Thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk (LB Nga)

Thứ Hai, 11/03/2019, 03:29:50

NDĐT - Ngày 10-3, sau một thời gian chuẩn bị tích cực, cùng với sự ủng hộ, trợ giúp của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở TP Ekaterinburg (LB Nga), Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga, Đại hội thành lập Hội Cựu chiến binh tỉnh Sverdlovsk đã được tổ chức long trọng tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở TP Ekaterinburg.

Thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk (LB Nga)

Tham dự đại hội có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại TP Ekaterinburg Ngô Phương Nghị, Thiếu tướng, Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Minh Sơn, đại diện Hội Người Việt tỉnh Sverdlovsk, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga, Đảng Cộng sản LB Nga, Hội Cựu chiến binh Nga, Hội Hữu nghị Nga - Việt tại địa phương cùng hàng chục các đại biểu là các cựu quân nhân, công nhân quốc phòng, thanh niên xung phong, con em gia đình thương binh, liệt sĩ và các cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam.

Đại hội được tổ chức đã đáp ứng mong mỏi từ lâu của các cựu chiến binh đang sinh sống và làm việc tại TP Ekaterinburg mong muốn thành lập Hội Cựu chiến binh tại địa phương để có cơ hội được tham gia sinh hoạt, tổ chức thường xuyên các hoạt động, nhằm tạo sự đoàn kết trong cộng đồng và điều kiện giúp đỡ nhau khi có hoàn cảnh khó khăn.

Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh Sverdlovsk ra mắt.

Tại Đại hội, các đại biểu đã nhất trí thông qua điều lệ hoạt động của hội, bầu ra Ban chấp hành Hội gồm 11 thành viên. Ông Trương Bình Minh đã được đại hội nhất trí bầu giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk, nhiệm kỳ 2019-2022.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Ngô Phương Nghị nhấn mạnh, Đại hội thành lập Hội Cựu chiến binh tỉnh Sverdlovsk đánh dấu bước phát triển quan trọng, có tổ chức của cộng đồng người Việt Nam tại địa phương. Lần đầu tiên trên vùng đất Ural, một tổ chức chính trị xã hội được Tổng lãnh sự quán thúc đẩy thành lập, trên cơ sở các hội viên là cựu quân nhân, cựu chiến sĩ các lực lượng vũ trang của Đảng, cựu thanh niên xung phong, cựu dân công hỏa tuyến, cựu cán bộ, công nhân viên phục vụ ngành quốc phòng và con em của họ.

Tổng Lãnh sự Ngô Phương Nghị tặng hoa chúc mừng hội.

Ông Nghị chúc mừng các cựu chiến binh tại Sverdlovsk đã có tổ chức của mình để tiếp tục phấn đấu, sinh sống và phát triển tại địa bàn. Ông cũng thay mặt Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ cho Hội Cựu chiến binh tổ chức các ngày lễ của lực lượng vũ trang cách mạng, của quân đội, ngày quốc phòng toàn dân tại địa bàn hằng năm. Đồng thời, kết nối với các bạn bè quốc tế tại địa phương như Đảng Cộng sản Nga, Hội Cựu chiến binh Nga tại tỉnh để thường xuyên liên hệ và tri ân các cựu chuyên gia Nga đã từng tham gia cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước của Việt Nam. Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị chúc Hội phát triển vững chắc và luôn hòa cùng sự phát triển của cộng đồng, là hạt nhân cho sự đoàn kết trong cộng đồng với tinh thần của người chiến sĩ "Bộ đội Cụ Hồ".

Thiếu tướng Trần Minh Sơn phát biểu chúc mừng thành công của Đại hội.

Chúc mừng thành công của Đại hội, Thiếu tướng Trần Minh Sơn, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga, cho rằng đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga. Ông cũng bày tỏ hy vọng Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk sẽ không ngừng tích cực, chủ động sáng tạo trong phối hợp với các hội đoàn người Việt tại địa phương, hưởng ứng và tổ chức thành công nhiều hoạt động nhằm gắn kết hội viên, xây dựng cộng đồng, khẳng định vị trí, vai trò không thể thiếu của Hội Cựu chiến binh trong Cộng đồng người Việt tại LB Nga.

Ông Đỗ Văn Tiếu, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga ghi nhận, Đại hội thành lập Hội Cựu chiến binh tỉnh Sverdlovsk đánh dấu bước phát triển mới về chất của phong trào đại đoàn kết, tập hợp anh chị em cựu chiến binh liên kết giúp đỡ lẫn nhau, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, hướng về Tổ quốc của bà con.

Các bạn bè người Nga đến dự buổi lễ.

Tại Đại hội, đại diện Đảng Cộng sản Nga, Hội Cựu chiến binh LB Nga và Hội Hữu nghị Nga - Việt tại địa phương cũng bày tỏ sự vui mừng khi Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Sverdlovsk ra mắt, chúc hội có sự phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng người Việt, đồng thời góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam và LB Nga.

Thay mặt Ban Chấp hành Hội cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk, ông Trương Bình Minh, Chủ tịch Hội, cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP Ekaterinburg, sự ủng hộ, giúp đỡ của các hội đoàn của người Việt. Ban chấp hành và toàn thể hội viên sẽ nhanh chóng ổn định tổ chức để bắt tay vào các hoạt động nhiều ý nghĩa hướng về quê hương, đất nước, thăm hỏi, giúp đỡ các trường hợp khó khăn, giúp nhau phát triển kinh tế, gắn kết cộng đồng và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các hội đoàn của Nga như Hội Cựu chiến binh, Hội hữu nghị Nga - Việt tại địa phương.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga