Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao An-giê-ri

Thứ Bảy, 14/07/2018, 03:30:15

Chiều 13-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao An-giê-ri Áp-đen-ka-đơ Mét-xa-hen đang thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao An-giê-ri

Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm làm việc của Bộ trưởng A.Mét-xa-hen; nêu rõ, sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hai nước. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng gửi đến nhân dân An-giê-ri tình cảm sâu sắc, sự biết ơn chân thành về sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà An-giê-ri đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Bộ trưởng Ngoại giao A.Mét-xa-hen gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lời chào, hỏi thăm của Tổng thống và Thủ tướng An-giê-ri; nêu rõ, Việt Nam có vị trí đặc biệt trong trái tim nhân dân An-giê-ri, luôn coi hỗ trợ Việt Nam là nghĩa vụ cao cả của mình; hai nước có nhiều điểm tương đồng để gắn kết. Chuyến thăm lần này xuất phát từ phía An-giê-ri mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Cùng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng đã có cuộc hội đàm thành công để rà soát tổng thể quan hệ hai nước cũng như bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới.

Ông cho rằng, quan hệ hai nước dựa trên nền tảng vững chắc, cả hai có trách nhiệm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ gắn bó này. Việt Nam và An-giê-ri có Hội đồng Doanh nghiệp và cần đưa tổ chức này đi vào hoạt động thực chất. Hai quốc gia đang đặt trọng tâm hợp tác dầu khí, viễn thông, sản xuất dược phẩm, nghề cá, nông nghiệp... An-giê-ri mong muốn học hỏi và tiếp thu những kinh nghiệm phát triển của Việt Nam vì thời gian qua, Việt Nam có sự phát triển vượt bậc ở khu vực; mô hình phát triển của Việt Nam rất phù hợp với An-giê-ri. Hai nước đều nằm ở vị trí địa lý quan trọng ở khu vực châu Phi và Đông - Nam Á. An-giê-ri coi trọng việc tự chủ, độc lập trong phát triển đất nước, quan hệ các đối tác; luôn ủng hộ hoà bình, công lý, chống lại mọi âm mưu gây chiến tranh. Người dân hai đất nước đã phải trả giá bằng sự hy sinh xương máu để có được hòa bình hôm nay. An-giê-ri luôn ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và mong Việt Nam ủng hộ, giúp đỡ An-giê-ri gia nhập WTO.

An-giê-ri tin tưởng, năm nay được xem là năm hợp tác Việt Nam -An-giê-ri; cam kết thực hiện nghiêm chỉnh mọi cam kết với Việt Nam. Đánh giá cao những lời khuyên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Bộ trưởng A.Mét-xa-hen cho rằng, chỉ có những người bạn chân thành mới dành cho nhau những lời khuyên chân thành. Ông nhất trí cho rằng cần tăng cường giao lưu doanh nghiệp, tăng cường vai trò của Hội đồng Doanh nghiệp, tạo “mảnh đất màu mỡ” cho phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương. Việt Nam hoàn toàn có thể tin tưởng vào An-giê-ri như một người bạn chân thành.

Nhất trí với các ý kiến của ông A.Mét-xa-hen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao; Chính phủ Việt Nam khẳng định quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước cần được củng cố, tăng cường, nhất là kinh tế, thương mại cần được đẩy mạnh tương xứng với quan hệ chính trị. Để làm được điều đó, Thủ tướng cho rằng hai bên cần thúc đẩy quan hệ, trao đổi đoàn cấp cao hai nước; thực hiện tốt các cam kết giữa hai bên, đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới. Tin tưởng hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế. Hai bên cần tiếp tục rà soát, thúc đẩy thực hiện những nội dung của Kỳ họp liên Chính phủ vừa qua. Việt Nam hoan nghênh các cơ quan hai bên đã đạt được thỏa thuận thành lập Hội đồng Doanh nghiệp...

Thủ tướng nhấn mạnh, kim ngạch thương mại song phương còn thấp, do đó quan hệ thương mại cần được đẩy mạnh, trong đó vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp hai nước rất quan trọng trong quá trình này. Hai bên cần phấn đấu đạt kim ngạch 1 tỷ USD/năm vào năm 2020, và cao hơn nữa các năm tiếp theo. Việt Nam rất coi trọng vai trò các doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là động lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại. Việt Nam đánh giá cao thành công của liên doanh dầu khí giữa hai nước; mong An-giê-ri tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho liên doanh này hoạt động thành công, nhất là tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính thăm dò, khai thác dầu khí. Thủ tướng cũng đề nghị An-giê-ri tăng cường hợp tác về lao động.

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong suốt những năm qua, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn làm hết sức mình để không ngừng vun đắp, củng cố mối quan hệ tốt đẹp này ngày càng phát triển đi vào chiều sâu và thực chất, nhất là đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển mạnh mẽ thời gian tới. Việt Nam ủng hộ An-giê-ri gia nhập WTO và sẵn sàng cử cán bộ, chuyên gia giỏi giúp An-giê-ri trong công tác này.

* Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Dân chủ và Nhân dân An-giê-ri A.Mét-xa-hen thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13 đến 14-7.

Ngày 13-7, tại buổi hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao An-giê-ri đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại, đầu tư, dầu khí, lao động; nhấn mạnh kết quả hoạt động của liên doanh dầu khí Bia Xê-ba của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tại An-giê-ri là biểu tượng thành công của hợp tác song phương. Phía An-giê-ri đề xuất tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thành phố của hai nước, tổ chức các đoàn xúc tiến và tham dự hội chợ thương mại tại mỗi nước, trao đổi các chương trình đào tạo, học bổng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - An-giê-ri và cảm ơn sự ủng hộ quý báu mà nhân dân An-giê-ri dành cho Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Để đưa quan hệ hợp tác song phương tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành hai nước cần tích cực triển khai kết quả của Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - An-giê-ri tháng 11-2017. Trước mắt, hai bên phối hợp chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng An-giê-ri trong năm 2019, đồng thời tiếp tục củng cố khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước phát triển hơn nữa, cụ thể là sớm hoàn tất thủ tục và cập nhật nội dung để đưa vào triển khai thực tế một số văn kiện quan trọng như Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Tránh đánh thuế hai lần, Kiểm dịch thực vật, Vệ sinh thú y, Nghị định thư về thương mại hàng hóa. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị phía An-giê-ri tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho hoạt động đầu tư của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tại An-giê-ri và tạo điều kiện để PVN mở rộng hoạt động thăm dò, tìm kiếm và khai thác tại các lô và mỏ dầu tiềm năng, cũng như cung cấp dịch vụ kỹ thuật dầu khí tại An-giê-ri. Đánh giá cao tiềm năng về hợp tác lao động giữa hai nước, Phó Thủ tướng đề nghị phía An-giê-ri hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để lao động Việt Nam làm việc ổn định, lâu dài tại An-giê-ri và xem xét thúc đẩy ký kết Thỏa thuận hợp tác về lao động nhằm tăng cường hợp tác lao động giữa hai nước trong thời gian tới.

PV