Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi của Tan-da-ni-a

Thứ Sáu, 12/10/2018, 04:30:55

TTXVN - Chiều 11-10, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Ngài A.Ma-hi-ga, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi của Cộng hòa Thống nhất Tan-da-ni-a, đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi của Tan-da-ni-a

Ảnh: LÂM KHÁNH (TTXVN)

Tại buổi tiếp, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng Tan-da-ni-a đạt được nhiều thành tựu về chính trị, kinh tế - xã hội, bảo đảm môi trường ổn định, duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong hơn mười năm qua; đánh giá cao vị thế, vai trò và những đóng góp quan trọng của Tan-da-ni-a vào quá trình củng cố hòa bình, hội nhập và phát triển của khu vực Đông Phi. Quyền Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ với Tan-da-ni-a; bày tỏ hài lòng với kết quả hợp tác chính trị giữa hai nước rất tốt đẹp, trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội; cho rằng đây là nền tảng vững chắc và hết sức thuận lợi hai bên cần tiếp tục phát huy để tạo đà phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, cũng như ở các lĩnh vực hợp tác khác. Quyền Chủ tịch nước đề nghị, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư để sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên một tỷ USD như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra; đồng thời đề nghị tập trung mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, viễn thông, sản xuất hàng tiêu dùng... Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cảm ơn Tan-da-ni-a đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021; mong muốn hai bên tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và đa phương.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi A.Ma-hi-ga gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc của Tổng thống Tan-da-ni-a Giôn Ma-gu-phu-li tới Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Bộ trưởng A.Ma-hi-ga nhấn mạnh, Việt Nam là hình mẫu để Tan-da-ni-a học hỏi trong quá trình phát triển đất nước của mình; cam kết Tan-da-ni-a ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021. Bộ trưởng A.Ma-hi-ga khẳng định, Chính phủ Tan-da-ni-a luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Tan-da-ni-a.

* Cùng ngày, Quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi của Tan-da-ni-a A.Ma-hi-ga.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Tan-da-ni-a đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Liên doanh viễn thông Halotel hoạt động tại thị trường Tan-da-ni-a.

Hai bên nhất trí cùng nghiên cứu mở rộng thêm các nội dung hợp tác khác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

* Ngày 11-10, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thay mặt Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi của Tan-da-ni-a A.Ma-hi-ga.

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp và cấp cao, trong đó có các đoàn QH, bộ, ngành; thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác kết nghĩa giữa các địa phương; đồng thời cam kết tiếp tục phối hợp tốt tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác mà hai nước là thành viên.