Phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Cân nhắc phương án xử lý tài sản tham nhũng, thu nhập không giải trình hợp lý nguồn gốc

Thứ Bảy, 11/08/2018, 01:49:46

Tiếp tục Phiên họp thứ 26, sáng 10-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Chăn nuôi.

Góp ý vào dự án Luật, liên quan hoạt động nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, một số thành viên Ủy ban TVQH đề nghị Ban soạn thảo cần cân nhắc cách dùng từ, giải thích cụ thể khái niệm “Phúc lợi vật nuôi”, bởi đây là một khái niệm lạ khó hiểu. Nhiều ý kiến cho rằng, nội dung về “quyền vật nuôi” được thể hiện còn chưa đầy đủ, khái niệm “đối xử nhân đạo với vật nuôi” vẫn mang tính trừu tượng, chưa bao quát hết được vấn đề và đề nghị Ban soạn thảo tham khảo thêm kinh nghiệm quốc tế để quy định phù hợp hơn. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội (QH) Hà Ngọc Chiến đề xuất ý kiến cần quan tâm phòng, trị bệnh cho vật nuôi bên cạnh việc chú trọng vấn đề chuồng trại, thức ăn, nước uống. Đại biểu Hà Ngọc Chiến khẳng định, thực tế nhiều năm qua cho thấy, thời gian rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền núi phía bắc đã ảnh hưởng rất lớn đến chăn nuôi, gây hậu quả lớn hơn cả dịch bệnh. Do đó, đề nghị bổ sung thêm nội dung về phòng chống rét đậm, rét hại vào dự án Luật, đồng thời có chính sách cụ thể trong phòng, chống biến đổi khí hậu nói chung đối với vật nuôi.

Khẳng định đây là dự án Luật quan trọng, sẽ góp phần quyết định sự phát triển của ngành nông nghiệp, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển yêu cầu Ban soạn thảo rà soát các chính sách, đồng thời có đánh giá tác động khi ban hành chính sách. Với những vấn đề liên quan quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân, cần xây dựng nội dung trên cơ sở phù hợp với điều kiện pháp luật, tình hình thực tế, tránh tạo ra thủ tục hành chính rườm rà, gây cản trở sản xuất, làm tăng chi phí kiểm nghiệm, công bố sản phẩm; làm rõ và minh bạch hơn các quy định về quản lý nhà nước trong kiểm tra, kiểm soát, tránh gây phiền hà cho người dân và các tổ chức.

Cũng trong phiên họp sáng 10-8, Ủy ban TVQH cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Buổi chiều, Ủy ban TVQH cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Báo cáo một số vấn đề lớn của dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày báo cáo về ba phương án xử lý tài sản, thu nhập không giải trình được hợp lý về nguồn gốc (Điều 57) như sau: Phương án một: thu thuế; phương án hai: xử phạt hành chính; phương án ba: xác lập quyền sở hữu của Nhà nước thông qua thủ tục tố tụng dân sự. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh, qua cân nhắc kỹ ưu điểm, nhược điểm của từng phương án, Ủy ban Tư pháp và Cơ quan trình dự án đề nghị lựa chọn phương án ba là xác lập quyền sở hữu của Nhà nước đối với tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc thông qua thủ tục giải quyết tại Tòa án; bổ sung quy định để giải thích khái niệm “giải trình không hợp lý về nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm”.

Thảo luận về các phương án, có ý kiến cho rằng, phương án thu thuế mang tính khả thi nhất do ưu điểm của phương án một thể hiện thái độ rõ ràng của Nhà nước khi xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc. Tuy nhiên, có đại biểu nêu rõ không thể lựa chọn phương án này do nếu đánh thuế có nghĩa là thừa nhận những tài sản không giải trình hợp lý về nguồn gốc là hợp pháp. Do vậy, phương án xử phạt hành chính là thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật trong việc xử lý hành vi không giải trình được hợp lý về nguồn gốc tài sản, thu nhập; gián tiếp xử lý được tài sản, thu nhập qua mức phạt tiền tương xứng là 45% giá trị tài sản, mà không gặp phải vướng mắc về căn cứ pháp lý theo quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến xử lý tài sản.

Đánh giá cao ý chí, quyết tâm của cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra, tuy nhiên Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển chưa đồng tình với phương án nào trong ba phương án cơ quan soạn thảo đưa ra. Theo Phó Chủ tịch QH những quy định của dự thảo Luật phải thật chặt chẽ, đầy đủ căn cứ; không chỉ thực hiện mục tiêu chống tham nhũng mà còn thực hiện mục tiêu ổn định và phát triển đất nước. Theo đó, cần củng cố hệ thống thuế, đi sâu vào lĩnh vực thuế thu nhập, có cơ quan kiểm tra thuế; kiểm soát thông qua thanh toán không dùng tiền mặt trong mọi giao dịch, tài sản. Nếu chứng minh được tài sản có nguồn gốc từ hành vi tham nhũng thì cần phải tịch thu toàn bộ.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng, đây là dự án luật quan trọng, dự kiến kỳ họp QH thứ sáu sẽ thông qua, nhằm giải quyết những vấn đề vướng mắc, bất cập của Luật Phòng, chống tham nhũng hiện hành, đáp ứng yêu cầu cụ thể hóa thể chế hóa nghị quyết Trung ương về phòng, chống tham nhũng và hội nhập Công ước của Liên hợp quốc về phòng, chống tham nhũng. Qua các ý kiến thảo luận tại phiên họp, Ủy ban TVQH đề nghị rút lại còn hai phương án. Phương án một, để giải quyết ra tòa bằng tố tụng dân sự, coi tài sản thu nhập tăng thêm không giải trình được nguồn gốc phải qua tòa án để tòa phán quyết, phải theo trình tự tố tụng dân sự, có tranh tụng, các bên, luật sư. Trên cơ sở hồ sơ, tài liệu chứng cứ, Tòa sẽ phán quyết tài sản đó thuộc người có tài sản hay thuộc sở hữu Nhà nước. Phương án hai là thu thuế, khi khoản thu nhập tăng thêm mà cơ quan kiểm soát tài sản không chứng minh được hợp pháp, thì phải coi tài sản đó là hợp pháp phải thu thuế. Trong trường hợp trốn thuế, sẽ xử lý hình sự.

Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh, dù chọn phương án nào, trong luật phải khẳng định thống nhất: tài sản do tham nhũng mà có, và có nguồn gốc tham nhũng thì phải tịch thu toàn bộ. Nếu có dấu hiệu tội phạm vi phạm pháp luật, phải chuyển cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo pháp luật hiện hành với tinh thần nghiêm túc và triệt để.