Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu ngành than

Thứ Bảy, 10/11/2018, 21:38:53

NDĐT - Tối 10-11, tại Quảng trường 12-11, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành than (15-11-1968 – 15-11-2018) và 82 năm Ngày truyền thống công nhân vùng mỏ, truyền thống ngành than (12-11-1936 – 12-11-2018).

Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu ngành than

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành than, tại Quảng trường 12-11.

Sinh thời, Bác Hồ luôn dành sự quan tâm đến Quảng Ninh và ngành than - khoáng sản. Bác đã chín lần về thăm vùng mỏ Quảng Ninh, trong đó, Bác dành nhiều tình cảm đặc biệt cho công nhân, cán bộ ngành than.

Ngoài những chuyến thăm của Bác về Quảng Ninh, ngày 15-11-1968, tại Phủ Chủ tịch, Bác Hồ đã có buổi tiếp 30 anh chị em công nhân có nhiều thành tích trong lao động, sản xuất. Bác đã hoan nghênh những thành tích bước đầu của ngành than trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội và Bác căn dặn: “Ngành sản xuất than cũng như quân đội đánh giặc. Toàn thể công nhân, cán bộ phải có nhiệt tình cách mạng và tinh thần yêu nước rất cao, ý chí quyết đánh - quyết thắng rất vững, phải đoàn kết nhất trí, phải có đầy đủ ý thức làm chủ nước nhà, làm chủ xí nghiệp, vượt mọi khó khăn, nhằm vào một mục đích chung là sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong suốt chặng đường 50 năm qua, công nhân, cán bộ ngành than – khoáng sản đã vượt qua mọi khó khăn, lao động sáng tạo, tận tâm vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngày nay, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã trở thành tập đoàn kinh tế mạnh của đất nước. So với năm 1995 là năm đầu thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam, đến năm 2018 sản lượng than sản xuất đã tăng gấp bảy lần; tổng doanh thu toàn Tập đoàn tăng gấp 61 lần; vốn chủ sở hữu của Tập đoàn tăng gấp 40 lần; nộp ngân sách Nhà nước tăng gấp 137 lần. Tập đoàn cũng phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp khác từ nền tảng của công nghiệp than như khoáng sản, luyện kim, hóa chất mỏ, điện lực.

Bên cạnh đó, Tập đoàn đã phát động nhiều phong trào thi đua và luôn sát cánh, gắn bó với nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Xây dựng ngành than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp”.

Tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định: Tập thể cán bộ, công nhân ngành than đã và đang từng ngày xây dựng hình ảnh và thương hiệu của một Tập đoàn lớn, và ở mọi thời điểm, ngành than luôn khẳng định vị trí vững vàng, bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước, khắc ghi lời Bác căn dặn: “Sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc”.

Phát huy truyền thống kỷ luật và đồng tâm, với định hướng phát triển bền vững, thời gian tới, ngành than tiếp tục tái cơ cấu, đổi mới phương thức quản lý, sản xuất, áp dụng công nghệ hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra; đẩy mạnh việc quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường, an toàn lao động; đồng thời, tiếp tục giải quyết tốt việc làm và nâng cao đời sống, thu nhập cho công nhân, người lao động, nhất là công nhân khu vực hầm lò.

Dịp này, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã tôn vinh 50 công nhân, cán bộ tiêu biểu là những điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất.

QUANG THỌ