Triển lãm "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt Nam - LB Nga"

Thứ Sáu, 18/05/2018, 03:11:43
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2018) và kỷ niệm 95 năm lần đầu tiên người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc đặt chân đến đất Nga (1923-2018), trong các ngày từ 17 đến 20-5, tại thủ đô Moscow, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, phối hợp Trung tâm Triển lãm ảnh của Hội Nhà báo Nga, Quỹ Hoà bình Nga, Hội Cựu Chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam và Hội hữu nghị Nga-Việt, tổ chức Triển lãm mang tên “Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt Nam – LB Nga”.

Trong hành trình 30 năm tìm đường cứu nước, người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc đã sớm nhận ra ý nghĩa sâu sắc và xu thế phát triển tất yếu của lịch sử mà Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga mở ra. Thông qua cuộc cách mạng này, Nguyễn Ái Quốc đã xác định con đường cứu nước, con đường giải phóng dân tộc đúng đắn, khám phá ra chân lý lịch sử: “Chỉ có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản mới giải phóng được các dân tộc bị áp bức và những người lao động trên thế giới khỏi ách nô lệ”. Lựa chọn này cũng đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa Việt Nam và Liên bang Xô-viết, - LB Nga ngày nay.

Lần đầu tiên đặt chân đến Nga, tại thành phố Petrograd (nay là Saint Petersburg) vào tháng Sáu năm 1923, đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã bắt gặp “chân lý cách mạng” – đó chính là Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga, đây cũng là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới. Trong suốt hơn sáu năm sống và làm việc ở Liên Xô (không kể thời gian các chuyến thăm chính thức Liên bang Xô-viết khi Người là Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Việt Nam), Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh luôn thể hiện tình yêu và lòng biết ơn đối với Liên Xô. Ngược lại, nhân dân Liên Xô cũng vô cùng kính trọng Vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh.Tình cảm ấy một lần nữa lại được tái hiện thông qua cuộc triển lãm lần này.

Hàng chục vị khách, là các chính trị gia người Nga, các nhà hoạt động xã hội, các cựu quân nhân Nga, nhà báo, nhà sử học Nga, cùng các sinh viên Nga đang học tập Tiếng Việt tại các trường đại học của Nga đã có mặt tại cuộc triển lãm, bày tỏ niềm kính trọng Vị Cha già của dân tộc Việt Nam. Với khoảng 150 hiện vật, các tài liệu, hình ảnh, triển lãm được chia thành bốn phần, gồm: Chuyến đi đầu tiên của Nguyễn Ái Quốc đến đất nước của Lãnh tụ của giai cấp vô sản V.I.Lenin; Hai lần trở lại Liên Xô vào các năm 1927 và 1934; Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhà nước Liên Xô giai đoạn 1950-1969; và Nước Nga với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga.

Giám đốc Trung tâm Triển lãm ảnh Hội Nhà báo Nga Valery Nikiforov chia sẻ những tình cảm kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Valery Nikiforov, Giám đốc Trung tâm Triển lãm ảnh của Hội Nhà báo Nga cho biết “đây là lần thứ ba Trung tâm triển lãm ảnh giới thiệu các hiện vật dành riêng cho chủ đề Việt Nam trong vài năm qua. Theo kế hoạch, cuộc triển lãm thứ tư dự kiến diễn ra vào 2019, năm đã được Tổng thống Nga và Chủ tịch Việt Nam công bố là năm chéo Năm Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga”.

Bà Cao Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết các bức ảnh, tài liệu được mang đến triển lãm lần này là một nửa trong số tất cả tư liệu về chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với các thành phố và nhân dân Nga, hiện còn được lưu giữ tại Khu di tích Chủ tịch. Gần nửa thế kỷ Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, song những di sản về Người tươi mới đến ngày nay và tiếp tục góp phần phát triển tương lai của tình hữu nghị Việt – Nga. Bà Hải Yến khẳng định “Công lao của Người trong sự tạo lập và phát triển tình hữu nghị Việt – Nga sẽ còn sáng mãi trong lòng người dân hai nước”.

Tại Liên Xô, và tiếp đó là nước Nga, có nhiều trường học, đường phố, quảng trường được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều tượng đài của Người đã được dựng lên tại một số thành phố ở LB Nga. Và trên tất cả, niềm yêu mến kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình ảnh của Người, mãi mãi còn được tạc trong lòng rất nhiều người dân Nga.

Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam Skoriak Valery Vasilevich (bên phải) chia sẻ những kỷ niệm với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt Nam - LB Nga" kéo dài trong bốn ngày tại thủ đô Moscow là một hoạt động tiếp nối, góp phần giúp nhân dân Nga, đặc biệt là các thế hệ trẻ LB Nga ngày nay hiểu biết sâu sắc hơn về Lãnh tụ của nhân dân Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh, về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – LB Nga, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người đặt nền móng và phát triển tình hữu nghị ấy. Triển lãm góp phần tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga.

QUẾ ANH
Phóng viên báo Nhân dân thường trú tại LB Nga

Chia sẻ