Lắng nghe nhân dân, kịp thời giải quyết những bức xúc, bất hợp lý trong cuộc sống (Kỳ 1)

Thứ Ba, 15/05/2018, 19:38:25

Ðối thoại, tiếp xúc với nhân dân là một hoạt động rất quan trọng, giúp các cấp ủy đảng, chính quyền thấy rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn nhân dân đang quan tâm gì, bức xúc gì, hài lòng việc gì. Nhân dân mong muốn giãi bày, đề đạt tâm tư qua các cuộc đối thoại có nghĩa là họ rất tin và mong chờ ở Ðảng.

Lắng nghe nhân dân, kịp thời giải quyết những bức xúc, bất hợp lý trong cuộc sống (Kỳ 1)

Người dân Ðà Nẵng nêu ý kiến tại buổi đối thoại với lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố.

Trong thực tế, đối thoại còn là dịp để người dân hiến kế cho chính quyền các cấp hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ và cũng là kênh giám sát với nhiều thông tin quan trọng. Sau mỗi buổi tiếp xúc, lắng nghe nhân dân, từng cơ quan chức năng sẽ thấy rõ hạn chế, trách nhiệm của mình để từ đó khắc phục, giải quyết những vấn đề phát sinh.

Bài 1: Gần dân, sát dân, thấu hiểu nhân dân

Ðối thoại với nhân dân không phải là việc làm mới, nhưng là phương pháp rất hiệu quả để gần dân, sát dân, thấu hiểu nhân dân, từ đó giải quyết thấu đáo những vấn đề phát sinh trong thực tế cuộc sống. Tại đây, người lãnh đạo các địa phương, đơn vị nếu thể hiện rõ sự chân thành, thẳng thắn sẽ nhận được những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Quan trọng hơn, những vấn đề người dân quan tâm, bức xúc sẽ được bàn thảo, giải quyết tận gốc, qua đó lòng tin vào các cấp chính quyền được củng cố vững chắc.

Giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng

Tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu (TP Ðà Nẵng), có một doanh nghiệp đang bắt đầu triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, vốn đã được các cơ quan chức năng của thành phố phê duyệt từ năm 2010. Tuy nhiên, tháng 3 vừa qua, nhiều người dân nơi đây tụ tập ở rào chắn khu vực dự án để phản đối doanh nghiệp tự ý ngăn lối xuống biển của bà con, gây khó khăn, bất tiện cho nhân dân, nhất là những người làm nghề chài lưới hàng chục năm nay.

Ngày 21-3, bà con tụ tập phản đối, thì ngay trong ngày 22-3, Bí thư Thành ủy Ðà Nẵng Trương Quang Nghĩa đi kiểm tra thực tế Khu dự án, đồng thời cùng Chủ tịch UBND thành phố chủ trì ngay buổi làm việc với sự có mặt của đại diện các cơ quan chức năng, doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến của người dân Hòa Hiệp Nam. Tại buổi làm việc, đối thoại, không chỉ có chuyện mở con đường xuống biển phục vụ bà con mà có rất nhiều vấn đề liên quan khu sinh thái và đời sống, sản xuất của người dân được đặt ra, được trao đổi thẳng thắn, với tinh thần ưu tiên quyền lợi của người dân và bảo đảm hoạt động của doanh nghiệp đúng pháp luật...

Kết quả của buổi làm việc, đối thoại được cho là khá tốt với một loạt quyết định của lãnh đạo thành phố đã nhận được sự đồng tình của nhân dân và chấp hành của doanh nghiệp, như: doanh nghiệp đầu tư khu du lịch sinh thái sẽ mở ngay đường xuống biển cho nhân dân; xây dựng bãi tắm công cộng nối liền với bãi tắm của khu du lịch dành cho nhân dân có kèm theo các phương pháp bảo vệ an toàn; hỗ trợ nhân dân phục hồi và phát triển làng nghề nước mắm Nam Ô, đồng thời mở đầu ra cho sản phẩm truyền thống này; tuyển dụng khoảng 500 lao động địa phương vào làm việc lâu dài tại Khu du lịch sinh thái; trùng tu các công trình tâm linh của bà con như: Miếu Âm hồn, Miếu Bà Liễu Hạnh, Lăng Ngư Ông... Ngay sau đó một tuần, doanh nghiệp đã có công văn cam kết thực hiện nghiêm túc các nội dung mà lãnh đạo thành phố kết luận.

Cùng các cán bộ của MTTQ thành phố Ðà Nẵng và cán bộ phường Hòa Hiệp Nam đến khu vực dự án Khu du lịch sinh thái, chúng tôi gặp các bác: Lê Văn Xuất, Trần Ngọc Vinh, là những người sinh ra, lớn lên, gắn bó với Nam Ô hàng chục năm qua. Bác Vinh cho biết: "Những ngày đầu, doanh nghiệp bắt đầu triển khai dự án, bà con rất bức xúc vì cuộc sống vốn ổn định bấy lâu nay bị đảo lộn theo chiều hướng tiêu cực. Nếu đây là công trình quân sự, quốc phòng để bảo vệ đất nước, bà con sẵn sàng hy sinh quyền lợi. Nhưng đây là khu du lịch có mục đích kinh doanh, vì vậy, cần phải bảo đảm quyền lợi, cuộc sống, lao động cho nhân dân".

Trả lời câu hỏi "Vậy đến hôm nay, sau buổi đối thoại với lãnh đạo thành phố, bà con mình đã yên tâm chưa?" của tôi, bác Xuất nói: "Hiện nay, đường xuống biển cho bà con đã được mở lại. Những kiến nghị quan trọng nhất của bà con đã được lãnh đạo thành phố, doanh nghiệp lắng nghe và đã có lời hứa thực hiện. Bà con mong muốn những lời hứa đó trở thành hiện thực và các cấp chính quyền cần có trách nhiệm kiểm tra, giám sát doanh nghiệp trong việc thực hiện lời hứa của mình với thành phố, với nhân dân".

Ðến xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, nơi mà nhiều người đang ví như một "đại công trường" bởi xã có tới 12 thôn (trong tổng số 13 thôn) bị ảnh hưởng trực tiếp của 39 dự án. Tính trung bình, bà con mỗi thôn đang bị ba dự án làm ảnh hưởng đến cuộc sống, lao động, sản xuất, cho nên không tránh khỏi việc gây ra những bức xúc, lo lắng. Nhất là sự xuất hiện và hoạt động gây ô nhiễm môi trường sống của hai nhà máy thép đã 10 năm nay. Ðáng chú ý, có những hộ dân vẫn phải sinh sống ngay cách nhà máy mấy chục mét. Trong suốt quá trình đó, người dân đã rất nhiều lần gửi kiến nghị tới các cơ quan chức năng và đỉnh điểm của sự bức xúc bắt đầu diễn ra trong hai năm gần đây. Chính vì vậy, cuối tháng 2 vừa qua, chính quyền, MTTQ huyện, xã đã tổ chức đối thoại, lắng nghe nhân dân với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo thành phố. Tại đây, nhiều vấn đề được đặt ra thẳng thắn, trong đó hầu hết bà con đề nghị phải di dời nhà máy thép ngay lập tức chứ không di dời nhân dân...

Lắng nghe, tiếp thu tâm tư, nguyện vọng của bà con, lãnh đạo thành phố Ðà Nẵng đã có quyết định di dời nhà máy thép ra khỏi địa bàn xã Hòa Liên. Tuy nhiên, thành phố cho thời gian sáu tháng để doanh nghiệp giải quyết dứt điểm các công việc liên quan, trong đó có quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và công việc của những người đang làm việc tại hai nhà máy thép. Ðây là một quyết định đúng đắn của lãnh đạo thành phố sau buổi đối thoại thẳng thắn, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ những vất vả của người dân.

Làm việc với chúng tôi, Phó Chủ tịch MTTQ huyện Hòa Vang Lê Duy Cửu và Chủ tịch MTTQ xã Hòa Liên Bùi Ðức Noa cho biết: Hiện nay, vẫn còn một số bà con không yên tâm với quyết định của thành phố, vẫn cùng nhau phản đối. Vì vậy, lãnh đạo thành phố cần cương quyết yêu cầu doanh nghiệp di dời nhà máy đúng thời hạn đã đề ra, tránh để xảy ra bức xúc dễ tạo thành điểm nóng trên địa bàn.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi "Với số lượng dự án lớn như vậy, hiện nay, xã Hòa Liên có xảy ra điểm nóng về khiếu kiện, khiếu nại không?", Chủ tịch MTTQ xã Bùi Ðức Noa khẳng định: Nhờ làm tốt việc đối thoại và lắng nghe nhân dân, cho nên đến nay, dù cuộc sống của người dân xã bị ảnh hưởng, biến động nhiều nhưng chưa xảy ra bất cứ điểm nóng nào. Khi có vấn đề bức xúc, bà con thường đến gặp trực tiếp chính quyền xã và chính quyền cùng MTTQ tổ chức đối thoại ngay với bà con để lắng nghe, giải đáp...

Củng cố lòng tin của người dân

Tại tỉnh Ðiện Biên, các hội nghị đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân đã và đang được tổ chức và được các cấp ủy, chính quyền nhiều nơi chú trọng, nghiên cứu và tìm hướng triển khai phù hợp. Tại xã Mường Mùn (huyện Tuần Giáo), Hội nghị đối thoại trực tiếp tại UBND xã được tổ chức giữa năm 2017 đã thu hút hàng trăm người tham gia với nhiều câu chất vấn của nhân dân về các chương trình, dự án trên địa bàn, như: xây dựng nông thôn mới, trồng rừng, thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo.

Ông Lò Văn Rót, ở bản Hỏm, xã Mường Mùn, huyện Tuần Giáo, cho biết: "Hơn 60 tuổi rồi nhưng đây là lần đầu tiên tôi được dự một hội nghị đối thoại thẳng thắn như thế. Những điều bấy lâu người dân băn khoăn, thắc mắc về thực hiện chương trình nông thôn mới đều được lãnh đạo xã trả lời cụ thể. Qua đó, tôi cũng hiểu hơn về trách nhiệm công dân trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới là cùng chính quyền thực hiện, giám sát chính quyền thực hiện và nhân dân phải chủ động thực hiện, chứ không chờ đợi Nhà nước cho cái này, hỗ trợ cái kia".

