Phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực

Thứ Năm, 11/10/2018, 10:13:04
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam tham dự Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN (ALG) nhân dịp Hội nghị hằng năm Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) - Ngân hàng Thế giới (WB) tại thành phố Bali, Indonesia và thăm làm việc Indonesia từ ngày 11 đến 12-10 tới.

Chuyến tham dự ALG và thăm làm việc Indonesia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm thể hiện sự đóng góp tích cực của Việt Nam trong việc tăng cường tính kết nối và hội nhập khu vực của ASEAN, qua đó phát huy vai trò trung tâm của ASEAN; đồng thời thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia.

Với chủ đề “Tranh thủ sự đột phá của công nghệ để định hình các nền kinh tế bao trùm của tương lai”, Hội nghị hằng năm IMF - WB năm 2018 tập trung thảo luận các định hướng chính sách, biện pháp tranh thủ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ để phục vụ phát triển bền vững và bao trùm. Hội nghị quy tụ sự tham gia của hàng nghìn đại biểu đến từ các nước trên thế giới, gồm bộ trưởng tài chính, thống đốc ngân hàng trung ương các nước; đại diện các doanh nghiệp và tổ chức xã hội...

Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN (ALG), với chủ đề “Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua các hành động phối hợp cấp khu vực và toàn cầu”, là một trong những điểm sáng của Hội nghị hằng năm IMF - WB năm 2018. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới bước vào giai đoạn tăng trưởng cao hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra mạnh mẽ trên thế giới..., ALG tạo cơ hội để ASEAN và Liên hợp quốc, IMF, WB trao đổi ý tưởng giúp tăng cường hợp tác trong nỗ lực giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hội nhập khu vực, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN. Tại ALG, các đại biểu cũng thảo luận phương hướng và biện pháp triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 trong mối quan hệ tương hỗ với các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, phát huy thành công của Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) vừa diễn ra ở Thủ đô Hà Nội, Đoàn Việt Nam chủ trương tích cực tham gia các nội dung thảo luận của ALG; phối hợp các nước thành viên ASEAN tích cực đẩy mạnh quan hệ giữa ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng với IMF, WB và Liên hợp quốc; tạo động lực thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cơ sở tăng cường tính tương hỗ với các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Tháng 6-2013, nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên ra Tuyên bố chung chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia. Lãnh đạo hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, củng cố sự tin cậy lẫn nhau. Chuyến thăm chính thức Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8-2017 và chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào tháng 9-2018 đã tạo những dấu mốc lịch sử trong quan hệ song phương.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Indonesia có nhiều khởi sắc, kim ngạch thương mại hai chiều tăng dần qua các năm theo hướng cân bằng hơn. Kim ngạch thương mại song phương trong tám tháng đầu năm 2018 đạt 5,3 tỷ USD, tăng 27% so cùng kỳ năm ngoái. Quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hợp tác về giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, giao lưu nhân dân; hợp tác giữa các địa phương... được quan tâm thúc đẩy. Việt Nam và Indonesia phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, hợp tác tốt tại các diễn đàn đa phương.

Chuyến tham dự ALG nhân dịp Hội nghị hằng năm IMF - WB và chuyến thăm làm việc Indonesia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện sự cam kết và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong việc tăng cường tình đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực, nỗ lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và bền vững; đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia ngày càng phát triển toàn diện và thực chất hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước và toàn khu vực.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC