệnh gắn kết cộng đồng, tập hợp rộng rãi các thành phần trong cộng đồng, giữ gìn và phát huy truyền thống 100 năm qua của phong trào Việt kiều tại Pháp.

Ngoài những thành công của các thế hệ đi trước, thế hệ người Việt trẻ trong cộng đồng tiếp tục gìn giữ truyền thống văn hóa dân tộc, duy trì tiếng Việt, các tri thức trẻ có những sáng kiến thiết thực, kết nối trí tuệ, nhiệt huyết của người Việt để đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.

Đại sứ cho biết, chuyến thăm chính thức Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyên Thị Kim Ngân vừa qua không chỉ đánh dấu bước phát triển mới của quan hệ Việt Nam và Pháp mà còn của Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Các sự kiện của cộng đồng như buổi gặp gỡ kiều bào và trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Hội người Việt Nam tại Pháp được tổ chức long trọng, ấm cúng với sự tham gia của đông đảo hội viên Hội người Việt Nam tại Pháp. Các tiết mục biểu diễn của Hợp ca quê hương cùng Dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện Rouen đã gây được ấn tượng mạnh mẽ đối với Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu cấp cao, bà con Việt kiều và bạn bè quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Thiệp khẳng định, việc tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập UGVF là trọng tâm ưu tiên của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trong năm 2019. Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Pháp tiếp tục có những hoạt động có ý nghĩa đóng góp cho đời sống cộng đồng, đời sống kinh tế, xã hội nước sở tại và góp phần xây đất nước.

KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp.

Trao giải cuộc thi viết về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII
Bế mạc Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII
Số hóa sách “Bác Hồ với Phú Thọ - Phú Thọ làm theo lời Bác”
Khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
HĐND Đà Nẵng miễn nhiệm một số chức danh
[Infographic] 60 năm Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân - nền tảng lý luận quan trọng của sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự
Khai mạc Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Vai trò cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Nỗ lực cải cách thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị quốc tế về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo