Bạc Liêu trồng rừng ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ Ba, 17/04/2018, 18:27:38
 Font Size:     |        Print

Nhằm ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng, bảo vệ hệ thống đê biển, bảo tồn đa dạng sinh học, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều dự án trồng rừng, chống xói lở, gây bồi, tạo bãi tại các điểm bị sạt lở.

Tỉnh đã triển khai ba dự án gây bồi, tạo bãi, trồng rừng có tổng chiều dài hơn 20 km. Trong đó, dự án 1 và 2 được thực hiện trên địa bàn các xã Vĩnh Hậu và Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình), xã Long Ðiền Ðông và thị trấn Gành Hào (huyện Ðông Hải) với diện tích gần 150 ha, kéo dài gần 12 km, chiều rộng trồng rừng mới từ 150 đến 200 m, tính từ mép rừng cũ ra biển. Dự án 3 được thực hiện tại thành phố Bạc Liêu rộng hơn 200 ha, thuộc phường Nhà Mát và các xã Hiệp Thành, Vĩnh Trạch Ðông. Năm 2017, toàn tỉnh trồng hơn 57 ha rừng phòng hộ.

Ðối với những vị trí có nhiều sóng lớn như thị trấn Gành Hào, tỉnh đã áp dụng phương pháp đê cứng để chống và phá sóng từ xa.

Việc xuất hiện số lượng cây mắm mọc tự nhiên và phát triển tốt tại các khu vực bãi bồi là dấu hiệu đáng mừng, chứng tỏ các dự án đã phát huy được tác dụng trong việc khôi phục lại đê rừng phòng hộ ven biển của tỉnh. Thời gian tới, tỉnh sẽ thực hiện thêm phương án khác để gây bồi, tạo bãi, khi nền đất ổn định thì sẽ trồng lại rừng.

* UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020 với mục tiêu phấn đấu có 90,6% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; toàn bộ các xã có mạng lưới trường mầm non, phổ thông, trung tâm học tập cộng đồng; 95% số gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tất cả các hộ nghèo có nhà ở kiên cố…Tỉnh phấn đấu giải quyết việc làm hằng năm cho 35 đến 36 nghìn lao động. Ðể đạt mục tiêu đề ra, tỉnh Quảng Bình triển khai một số giải pháp chủ yếu, đó là chú trọng hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo, người cận nghèo. Các cơ quan trong tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi suy nghĩ, cách làm, thói quen của đồng bào dân tộc thiểu số, hướng dẫn cách thức trồng trọt, chăn nuôi để giúp người dân tự tổ chức sản xuất, cuộc sống. Ðồng thời, khuyến khích người dân nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

PV và TTXVN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC