Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Tư, 16/05/2018, 20:44:47

Ngày 16-5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cùng Đoàn công tác của Ban Tổ chức T.Ư làm việc tại Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc với đoàn, đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh.

Đồng chí Phạm Minh Chính bày tỏ sự vui mừng, ấn tượng trước kết quả thực hiện đồng bộ, toàn diện các nghị quyết của tỉnh, trong đó tốc độ tăng trưởng đạt cao, diện mạo có sự thay đổi rõ rệt từ thành thị đến nông thôn. Đồng chí đề nghị tỉnh rút ra bài học kinh nghiệm sau hơn hai năm triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; tiếp tục nghiên cứu kỹ các nghị quyết Đại hội XII của Đảng để tổ chức thực hiện, tạo sự chuyển biến tích cực về công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn. Tỉnh cần xem xét, đánh giá lại những tiềm năng, thế mạnh so với tương quan các tỉnh trong khu vực để xác định chiến lược phát triển theo hướng bền vững.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Thành ủy Thái Nguyên. Đại diện lãnh đạo thành phố đã báo cáo với Đoàn kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả thực hiện khá toàn diện của Đảng bộ TP Thái Nguyên sau nửa nhiệm kỳ; cho rằng TP Thái Nguyên là trung tâm của vùng trung du miền núi phía bắc, có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội, vì thế thời gian tới cần phát huy tiềm năng, lợi thế, tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xứng đáng là trung tâm của vùng.

Cùng ngày, Đoàn đã tiến hành lễ dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà truyền thống Tỉnh ủy; thăm và làm việc tại Công ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên và trao 100 suất quà tặng các hộ nghèo của TP Thái Nguyên.

* Sáng 16-5, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo T.Ư về công tác dân vận do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư làm Trưởng đoàn, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW (ngày 3-6-2013) của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai biểu dương những kết quả tỉnh Kon Tum đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW. Theo đó, tỉnh Kon Tum đã có những cách làm riêng, sáng tạo với nhiều mô hình dân vận khéo, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Các cấp chính quyền ban hành nhiều văn bản về công tác dân vận và những vấn đề có liên quan đến quyền lợi của nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi để Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội giám sát và phản biện xã hội... Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW tại Kon Tum vẫn còn những hạn chế, như chính quyền một số địa phương còn thiên về các biện pháp hành chính, xem nhẹ công tác vận động, thuyết phục; việc thực hiện một số chế độ, chính sách đối với nhân dân có lúc, có nơi chưa đầy đủ, kịp thời; cải cách thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực còn chậm. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội có mặt hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu giai đoạn hiện nay.

Về nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 25-NQ/TW, đồng chí lưu ý tỉnh Kon Tum cần thống nhất nhận thức không chỉ có Ban Dân vận, Mặt trận làm công tác dân vận mà cần cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trước hết là các đồng chí trong cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu làm gương để nhân dân noi theo.

* Cùng ngày, đồng chí Trương Thị Mai và Đoàn công tác đi thăm, tặng 100 suất quà (mỗi suất trị giá một triệu đồng) cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh nghèo vượt khó tại xã biên giới Mo Rai, huyện Sa Thầy.

Trước đó (ngày 15-5), Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tại huyện Đác Hà và Ban Dân tộc tỉnh.

* Sáng 16-5, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ TRƯƠNG HÒA BÌNH dẫn đầu, đến thăm và tặng quà ba hộ ngư dân tại xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch) và hai hộ ngư dân xã Quang Phú (TP Đồng Hới), tỉnh Quảng Bình. Sau khi nghe các ngư dân trao đổi, trò chuyện về đời sống, cách thức vượt qua khó khăn cũng như công tác chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển năm 2016, kết quả khai thác hải sản vụ cá nam năm nay, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước kết quả đạt được của bà con, đồng thời đánh giá cao tinh thần đoàn kết vượt khó của người dân vùng biển tỉnh Quảng Bình cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển để ổn định cuộc sống. Phó Thủ tướng gợi ý, động viên ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp theo hướng đóng tàu công suất lớn để vươn khơi, tuân thủ quy định của Nhà nước trong quá trình sản xuất trên biển. Về những kiến nghị của ngư dân, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao cho đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và UBND tỉnh Quảng Bình tiếp thu, tổng hợp trên cơ sở đó để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, làm giàu cho gia đình, xã hội, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

