Kỷ luật khiển trách Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc

Thứ Sáu, 06/04/2018, 10:24:25

NDĐT- Ngày 6-4, ông Hồ Minh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang xác nhận, ông Đinh Khoa Toàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vừa bị kỷ luật bằng hình thức khiển thách. Quyết định kỷ luật ông Đinh Khoa Toàn do Bí thư Huyện ủy Phú Quốc Lâm Minh Thành ký và đã có thông báo cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Kỷ luật khiển trách Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc

Ông Toàn phát biểu tại lễ khởi công một công trình trên đảo Phú Quốc.

Trước đó, tại Kỳ họp lần thứ 26 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang kết luận, kiểm điểm theo quy trình, có hình thức xử lý phù hợp đối với đồng chí Đinh Khoa Toàn, với những khuyết điểm, sai phạm như: Lãnh đạo các đơn vị thuộc lĩnh vực phân công chưa sâu sát, có lúc, có nơi thiếu kiểm tra, uốn nắn để cán bộ cấp dưới và đơn vị phụ trách xảy ra thiếu sót, sai phạm. Trong chỉ đạo, ông Toàn chưa kiểm tra thường xuyên dẫn đến công tác giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai theo thẩm quyền đạt kết quả chưa cao (34%), đơn khiếu nại tồn đọng nhiều (41,68%); hiệu quả giải quyết đúng, tạo được đồng thuận thấp (32,7%), số hồ sơ giải quyết trễ hẹn cao (65%) và giải quyết sai tỷ lệ cao (58%). Ông Toàn quản lý nhà nước trên lĩnh vực xây dựng còn hạn chế, vi phạm, tình trạng xây dựng không phép, trái phép diễn ra khá phức tạp, có chiều hướng ngày càng tăng đến mức không quản lý và xử lý tháo dỡ được.

Về trách nhiệm là người đứng đầu, trực tiếp phụ trách lĩnh vực xây dựng nhưng ông Toàn thiếu lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, giám sát và xử lý chưa kiên quyết kịp thời… dẫn đến quản lý trật tự xây dựng đô thị chưa nghiêm, ảnh hưởng đến quy hoạch tổng thể và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Ông Toàn còn có khuyết điểm như không triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc chủ trương và kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh; quyết định, bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án gây thiệt hại và bức xúc đối với công dân và doanh nghiệp; chưa kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền nắm bắt tình hình xây dựng trái phép gây mất an ninh trật tự trong khoảng thời gian dài tại các nơi thực hiện dự án.

Ngoài ra, ông Huỳnh Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cũng bị kiểm điểm rút kinh nghiệm vì có những hạn chế, khuyết điểm trong công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Ông Hưng là Chủ tịch Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện Phú Quốc nhưng đã thiếu kiểm tra để cấp dưới đánh giá cấp công trình (hàng rào) không đúng quy định, dẫn đến bồi thường sai với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, Phú Quốc còn để tồn đọng nhiều hồ sơ không giải quyết và cũng không nêu rõ lý do, chỉ đạo lưu trữ hồ sơ địa chính không đủ thành phần theo quy định.

VIỆT TIÉN