Tạo điều kiện để kiều bào tham gia đầu tư các lĩnh vực trọng điểm

Thứ Ba, 12/03/2019, 16:59:20

NDĐT - Ngày 12-3, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2019.

Tạo điều kiện để kiều bào tham gia đầu tư các lĩnh vực trọng điểm

Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2018, cơ quan này đã đón tiếp hơn 1.000 lượt kiều bào và thân nhân đến liên hệ tìm hiểu về chính sách, pháp luật, thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất, quốc tịch.

Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối cho TS Nguyễn Trí Dũng, kiều bào Nhật, về đề án “Đô thị thông minh”, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại thành phố. Làm tốt vai trò cầu nối với nhiều doanh nghiệp (DN) nước ngoài ở thành phố nhằm hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ, đầu tư phát triển ngành hóa sinh, công nghệ.

Kịp thời chuyển nhanh thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của thành phố đến các doanh nghiệp (DN), kiều bào. Phản ánh với các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hoặc can thiệp bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp tác của DN, kiều bào.

"Những năm gần đây, đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài về nước ngày càng nhiều. Theo đó, có khoảng 2.500 DN có vốn của người Việt Nam ở nước ngoài được thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, với tổng số vốn điều lệ của DN hơn 45 nghìn tỷ đồng. Hơn 122 dự án đầu tư nước ngoài có vốn của kiều bào được phép hoạt động theo hình thức đầu tư nước ngoài với vốn đầu tư hơn 260 triệu USD" - ông Hiển thông tin.

Cũng trong năm 2018, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Ngoại vụ, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức cho khoảng 400 đại biểu DN trong và ngoài nước tham dự, trong đó có 12 kiều bào trẻ tiêu biểu, các chuyên gia nước ngoài, các DN kiều bào khởi nghiệp thành công và các DN khởi nghiệp của Việt Nam,... tham gia Diễn đàn “Kết nối Startup của người Việt trong và ngoài nước” tại TP Hồ Chí Minh do UBND thành phố phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức.

Bên cạnh đó, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức đoàn kiều bào TP Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang nhằm kết nối đầu tư, đóng góp ý tưởng của kiều bào tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và đào tạo nguồn nhân lực để đưa tỉnh An Giang ngày càng phát triển. Ngoài ra cũng tổ chức đoàn kiều bào đi thăm và làm việc với UBND huyện Củ Chi nhằm từng bước kết nối, phát huy nguồn lực kiều bào tham gia hiến kế, đóng góp vào phát triển cho huyện Củ Chi, nhất là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, để góp phần thu hút đầu tư kiều bào về TP Hồ Chí Minh, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố cần từng bước cải tiến phương pháp tiếp xúc, kịp thời chuyển nhanh thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của thành phố đến các DN kiều bào; tăng cường kết nối giữa DN kiều bào với các cá nhân trong nước có nhu cầu liên hệ, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực; kịp thời phản ánh các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm tháo gỡ những khó khăn, hoặc can thiệp bảo vệ lợi ích chính đáng của DN kiều bào.

Đồng thời, các đại biểu cũng đề nghị, cần duy trì tổ chức các hoạt động dành cho kiều bào và thân nhân nhằm tạo sự gắn kết, giao lưu, trao đổi thường xuyên với kiều bào và thân nhân; tăng cường thu hút sự quan tâm, tham gia của kiều bào hướng về quê hương, đất nước phù hợp với cơ chế đặc thù của thành phố; củng cố, tập hợp, vận động kiều bào hồi hương trong các hoạt động cộng đồng, góp phần cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố; tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào tham gia đầu tư các lĩnh vực trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh như tham gia hiến kế những dự án, mô hình giải pháp về thành phố thông minh, đô thị sáng tạo và trung tâm thương mại dịch vụ.

Về hạn chế, theo đại diện Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh, công tác tuyên truyền, vận động và kết nối người Việt Nam ở nước ngoài tại các nước chưa có điều kiện để phát huy do thiếu nguồn lực; việc rà soát xây dựng và bổ sung dữ liệu kiều bào phục vụ công tác nghiên cứu còn vướng mắc do sự phối hợp các sở, ngành chưa chặt chẽ, chưa thống nhất trong cung cấp số liệu và xử lý thông tin liên quan.

Về nhiệm vụ phương hướng năm 2019, ông Hiển cho biết, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy tốt vai trò đầu mối phối hợp các cơ quan chức năng, các ngành, địa phương, đơn vị liên quan đến công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Phối hợp các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan tổ chức các buổi hội nghị, tọa đàm, diễn đàn,… với chuyên gia, trí thức kiều bào để kiều bào hiến kế thực hiện bảy chương trình đột phá của thành phố…

Dịp này, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tặng giấy khen cho bốn tập thể và bốn cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018; tặng giấy khen cho 11 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài năm 2018.

ĐĂNG QUÂN