Người Việt tại Ukraine xây dựng cộng đồng đoàn kết, hướng về quê hương

Chủ Nhật, 03/03/2019, 00:21:01

NDĐT - Ngày 1-3, tại thủ đô Kiev, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt cộng đồng người Việt toàn Ukraine để điểm lại những kết quả công tác công tác cộng đồng và đề ra định hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019.

Người Việt tại Ukraine xây dựng cộng đồng đoàn kết, hướng về quê hương

Tham dự Hội nghị có các cán bộ của Đại sứ quán, đại diện các cấp ủy trực thuộc, lãnh đạo chủ chốt các tổ chức hội đoàn cộng đồng tại các địa phương trên toàn Ukraine. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ukraine và Cộng hòa Moldova Nguyễn Anh Tuấn tham dự và chủ trì Hội nghị.

Đại diện Ban Công tác Cộng đồng Đại sứ quán đã báo cáo trước hội nghị về kết quả công tác cộng đồng năm 2018. Báo cáo điểm lại tình hình, những kết quả công tác công tác cộng đồng của Đại sứ quán và các tổ chức hội, đoàn thể người Việt Nam toàn Ukraine và nêu định hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019.

Năm 2018, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt ở Ukraine đã xây dựng và tổ chức thành công nhiều sự kiện trong chủ đề: “Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine 2018”. Các hoạt động này đã để lại nhiều ấn tượng, lan tỏa hình ảnh sức sống của con người và đất nước Việt Nam đoàn kết trên con đường hội nhập và mong muốn hợp tác và phát triển với chính quyền và nhân dân Ukraine, đồng thờiđề cao vai trò và nỗ lực của hội, đoàn thể trong việc xây dựng một cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, kỷ luật, giữ gìn và phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc cho các thế hệ con cháu.

Tại hội nghị, đại diện cộng đồng ở các tỉnh Kharkov, Odesa, Kiev, Kherson, Chernovsu… đã đưa ra kiến nghị, đề xuất củng cố các hội đoàn nòng cốt, từng bước đi vào nề nếp, hoạt động trên nguyên tắc tổ chức, điều lệ của hội người Việt các tỉnh, thành phố. Các bộ phận chức năng của Đại sứ quán đã tiếp thu ý kiến, cùng trao đổi, giải đáp những kiến nghị của đại biểu. Cũng nhân dịp này, ông Ngô Văn Hải thông tin vắn tắt hoạt động của đoàn đại biểu kiều bào Việt Nam ở Ukraine về Việt Nam tham dự “Xuân Quê hương 2019”.

Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi về công tác báo chí, thông tin cộng đồng, khẳng định vai trò hết sức quan trọng của báo chí trong việc thường xuyên cập nhật thông tin, trích đăng các điều khoản luật của Ukraine và Việt Nam để giúp bà con nắm được luật pháp để hội nhập tốt hơn vào xã hội Ukraine, đồng thời cũng chuyển tải thông tin định hướng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ sự cảm ơn tới cấp ủy, cán bộ chủ chốt hội đoàn, trân trọng những nỗ lực, cống hiến của tập thể Ban Chấp hành các hội đoàn toàn Ukraine trong công tác xã hội và đặc biệt là tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc trong cộng đồng luôn đồng hành hướng về quê hương đất nước. Năm 2018, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, cộng đồng người Việt Nam đã đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Ukraine.

Hội nghị cán bộ chủ chốt cộng đồng người Việt toàn Ukraine đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã xác định chương trình, kế hoạch và đưa ra những định hướng lớn trong công tác cộng đồng và hỗ trợ công dân tại địa bàn trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga