Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Năm, 14/06/2018, 20:54:15

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ngày 14-6, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam đã dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 5 và Hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 25, được tổ chức tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam đánh giá cao vai trò của các Hội chợ trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp khu vực Ðông - Nam Á, Nam Á với Trung Quốc; khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam; góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa các quốc gia, vì sự phồn vinh, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

* Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam đã hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa và tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam Nguyễn Thành Phát. Tại các cuộc làm việc, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc; khẳng định Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ ổn định, lâu dài với Trung Quốc; đề nghị Chính phủ Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện cho các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc, triển khai các dự án hợp tác theo đúng thỏa thuận, bảo đảm chất lượng và tiến độ, tăng cường giao lưu, hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương biên giới, duy trì môi trường ổn định để thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

* Tại Hội nghị lần thứ 28 các quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), diễn ra từ ngày 11 đến 14-6, tại trụ sở LHQ ở Mỹ, Ðại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh, Việt Nam đặc biệt chú trọng bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển, đồng thời nhận thức rõ tác động tiêu cực của các tranh chấp biển đảo đối với việc bảo tồn và sử dụng biển bền vững.

Ðại sứ Nguyễn Phương Nga nêu rõ: Việt Nam luôn chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Ðông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS. Việt Nam hoan nghênh nỗ lực chung của các quốc gia liên quan nhằm xây dựng Biển Ðông trở thành vùng biển hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, trong đó có việc khởi động đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Ðông (COC). Việt Nam kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên tuân thủ đầy đủ các quy định của Công ước, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thúc đẩy sử dụng biển và đại dương một cách bền vững, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại các vùng biển, tránh các hoạt động đơn phương, trong đó có hoạt động quân sự hóa các cấu trúc đang chiếm đóng, đi ngược lại với mục tiêu của UNCLOS, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và tài nguyên biển, cũng như quyền lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia theo UNCLOS và tiến trình xây dựng các quy tắc ứng xử.

* Tối 14-6, tại Hà Nội, Ðại sứ quán LB Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi cấp nhà nước nhân dịp Quốc khánh LB Nga (12-6-1990 - 12-6-2018). Tới dự có lãnh đạo và đại diện các bộ, ban, ngành, các tổ chức xã hội của Việt Nam, cùng đại diện Ðoàn ngoại giao tại Hà Nội.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Bộ trưởng Giáo dục và Ðào tạo Phùng Xuân Nhạ chúc mừng về những thành tựu quan trọng mà nhân dân Nga đạt được thời gian qua; nhấn mạnh quyết tâm củng cố và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị truyền thống và Ðối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga phát triển sâu rộng, thực chất và bền vững trên tất cả các lĩnh vực. Ðại sứ LB Nga tại Việt Nam C.Vnu-cốp cảm ơn về những tình cảm mà nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Nga; khẳng định, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) tổ chức lễ ra mắt hai chuyên trang báo Thời đại điện tử ngôn ngữ Lào và Khmer nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2018). Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên hiệp Bùi Khắc Sơn nhấn mạnh, các trang báo điện tử mới sẽ là những công cụ truyền thông kết nối giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Lào và Cam-pu-chia, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa ba nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

* Ngày 13-6, phát biểu tại Hội nghị lần thứ 11 Công ước Quyền của người khuyết tật (CRPD), Ðại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã hoan nghênh chủ đề của hội nghị năm nay, đó là "Không ai bị bỏ lại phía sau thông qua triển khai đầy đủ Công ước Quyền của người khuyết tật". Ðại sứ khẳng định, Việt Nam coi sự bình đẳng và không phân biệt đối xử là những nguyên tắc nền tảng của việc thúc đẩy và bảo đảm quyền của tất cả mọi người, trong đó có quyền của người khuyết tật; đồng thời nỗ lực hỗ trợ cuộc sống, thúc đẩy sự tham gia và đóng góp của người khuyết tật trong xã hội...