Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 10 tại Lào

Thứ Sáu, 12/10/2018, 13:05:12

NDĐT - Sáng 12-10, Hội nghị lần thứ 10 Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEN (ALAWMM 10) khai mạc tại Thủ đô Vientiane, Lào.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 10 tại Lào

: Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Bounthong Chitmany phát biểu tại phiên khai mạc ALAWMM 10, sáng 12-10.

Tham dự có Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chitmany, lãnh đạo các Bộ Tư pháp, Bộ Pháp luật, Tổng Chưởng lý các nước ASEAN, Phó Tổng thư ký ASEAN AKP Mochtan. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long dẫn đầu. Cùng dự có Tham tán Công sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chitmany nhấn mạnh“Trong sự hợp tác nội khối ASEAN, một trong những đặc điểm quan trọng của trụ cột Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN là xây dựng ASEAN trở thành một Cộng đồng dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm. Tập trung bảo vệ và thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác vì sự phát triển trong khu vực Đông - Nam Á và thế giới. Đối với vấn đề này, Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN có vai trò quan trọng trong việc điều phối các bên liên quan để mục tiêu này trở thành hiện thực”.

Các Bộ trưởng Tư pháp ASEAN thể hiện tinh thần đoàn kết tại phiên khai mạc ALAWMM 10, sáng 12-10.

Sau phiên khai mạc, ALAWMM 10 nhóm họp thảo luận, xem xét để thông qua Báo cáo của Hội nghị lần thứ 18 quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (ASLOM 18) diễn ra từ ngày 9 đến 10-10 tại Vientiane.

Cũng trong sáng 12-10, bên lề ALAWMM 10, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Tư pháp Campuchia Angvong Vathana.

Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng đã trao đổi về tình hình công tác tư pháp của mỗi nước; nhất trí, sẽ tổ chức Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai tại Campuchia trong năm 2019. Hai Bộ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng, quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp và ngành Tư pháp hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội hai nước, góp phần tích cực cho việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia.

XUÂN SƠN-PHẠM GIANG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào