Cần ngăn chặn hành vi viết, vẽ lên di tích, di sản

Thứ Sáu, 09/11/2018, 01:57:09

Tại nhiều diễn đàn, tọa đàm bàn về môi trường du lịch và bảo tồn di sản, hành vi vẽ, viết, khắc bậy lên những di tích, hiện vật luôn là chủ đề nóng và gây ra nhiều tranh cãi.

Từ những ký tự nguệch ngoạc tô vẽ vô tư trên mặt bàn, mặt ghế, tường trường học hay các hàng cây, cột điện, thói quen bạ đâu vẽ đấy còn theo một số người tới cả những di tích, di sản quốc gia, thậm chí là sang các nước khác.

Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, nhiều di tích như tháp Hòa Phong, tháp Bút, Văn Miếu Quốc Tử Giám… cũng không thoát khỏi nạn viết, vẽ bậy. Bia đá núi Bài Thơ ở Hạ Long khắc ngập tràn những lời tình cảm của nam thanh, nữ tú. Hệ thống đền, chùa linh thiêng ở đất Cố đô Huế cũng chẳng được tha. Hành vi viết, vẽ bậy còn theo cả những bước chân khám phá ghi dấu lên đỉnh núi Fansipan…

Đây dường như đã là “căn bệnh” lâu năm của không ít người. Đành rằng, lưu lại dấu ấn cá nhân khi đi tới những miền đất mới, nhất là những nơi ít có dịp quay lại là nhu cầu của nhiều người, nhưng “lưu” bằng cách vẽ, khắc bậy lên những hiện vật trong di tích là hành vi phản văn hóa không thể chấp nhận. Bởi không chỉ góp phần hủy hoại di tích, di sản, hành vi này còn tác động không nhỏ đến không gian văn hóa, môi trường du lịch.

Ở nước ta, không phải không có quy định xử phạt đối với hành động xấu xí này. Theo đó, người viết, vẽ, làm bẩn, làm ô uế di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa nghệ thuật có thể bị phạt tiền từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Nhưng trên thực tế, việc truy tìm, xử lý những kẻ có hành vi phá hoại này thời gian qua chưa triệt để cho nên không tạo được tính răn đe; mức độ xử phạt cũng còn nhẹ khiến việc đẩy lùi nạn viết, vẽ bậy chưa thật sự chuyển biến.

Trong khi đó, ở Nhật Bản, theo Luật Bảo tồn di sản văn hóa, hành vi này có thể bị phạt tù vài năm và phạt hành chính tương đương hàng chục triệu đồng tiền Việt nếu xảy ra thiệt hại nghiêm trọng. Hay ở Singapore, hành động phá hoại công trình văn hóa và công cộng sẽ bị phạt đánh đòn và nộp phạt nặng, thậm chí ngồi tù…

Để bảo vệ các di tích, di sản thiên nhiên, văn hóa của Việt Nam, cũng là tạo môi trường du lịch văn minh, có trách nhiệm, xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt du khách quốc tế, cần chấm dứt ngay tình trạng ngang nhiên viết, vẽ bậy của người Việt Nam ở trong nước cũng như khi ra nước ngoài. Trước mắt, bên cạnh tăng cường vai trò tuyên truyền, giám sát của ban quản lý điểm đến các di tích, di sản như lắp đặt thêm các thiết bị ca-mê-ra theo dõi, phát tờ rơi quy định những điều được, không được làm; có chế tài xử phạt hợp lý để nâng cao tính nghiêm minh, khả năng răn đe của pháp luật.

Còn về lâu dài, để thay đổi tận gốc một thói quen xấu trong văn hóa ứng xử chỉ có thể giải quyết bằng việc thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức văn hóa của người dân, mà muốn xây dựng văn hóa lại cần xuất phát từ giáo dục. Và đây là trách nhiệm của cả gia đình, nhà trường và xã hội.

ĐẮC LINH

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Văn phòng Chủ tịch nước
Để “du lịch nông thôn” phát triển bền vững cùng nông thôn mới
Lạng Sơn bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Thanh tra Chính phủ
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tăng cường tình đoàn kết giữa ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào
Trao báo Xuân Nhân Dân Kỷ Hợi - 2019 tặng cán bộ, chiến sĩ biên giới, hải đảo
Xây dựng hệ thống Tòa án trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao (*)
Nâng cao chất lượng xét xử; không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm
Hội nghị gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân
Tạo nền tảng vững chắc để đất nước phát triển
Lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia tổ chức đón năm mới
Nhân đạo là đạo đức thể hiện sự yêu thương, quý trọng và bảo vệ con người(*)
Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai dự khánh thành công trình nội trú cho học sinh Con Cuông