Đẩy mạnh tuyên truyền về bảo hiểm y tế

Thứ Sáu, 12/10/2018, 04:09:21

Bước vào năm học mới, nhiều học sinh và cha mẹ băn khoăn, năm nay, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp mới hay vẫn dùng thẻ cũ. Thắc mắc là bởi từ trước đến nay, thẻ BHYT được cấp đổi cho học sinh mỗi năm.

Thêm vào đó, từ đầu năm 2018, thẻ BHYT nói chung và thẻ BHYT của học sinh, sinh viên nói riêng không ghi ngày hết hạn, chỉ ghi ngày thẻ bắt đầu có giá trị sử dụng. Việc không có thông tin kịp thời có thể khiến phụ huynh, học sinh không quan tâm giữ gìn thẻ cẩn thận, lâu dài, nhất là cuối tháng 12-2018, thẻ BHYT của học sinh hết giá trị sử dụng do hết mệnh giá đã đóng.

Trước băn khoăn này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, từ đầu năm 2018, hầu hết các tỉnh, thành phố thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới, với dữ liệu được chuẩn hóa và sử dụng mã số BHXH - là mã số duy nhất, trọn đời, làm mã số thẻ cho học sinh, sinh viên.

Mã số giúp lưu giữ các thông tin liên quan của người tham gia BHYT. Do đó hằng năm, cơ quan BHXH không phải in lại, cấp lại hàng loạt thẻ BHYT như các năm trước, thẻ BHYT được cấp từ đầu năm 2018 tiếp tục sử dụng, học sinh, sinh viên chỉ cần đóng tiền tương ứng với thời gian tham gia BHYT để hệ thống ghi nhận, gia hạn giá trị thẻ. Việc không cấp lại thẻ BHYT sẽ tiết kiệm chi phí in, hạn chế việc sai thông tin của người tham gia.

Lẽ ra, thông tin về sử dụng thẻ cần được nhà trường phổ biến cho học sinh, phụ huynh vào thời điểm nhận thẻ hoặc đầu năm học mới để phối hợp thực hiện. Do năm đầu tiên thực hiện không cấp lại, thời điểm hiện nay, học sinh đã lên lớp, chuyển trường, dẫn đến thông tin trên thẻ không trùng khớp với thực tế, do đó, cơ quan BHXH cần có sự thống nhất với ngành y tế, nhất là các cơ sở khám, chữa bệnh để tránh những khó khăn với học sinh phát sinh trong quá trình khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, quy định không thu tiền BHYT vào đầu năm học để tránh áp lực tiền cho phụ huynh, chuyển sang thu theo năm tài chính (thu vào tháng 12 hằng năm) đã được BHXH Việt Nam ban hành cách đây hai năm. Nhưng đến nay, vẫn có trường thu đầu năm học, gây thắc mắc cho phụ huynh. Điều đáng nói, việc thu tiền thường được ban phụ huynh thực hiện, do đó, BHXH các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát các trường thực hiện nghiêm túc quy định. Ngoài ra, tình trạng thẻ in sai thông tin thời điểm người tham gia BHYT đủ 5 năm tham gia liên tục vẫn diễn ra, mặc dù cách đây khá lâu, ngành BHXH đã có chủ trương thực hiện rà soát dữ liệu thống kê để sửa các sai sót.

Việc sai thông tin ảnh hưởng quyền lợi được khám, chữa bệnh của người bệnh trong trường hợp có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn sáu tháng lương cơ sở. Lý do thông tin sai từng được lý giải là do cơ quan BHXH in và cấp thẻ BHYT với số lượng lớn trong một thời gian ngắn; chưa thực hiện cấp số định danh cá nhân cho người tham gia BHYT; chưa có cơ sở dữ liệu tập trung về quá trình đóng BHYT; nhiều người có quá trình tham gia BHYT ở nhiều đơn vị, nhiều nhóm đối tượng. Hiện nay, cơ quan BHXH đã cấp mã số định danh cá nhân cho người tham gia BHYT, không còn áp lực in thẻ BHYT hằng năm là điều kiện thuận lợi để hạn chế các sai sót.

Thiết nghĩ, những bất cập nêu trên cần sớm được khắc phục để người tham gia BHYT thấy quyền lợi được quan tâm không chỉ trong quá trình khám, chữa bệnh mà ngay từ khâu cấp thẻ và tiếp nhận các thông tin liên quan đến sử dụng thẻ.

HÀ LINH