Trao đổi với chúng tôi về kết quả tổ chức đối thoại với nhân dân, Chủ tịch UBND xã Mường Mùn Quàng Văn Hoàn cho biết: Tại hội nghị có 18 lượt ý kiến đề nghị lãnh đạo Ðảng ủy, UBND xã làm rõ 33 nội dung như: Việc thực hiện 11 nội dung công khai theo quy định của Pháp lệnh 34/2007 về quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn; đề nghị thông báo cụ thể quy hoạch, việc triển khai các dự án và đền bù mở rộng đường nông thôn; đền bù xây dựng thủy điện Nậm Mu; công khai kinh phí xây dựng nhà văn hóa xã; mức áp giá đền bù đối với đất vườn, nương; chất lượng con giống, hiệu quả của chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo; việc thực hiện chế độ đối với tổ hòa giải ở cơ sở; tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, nước sinh hoạt...

Ðồng chí Quàng Văn Hoàn thẳng thắn thừa nhận: Khi đối thoại trực tiếp với nhân dân, lãnh đạo xã còn lúng túng, trả lời các câu hỏi của nhân dân chưa được thấu đáo. Song qua lần đối thoại này, lãnh đạo xã Mường Mùn đã tự nhìn nhận lại khả năng lãnh đạo, điều hành của bản thân; đồng thời nắm bắt giải quyết được nhiều khúc mắc trong dân. Nhất là yêu cầu bồi thường đất khi thực hiện các chương trình nông thôn mới trên địa bàn, bởi lâu nay bà con vẫn nghĩ cứ dự án là được đền bù hỗ trợ cho nên không ủng hộ khi không có tiền đền bù. Nhưng qua đối thoại, lãnh đạo xã đã giải thích và cung cấp văn bản về thực hiện chương trình, nhờ vậy bà con hiểu, đồng thuận và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đã từng bước được triển khai thuận lợi hơn.

Gần đây nhất, với mong muốn làm rõ kiến nghị của người dân về vấn đề hỗ trợ đời sống, sản xuất sau tái định cư Thủy điện Sơn La, hội nghị đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân phường Na Lay, do Ủy ban MTTQ phường Na Lay tổ chức với sự có mặt đầy đủ các đồng chí lãnh đạo HÐND, UBND phường và hơn 100 người dân trên địa bàn. Không bức xúc về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ, đền bù tái định cư khi thực hiện Dự án Tái định cư Thủy điện Sơn La trên địa bàn, nhưng người dân phường Na Lay băn khoăn lo lắng, chất vấn về thực trạng thiếu đất sản xuất, việc chuyển đổi nghề gặp rất nhiều khó khăn.

Ý kiến của người dân Na Lay tại buổi đối thoại đều bày tỏ mong muốn, chính quyền các cấp, các sở, ngành sớm có chính sách hỗ trợ hậu tái định cư giúp nhân dân phường Na Lay nói riêng, thị xã Mường Lay nói chung tiếp tục được hỗ trợ sản xuất, có điều kiện cải tạo đất nương và thanh niên có thêm cơ hội học nghề. Bởi sau tái định cư, đất sản xuất của nhân dân Mường Lay bị thu hẹp, đất mới khai hoang nghèo dinh dưỡng không trồng được cây gì, người dân đối diện nhiều khó khăn.

Chủ tịch UBND phường Na Lay Lù Văn Thấm cho biết: Qua đối thoại với nhân dân, cán bộ phường Na Lay hiểu hơn tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó có giải pháp xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cụ thể, phù hợp. Tổng hợp kiến nghị của nhân dân, UBND phường đã xem xét, kiến nghị thị xã, tỉnh sớm có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ. Với các nhiệm vụ trước mắt, UBND phường Na Lay giao nhiệm vụ cho từng cán bộ, đảng viên phải tăng cường gần gũi, lắng nghe ý kiến nhân dân và hướng dẫn bà con phát triển sản xuất, ổn định đời sống...

Chúng tôi nhận thấy, nhiều điều đáng được ghi nhận sau các hội nghị đối thoại trực tiếp giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân dù là ở cấp tỉnh, thành phố hay xã, phường, thị trấn. Ðó là, tình hình tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân các địa bàn có sự chuyển biến tích cực; các chủ trương của Ðảng, pháp luật của Nhà nước liên quan chủ đề đối thoại được mọi người thông suốt... Nhờ vậy, lòng tin của nhân dân đối với Ðảng, chính quyền được nâng lên, mối quan hệ ngày một gắn bó khăng khít hơn. Tại các cuộc đối thoại, nhân dân được cung cấp nguồn thông tin chính thống, từ đó hiểu rõ, nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn những thuận lợi, khó khăn của địa phương, đồng thời thấy được phần trách nhiệm của mình trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

(Còn nữa)

Bài và ảnh: SONG LINH, MAI HOÀNG, LÊ LAN