Nhân đôi niềm vui Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 tại Lào

Thứ Bảy, 02/06/2018, 11:02:23

NDĐT- Nhiều lễ hội dành cho thiếu nhi nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 năm nay được tổ chức nhiều nơi tại Lào. Đồng hành cùng các cấp chính quyền Thủ đô Vientiane, Hội Người Việt Nam Thủ đô Vientiane, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Vientiane đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa đối với trẻ em nhân dịp này.

Nhân đôi niềm vui Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 tại Lào

Bác sĩ Trần Quốc Bình (trái) từ Việt Nam sang đang khám bệnh cho các cháu nhỏ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Vientiane .

Trong Thông điệp nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi năm nay, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith khẳng định, Đảng, Nhà nước Lào luôn ưu tiên đầu tư, chăm sóc cho thế hệ tương lai, đặc biệt là các cháu thiếu nhi. Nhiều hoạt động được tổ chức tại các tỉnh thành và Thủ đô Vientiane như biểu diễn văn nghệ, lễ hội vẽ tranh, tô tượng, tổ chức các điểm tuyên truyền bảo vệ sức khỏe học đường cho các cháu thiếu nhi...

Nhân dịp này, Bệnh viên Đa khoa Hà Nội - Vientiane tổ chức đợt khám bệnh miễn phí và trao quà cho các cháu thiếu nhi Lào và kiều bào. Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Vientiane cho biết, trong hai ngày 1 và 2-6, bệnh viện đã tổ chức khám bệnh miễn phí cho hơn 400 cháu thiếu nhi cũng như dành tặng mỗi cháu một phần quà là chiếc ba-lô để sử dụng trong năm học mới sắp đến. Với mục đích nâng cao và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các cháu thiếu nhi khu vực Vientiane và vùng phụ cận, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Vientiane đã mời bác sĩ từ Việt Nam sang để thăm khám miễn phí cho tất cả trẻ em khi đến Bệnh viện trong dịp này.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết, bệnh viện đã chỉ đạo y - bác sĩ thực hiện việc khám chữa bệnh miễn phí cho các cháu như các trường hợp đến khám bệnh bình thường, từ việc khám tổng thể cho các cháu như khám mắt, khám răng đến việc tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm máu….

Là một bệnh viện ngoài công lập liên doanh Việt Nam và Lào, Bệnh viện đa khoa Hà Nội - Viêng Chăn hiện là một trong những bệnh viện tư nhân hàng đầu tại Lào, có nhiều dịch vụ khám, chữa bệnh đạt mức tiêu chuẩn, chính vì vậy, các bậc phụ huynh Lào rất yên tâm khi đưa con em mình đến tham gia ngày hội bảo vệ sức khỏe cho trẻ em những ngày này.

Anh Sombat Phetlasi đưa hai con nhỏ đến khám bệnh miễn phí.

Anh Sombat Phetlasi cho phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào biết, mặc dù nhà ở tận tỉnh Xayaboury, tuy nhiên, khi biết Bệnh viện đa khoa Hà Nội - Vientiane tổ chức khám bệnh cho các cháu dịp này, ông đã đưa cả hai con đến đây. Sau khi tham dự chương trình khám bệnh miễn phí cho trẻ em của bệnh viện, anh Sombat Phalasi rất vui vì hai con sức khỏe bình thường, nhưng về nhắc nhở hai cháu nhỏ cần giữ gìn vệ sinh răng miệng sau khi có khám bệnh.

Cũng trong dịp này, Hội Người Việt Nam Thủ đô Vientiane Thành hội phối hợp với Ban giám hiệu Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du tại Thủ đô Vientiane tổ chức lễ hội Quốc tế thiếu nhi 1-6 cho hơn 500 con em kiều bào tại trường. Theo ông Đào Minh Châu, Chủ tịch Hội Người Việt Nam Thủ đô Vientiane, con em kiều bào tại Lào đã có một buổi vui chơi bổ ích, cháu nào cũng được tặng một phần quà có ý nghĩa thiết thức nhân dịp kết thúc năm học.

Với các chính sách của Đảng và Nhà nước Lào, trẻ em tại Lào luôn được dành sự quan tâm ở mức cao nhất của các ban ngành, cũng như của xã hội. Việc các doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam, các tổ chức xã hội của kiều bào tại Lào cùng chung tay, phối hợp với các cấp chính quyền quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho các cháu thiếu nhi trong những dịp này càng góp phần Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 tại Lào có nhiều ý nghĩa.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào