Sinh hoạt tư tưởng

Chiều sâu hay bề nổi?

Thứ Năm, 11/10/2018, 01:49:02
Rời cuộc mít-tinh kỷ niệm ngày thành lập đơn vị, thấy ai cũng phấn khởi, một cán bộ trong ban tổ chức đợt kỷ niệm tranh thủ “khoe” với đồng nghiệp:

- Thế là đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra. Gần năm trời với bao nhiêu hoạt động đều về đích đúng hạn. Từ chuẩn bị các loại văn bản kế hoạch, tờ trình, báo cáo, bài phát biểu đến các hoạt động thi tìm hiểu truyền thống lịch sử, xây nhà lưu niệm… và còn nhiều đầu việc không tên khác, về cơ bản đều đạt yêu cầu.

- Nhưng tôi thấy băn khoăn là đầu năm vừa kỷ niệm ngày truyền thống ngành, giờ lại kỷ niệm ngày thành lập đơn vị, mà cũng đều năm chẵn. E là cứ theo phong trào như thế rất tốn kém, mà lại không tập trung vào công tác chuyên môn.

- Ông ơi, phải qua phong trào thì mới có dịp nâng cao vị trí, vai trò của đơn vị ta, lại tranh thủ nguồn kinh phí cho các hoạt động tiếp theo được chứ…

Câu chuyện bên lề nhưng cũng khiến nhiều người băn khoăn. Việc một số cán bộ lãnh đạo cơ quan, đơn vị chỉ quan tâm hoạt động bề nổi, cái lợi trước mắt, thậm chí để tranh thủ “đánh bóng” bản thân, vun vén lợi ích cá nhân, mà ít quan tâm đến lợi ích lâu dài, lơ là nghiệp vụ chuyên môn. Hoạt động bề nổi là cần thiết, nhưng “xuân thu nhị kỳ” lo tổ chức sự kiện, kỷ niệm, mít-tinh thì sẽ phân tán nguồn lực, không đủ quỹ thời gian tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị. Tình trạng này không phải hiếm thấy. Ở nhiều cuộc thi tìm hiểu lịch sử cơ quan, đơn vị, địa phương, ngành, lĩnh vực…, báo cáo số lượng bài dự thi rất nhiều nhưng phần lớn là chép đề cương sẵn có. So đi chọn lại không được mấy bài đạt chất lượng, ban giám khảo cũng đành “bó đũa chọn cột cờ”. Sau mỗi khóa bồi dưỡng lý luận chính trị, báo cáo của cấp ủy về số lượng người tham gia rất cao, nhưng bài thu hoạch hầu hết là “sao y bản chính”, người nọ chép của người kia và chỉ thay tên, đổi họ là thành sản phẩm của mình. Nhiều cán bộ, công chức hằng ngày làm việc dềnh dang, nhưng luôn tìm cách “ghi điểm” với cấp trên bằng “báo cáo”…

Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị hay của mỗi cá nhân, hoạt động phong trào là cần thiết, thể hiện sự năng động, trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng cũng như khả năng đảm đương công việc, nhưng không chỉ nhìn vào bề nổi đó mà xem nhẹ chiều sâu. Vai trò, vị trí của cá nhân, tập thể phải được khẳng định bằng chất lượng công việc, bằng chiều sâu của kết quả, hiệu quả. Lĩnh vực nào cũng cần những hoạt động chiều sâu mới mang lại hiệu quả thực chất, từ đó tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

LÊ VY