Bế mạc phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ Bảy, 14/07/2018, 04:13:53

Sau ba ngày làm việc nghiêm túc, hiệu quả, chiều qua 13-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã hoàn thành chương trình làm việc và bế mạc Phiên họp thứ 25.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ủy ban TVQH đã cho ý kiến ba dự án luật, nhiều nội dung quan trọng và thông qua bảy nghị quyết về các vấn đề thuộc thẩm quyền. Chủ tịch QH đề nghị, sau phiên họp Chính phủ, Thường trực Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của QH, Tổng Thư ký QH phối hợp các cơ quan, tổ chức hữu quan tiếp thu ý kiến tại phiên họp, tiếp tục hoàn chỉnh các báo cáo, dự án và tiến hành các bước tiếp theo; đồng thời hoàn thiện các dự thảo nghị quyết đã thông qua để ký ban hành. Những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, sẽ được khẩn trương tiếp thu, chỉnh lý hoàn chỉnh. Về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) (sửa đổi), Chủ tịch QH và Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu sẽ chủ trì làm việc với các cơ quan có trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng bàn những nội dung còn có ý kiến khác nhau để tiếp thu, chỉnh lý trước khi báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Trước khi bế mạc phiên họp, Ủy ban TVQH cho ý kiến về việc tổng kết kỳ họp thứ năm, cho ý kiến bước đầu về kỳ họp thứ sáu, QH khóa XIV. Theo Tờ trình về việc chuẩn bị kỳ họp thứ sáu do Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trình bày, kỳ họp thứ sáu dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 22-10, với hơn 20 ngày làm việc. Trong đó, dự kiến, QH dành hơn 10 ngày cho công tác lập pháp; hơn chín ngày cho các nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Tại kỳ họp này, QH sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn. Kết luận về nội dung này, Chủ tịch QH đề nghị, các cơ quan hữu quan chuẩn bị chu đáo ngay từ bây giờ, để công tác tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đạt kết quả tốt. Về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ sáu, Chủ tịch QH cho biết, sẽ không chọn một số thành viên Chính phủ trả lời chất vấn như thông lệ. Các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, trưởng ngành và các thành viên Chính phủ sẽ được chất vấn về việc thực hiện lời hứa đưa ra tại những phiên chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Thời điểm chất vấn được đề nghị tổ chức vào khoảng một phần ba khoảng thời gian cuối của kỳ họp.

Ủy ban TVQH đã thảo luận đánh giá dự thảo báo cáo kết quả kỳ họp thứ năm, QH khóa XIV. Theo đó, QH đã cơ bản hoàn thành chương trình kỳ họp với nhiều cải tiến thiết thực và hiệu quả. Báo cáo nêu rõ, kết quả kỳ họp cũng cho thấy, hoạt động của QH ngày càng hướng tới chiều sâu, gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi, giám sát, đóng góp ý kiến thẳng thắn, kịp thời, có tính xây dựng. QH đã trân trọng lắng nghe và tiếp thu những ý kiến xác đáng để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các quyết định của QH. Các dự án luật, nghị quyết đều đã được QH thảo luận, tranh luận thẳng thắn, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thể hiện chính kiến rõ ràng và quyết định phù hợp trên cơ sở nghiêm túc nghiên cứu tài liệu, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri và các tầng lớp nhân dân.

Tại phiên họp, Chủ tịch QH và nhiều đại biểu lưu ý, thời gian tới cần chú trọng chỉ đạo, phối hợp, thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Chủ động đánh giá tình hình và nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri, nhân dân cả nước, nhất là đối với những vấn đề quan trọng, nhạy cảm, còn ý kiến khác nhau để định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận cao trong việc QH xem xét, quyết định các nội dung cũng như kịp thời xử lý vấn đề phát sinh.

Trong sáng qua, Ủy ban TVQH cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự án Luật PCTN (sửa đổi). Nhiều đại biểu tập trung thảo luận nội dung về phương án xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc. Tại kỳ họp thứ năm, QH khóa XIV đã thảo luận và cho ý kiến lần thứ hai về dự án Luật PCTN (sửa đổi). Ngay sau kỳ họp, Ủy ban TVQH phối hợp các cơ quan trình dự án và các cơ quan hữu quan tích cực nghiên cứu đầy đủ ý kiến của các vị đại biểu QH để tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật.

Các đại biểu, lãnh đạo đại diện các bộ, ban, ngành đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự án luật, chung quanh những nội dung khác về: PCTN khu vực ngoài nhà nước; thẩm quyền kiểm soát tài sản, thu nhập; đối tượng kê khai tài sản, thu nhập... Phó Viện trưởng KSND tối cao Trần Công Phàn và một số đại biểu đề nghị, đối với người kê khai không trung thực, việc đầu tiên là phải xử lý kỷ luật người đó. Còn xử lý tài sản vẫn theo quy định của luật hiện hành. Nếu chứng minh được hoặc khẳng định vi phạm về thuế thì cơ quan thuế xử lý hành chính, xử lý về thu thuế; nếu tài sản đó có dấu hiệu do phạm tội mà có thì chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra để xử lý... Các đại biểu cho rằng, dự án luật đã được chuẩn bị công phu qua hai kỳ họp QH. Đề nghị sau phiên họp này, cơ quan chức năng tiếp tục tiếp thu, xin ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo luật, bảo đảm về cơ sở pháp lý và thực tiễn.

Cũng trong ngày 13-7, Ủy ban TVQH cũng đã xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2021 và bổ sung địa bàn kiêm nhiệm; cho ý kiến về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Cần Thơ.

PV