Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại TP Hồ Chí Minh

Trăn trở nhiều vấn đề nổi cộm

Thứ Hai, 14/05/2018, 08:16:29

NDĐT - Ngày 14-5, các đồng chí đại biểu Quốc hội, gồm: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh; Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ TP Hồ Chí Minh; Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an thành phố đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh.

Trăn trở nhiều vấn đề nổi cộm

Đồng Chí Nguyễn Thiện Nhân xuống hội trường để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc đại biểu Quốc hội, nhiều ý kiến cử tri huyện Bình Chánh phản ánh liên quan đến vấn đề đất đai, như: giá đền bù giải phóng mặt bằng thấp, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phức tạp... Một số cử tri khác quan tâm đến: Trên địa bàn huyện có nhiều dự án kéo dài nhiều năm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân; tình trạng trộm cướp, giết người, tệ nạn xã hội... gây mất an ninh trật tự ở địa phương; công tác cải cách thủ tục hành chính bước đầu có nhiều thay đổi tích cực, tuy nhiên vẫn còn tình trạng cải cách thủ tục hành chính theo hướng một cửa, một con dấu nhưng "người dân phải đi lại nhiều lần".

Riêng dự án Sing Việt có 13 ý kiến cử tri phản ánh với đại biểu Quốc hội. Theo đó, dự án Sing Việt triển khai đã 21 năm, sáu lần gia hạn nhưng đến nay vẫn chưa xong; việc đền bù, giải tỏa triển khai chưa thỏa đáng. Người dân cho rằng có sự móc nối của một bộ phận cán bộ với chủ đầu tư để ép giá đền bù, giải tỏa. "Giải tòa đền bù không chỉ để lấy đất mà mua cả cuộc sống, sự nghiệp của chúng tôi, nhưng trả giá thấp hơn 15 đến 20 lần thị trường thì sao người dân đồng tình", cử tri Tô Phước Cường nói.

Cử tri Lê Duy Đức, ở xã Bình Hưng bức xúc: Tôi năm nay hơn 70 tuổi, gần 50 tuổi Đảng nhưng phải đang sống trong một ngôi nhà xuống cấp, mưa là ngập đến đầu gối. Khổ như vậy vì nhà ở trong vùng quy hoạch. Tôi xin giấy phép xây dựng tạm, cam kết giải tỏa không phải đền bù nhưng lên, xuống xã, huyện hơn 30 lần vẫn chưa xong.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những bức xúc, kiến nghị của cử tri và mong cử tri chia sẻ những khó khăn của huyện Bình Chánh và thành phố. Giải quyết vấn đề bức xúc trong nhân dân về xây dựng nhà ở nông thôn, khu các dự án treo, Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Giao thông vận tải cùng với thành ủy, UBND thành phố, các quận, huyện tổ chức họp trao đổi sâu để bàn giải pháp trong tháng 6 tới.

Đối với dự án Sing Việt, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND tỉnh cử một đồng chí phó chủ tịch UBND thành phố theo dõi và giải quyết dứt điểm, trả lời cho cử tri. Đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành phải cải cách hành chính để không còn tình trạng "một cửa, một dấu nhưng đi lại nhiều lần".

NHẤT SƠN