Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 10 thông qua Tuyên bố chung

Thứ Sáu, 12/10/2018, 19:29:43

NDĐT - Chiều 12-10, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN lần thứ 10 (ALAWMM 10) đã kết thúc, thông qua Tuyên bố chung và một số văn kiện quan trọng.

Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 10 thông qua Tuyên bố chung

ALAWMM 10 thông qua nhiều vấn đề quan trọng.

Tham dự có Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chitmany, lãnh đạo các Bộ Tư pháp, Bộ Pháp luật, Tổng Chưởng lý các nước ASEAN, Phó Tổng thư ký ASEAN AKP Mochtan.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long dẫn đầu. Cùng dự có Tham tán Công sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng.

Phát biểu khai mạc hội nghị sáng 12-10, Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chitmany nhấn mạnh: “Trong sự hợp tác nội khối ASEAN, một trong những đặc điểm quan trọng của trụ cột Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN là xây dựng ASEAN trở thành một Cộng đồng dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm. Tập trung bảo vệ và thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác vì sự phát triển trong khu vực Đông-Nam Á và thế giới. Đối với vấn đề này, Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN có vai trò quan trọng trong việc điều phối các bên liên quan để mục tiêu này trở thành hiện thực”.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ các nước thành viên ASEAN trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật. Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đang thực hiện cải cách tư pháp và luật pháp nhằm thúc đẩy hội nhập với quốc tế và khu vực cũng như trong ASEAN; mong muốn các nước tăng cường hợp tác và ủng hộ Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, năm ASEAN kỷ niệm 5 năm Ngày thành lập Cộng đồng ASEAN và đánh giá các kế hoạch hành động ASEAN.

Tại hội nghị, gần 100 đại biểu đã thảo luận và thông qua Báo cáo của Hội nghị lần thứ 17 và 18 quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (ASLOM 17, ASLOM 18).

Đại biểu các nước cũng đưa ra nhiều vấn đề liên quan pháp luật, đặc biệt về trụ cột Cộng đồng Chính trị-An ninh để các bên thảo luận nhằm cùng tìm kiếm các biện pháp hợp tác giữa các nước ASEAN, cũng như các vấn đề liên quan Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC).

Phát biểu tại cuộc họp báo bế mạc hội nghị, Bộ trưởng Tư pháp Lào Saysi Santivong cho biết, tại Hội nghị lần thứ 18 quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (ASLOM 18) diễn ra từ ngày 9 đến 10-10 tại Vientiane, cũng như tại ALAWMM 10 do Lào tổ chức, các bên đã bàn về 13 vấn đề liên quan luật pháp, lĩnh vực hình sự, thương mại, việc giải quyết những bất đồng về kinh tế và các vấn đề khác, trong đó, bao gồm cả việc đề xuất mẫu kế hoạch hợp tác với nhau trong tương lai với các đối tác phát triển khác, nhằm đạt được việc tổ chức thực hiện tầm nhìn ASEAN 2025.

Tại ALAWMM 10 lần này đã thông qua Tuyên bố chung ALAWMM 10 gồm một số vấn đề quan trọng như: hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau Hiệp định Tương trợ tư pháp về các vấn đề hình sự giữa các nước thành viên ASEAN (MLAT) và hoàn thành xây dựng Dự thảo Hiệp định mẫu ASEAN về dẫn độ (MAET); Các bên nhất trí tiếp tục tổ chức các Hội thảo về những vấn đề của luật pháp, thường xuyên trao đổi đoàn chính thức cũng như nhiều vấn đề khác để xây dựng sự hiểu biết và phối hợp nhuần nhuyễn các vấn đề liên quan luật pháp và tư pháp của các nước thành viên ASEAN.

Bên lề Hội nghị ALAWMM 10, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã có các cuộc làm việc song phương với Bộ trưởng Tư pháp Campuchia Angvong Vathana và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Thái-lan Prajin Juntong, trao đổi về tình hình công tác tư pháp của mỗi nước, đồng thời tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp và ngành Tư pháp Việt Nam với Cam-pu-chia và Thái-lan, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các nước...

XUÂN SƠN-PHẠM GIANG

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Lào