Nhiều hoạt động kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ Sáu, 18/05/2018, 07:55:07
 Font Size:     |        Print
 

Nhà sàn tại thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).

NDĐT - Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2018), ngày 18-5, tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (thị xã Nghĩa Lộ), tỉnh Yên Bái phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

Nội dung triển lãm bao gồm hai phần: Triển lãm về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của Đảng ta; Triển lãm về những tấm gương bình dị mà cao quý với các hình ảnh, bài viết việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tại triển lãm, gần 300 tấm gương được giới thiệu và tôn vinh, mỗi hình ảnh, bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ dám làm, dốc lòng, dốc sức vì cộng đồng, sự bình yên, phồn vinh của đất nước.

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thị xã Nghĩa Lộ là một trong 13 chi nhánh của Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ngày 3-9-1980, UBND tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là tỉnh Yên Bái) có chỉ thị xây dựng Khu tưởng niệm Bác Hồ tại trung tâm huyện lỵ Văn Chấn (nay là thị xã Nghĩa Lộ) để nhân dân trong tỉnh Yên Bái cùng các tỉnh Tây Bắc đến thắp hương tưởng niệm để ghi nhớ công ơn của Người. Ngay trong sáng nay, hàng nghìn lượt đồng bào Thái, Khơ Mú, Tày, Dao, Mông... trong khu vực Mường Lò đã đến dâng hương tại khu di tích.

* Cũng trong sáng 18-5, tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Hồ Chí Minh, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ và phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" nhân Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2018).

Lãnh đạo các đơn vị dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Hồ Chí Minh.

Phong trào "Tết trồng cây" do Bác Hồ phát động từ những năm 1960 đến nay đã trở thành phong trào lớn trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Những năm qua, TP Hồ Chí Minh đã tích cực trồng cây, trồng rừng, phát triển rừng và mảng xanh. Đến nay, diện tích rừng và đất lâm nghiệp toàn thành phố đạt hơn 35.620 ha; tỷ lệ che phủ rừng và cây xanh đạt trên 40%, trong đó tỷ lệ che phủ rừng đạt 17,46%.

Các bạn đoàn viên thanh niên trồng cây tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ.

Năm 2018, TP Hồ Chí Minh phấn đấu trồng thêm một triệu cây xanh các loại, trong đó trồng khoảng 100 nghìn cây xanh phân tán ở khu vực nội ô. Dịp này,các đơn vị đã trồng 234 cây xanh các loại (là gõ đỏ, cẩm lai, thông) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Hồ Chí Minh (quận 9).

* Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2018), sáng 18-5, tại Nhà thờ Bác Hồ ở xã Sơn Định, huyện miền núi Sơn Hòa, cán bộ, chiến sĩ Công an Phú Yên tổ chức Lễ báo công dâng Bác và tổng kết năm năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT-BCA-X11 của Bộ Công an về đẩy mạnh phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013-2018.

Cán bộ, chiến sĩ Công an Phú Yên dâng hương, hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà thờ Bác Hồ ở xã Sơn Định.

Nhiều năm qua, phong trào Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy đã trở thành hành động cách mạng cụ thể, thiết thực gắn với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự và công tác xây dựng lực lượng Công an Phú Yên vững mạnh toàn diện. Các trụ sở thuộc Công an Phú Yên luôn sáng ánh điện, bảo vệ Đảng, chính quyền; thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình, là niềm tin, chỗ dựa vững chắc của các tầng lớp nhân dân.

Khắc ghi lời Bác dạy, 70 năm qua, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an Phú Yên không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức, tư cách người công an cách mạng, góp phần to lớn xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Những năm gần đây, Công an Phú Yên đã điều tra, phá nhiều chuyên án lớn, như: Chuyên án đấu tranh, làm rõ vụ cướp tài sản; triệt xóa nhóm đối tượng trộm cắp xe mô-tô; làm rõ đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet quy mô lớn; đấu tranh, làm rõ nhóm đối hượng vận chuyển, lưu hành tiền Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giả; triệt phá đường dây tổ chức người dân tộc thiểu số trốn đi nước ngoài trên địa bàn tỉnh Phú Yên….

Thành tích của Công an Phú Yên được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng cao quý, nhân dân đồng tình khen ngợi.

*Sáng 18-5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh này do đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh long trọng tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Đông đảo công chúng, học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Huế đến với triển lãm.

Tại lễ dâng hoa, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Phan Ngọc Thọ đã dâng lẵng hoa tươi thắm mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh" lên tượng đài Bác Hồ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài của Đảng ta, nhân dân ta, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Cùng ngày, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh T.Ư tổ chức triển lãm chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh với những người bạn châu Âu" trưng bày, giới thiệu gần 150 tư liệu, hiện vật, tập trung vào ba nội dung chính: Nguyễn Ái Quốc ở châu Âu; Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng quan hệ với các nước châu Âu và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân châu Âu. Qua đó, giới thiệu những dấu ấn về Chủ tịch Hồ Chí Minh còn lưu lại trên nhiều nước châu Âu, những nơi Người đã sống và đến thăm, để lại tình cảm sâu đậm trong lòng nhân dân châu Âu.

Thông qua cuộc triển lãm này nhằm giới thiệu về những giá trị lịch sử và các câu chuyện đầy tính nhân văn của tư liệu, hiện vật nhằm chuyển tải đến công chúng về quá trình hoạt động cách mạng gian khổ của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở các nước châu Âu, vai trò của Chủ tịch Hồ Chí minh trong xây dựng sách lược về công tác đối ngoại, đặt nền móng, thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước châu Âu, đặc biệt là phong cách ứng xử tài tình của Người đã thiết lập được một nền ngoại giao cởi mở, thân thiện… góp phần không nhỏ vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam cũng như phong trào đấu tranh cho nền hòa bình chung của nhân loại.

Những hiện vật trưng bày tại triển lãm hầu hết là hiện vật gốc được Bảo tàng Hồ Chí Minh T.Ư đưa từ Hà Nội vào phối hợp triển lãm lần đầu tiên tại Huế, đó là những hiện vật lưu lại những chặng đường cách mạng để lại nhiều dấu ấn, kỷ niệm mà Người đã sống và đến thăm tại các nước châu Âu.
Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng và du khách đến tham quan kéo dài đến hết ngày 30-8.

THANH SƠN, NHẤT SƠN, TRÌNH KẾ, CÔNG HẬU

Chia sẻ