* Ngày 16-5, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với ba Bộ: Giao thông vận tải (GTVT), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường về tình hình giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) năm 2018.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ, Bộ GTVT còn 43 dự án sử dụng vốn dư của các dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1 và quốc lộ 14 (trong đó có 22 dự án thuộc giai đoạn 1 theo Nghị quyết số 99 của Quốc hội ban hành từ tháng 11-2015) tới nay mới giao được 55% tổng số vốn kế hoạch. Phó Thủ tướng cho rằng, Bộ GTVT phải kiểm điểm trách nhiệm từng lãnh đạo bộ, ban quản lý dự án, các vụ chức năng,… khi để sau gần một năm Quốc hội phê duyệt danh mục dự án sử dụng vốn dư mới giao được vốn cho 22 dự án. Mặc dù có nguyên nhân khách quan, một số quy định chưa phù hợp thực tiễn, song nguyên nhân chủ quan là khi có cùng mặt bằng về kinh tế vĩ mô, pháp lý, nhưng có nơi giải ngân thấp, nơi giải ngân cao. “Không thể nói do bộ máy mà làm ách tắc được. Phải luân chuyển cán bộ, đừng để cán bộ ngồi lâu một chỗ và đặc biệt là thiếu tinh thần trách nhiệm, trì trệ, ngâm hồ sơ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu ba bộ báo cáo Ban Cán sự Đảng họp chuyên đề về vấn đề này ngay trong tháng 5 để kiến nghị giải pháp thực hiện, đề cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ; yêu cầu Bộ GTVT gửi báo cáo riêng về việc triển khai Nghị quyết số 99 của Quốc hội về sử dụng vốn dư từ mở rộng quốc lộ 1 và quốc lộ 14; xác định chủ đầu tư, người quản lý, trách nhiệm cá nhân để báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn việc thẩm định nguồn vốn cho các bộ, địa phương; bổ sung vốn còn thiếu cho các bộ trong kế hoạch trung hạn để thực hiện dự án dở dang của Bộ GTVT; phối hợp Bộ Tài chính công khai tình hình tiến độ giải ngân VĐTC của các bộ, ngành theo tiến độ hằng tháng,…

* Ngày 16-5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra tình hình, kết quả phát triển sản xuất, khắc phục sự cố môi trường biển tại một số khu vực ở tỉnh Hà Tĩnh.

Tại các điểm kiểm tra, Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, thực hiện hiệu quả các biện pháp khắc phục sự cố môi trường biển do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) gây ra. Đồng thời, yêu cầu địa phương tăng cường quản lý nhà nước về môi trường, trước mắt ưu tiên kiểm tra, kiểm soát tình trạng ô nhiễm tại Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng, nhất là các dự án có lượng xả thải lớn; phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thành xây dựng Trạm quan trắc tự động tại KKT Vũng Áng để giám sát việc xả thải của FHS và các dự án trong KKT. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Quan điểm nhất quán của Chính phủ là phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, coi đây là yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững. Môi trường chưa bảo đảm thì kiên quyết không cho sản xuất. Vì thế, tỉnh cần giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, nhất là các cam kết của FHS về thay đổi công nghệ sản xuất, hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, bảo vệ môi trường đúng quy định. Cần nghiên cứu công nghệ xả thải, nhận định đâu là khâu yếu nhất, dễ xảy ra sự cố nhất để có giải pháp bảo vệ, kiểm soát kịp thời; sớm chuyển đổi dây chuyền sản xuất từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo cam kết,...

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao tặng một số suất quà, động viên ngư dân ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

* Sáng 16-5, đồng chí NGUYỄN HÒA BÌNH, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với các cơ quan trong lĩnh vực tư pháp và nội chính để lấy ý kiến về các dự thảo luật trình tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Nguyễn Hòa Bình thông báo với đại biểu nội dung làm việc tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 21-5-2018, trong chương trình xây dựng pháp luật, Quốc hội sẽ thảo luận và tham gia vào nhiều dự thảo luật. Trong đó có hai dự thảo luật mà dư luận xã hội quan tâm và nhân dân chờ đợi thông qua, đó là dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Tố cáo. Vì hai đạo luật này gắn liền với quyền và nghĩa vụ của công dân, với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng mà Đảng đang triển khai quyết liệt. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: Các thành phần tham dự buổi tiếp xúc cử tri lần này đều là những người có kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình làm việc, xử lý liên quan đến Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Tố cáo. Do vậy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi sẽ ghi nhận và tiếp thu những ý kiến có giá trị để đưa ra thảo luận tại kỳ họp sắp tới.

PV