Chính sách vào cuộc sống

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin cho đồng bào DTTS và MN

Thứ Ba, 13/03/2018, 19:53:13
 Font Size:     |        Print

Ủy ban Dân tộc (UBDT) tích cực lên kế hoạch tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN), nhằm thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn, miền núi, giúp đồng bào nâng cao nhận thức, phát triển kinh tế.

Xu hướng phát triển công nghệ thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhiều ngành nghề và lĩnh vực, đồng bào DTTS và MN nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, nằm trong nhóm có thu nhập thấp chiếm số đông, còn chưa được tiếp cận hoàn toàn CNTT thì những nhóm người có thu nhập cao, ở thành phố đã có thể thích ứng và thụ hưởng các lợi ích trực tiếp từ quá trình tăng trưởng. Điều này làm gia tăng sự chênh lệch khoảng cách giàu nghèo giữa các khu vực.

Theo báo cáo ITC Index 2017 đánh giá các tỉnh, thành phố theo nhóm các chỉ số bao gồm: Chỉ số hạ tầng kỹ thuật CNTT; chỉ số hạ tầng nhân lực CNTT; chỉ số ứng dụng CNTT; chỉ số mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT. Trong khi Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã sẵn sàng cho việc ứng dụng CNTT với chỉ số ITC index lần lượt là: Đà Nẵng 93,51%, TP Hồ Chí Minh 69,2% và Hà Nội 66,88% thì nhóm 10 tỉnh, thành phố có các chỉ số thấp nhất bao gồm: Lai Châu 10,24%, Trà Vinh 11,54%, Bắc Cạn 15,64%, Kon Tum 17,69%, Lạng Sơn 18,97%, Tuyên Quang 21,67%, Hòa Bình 22,65%, Cao Bằng 23,39% và Yên Bái 24,16%. Đây là các tỉnh miền núi tập trung đông đồng bào DTTS sinh sống. Số liệu cho thấy, khu vực DTTS và MN cần thiết phải tăng cường nguồn lực CNTT cả về nhân lực cũng như cơ sở hạ tầng để có thể bắt kịp với xu thế của thế giới.

Theo PGS, TS Bế Trung Anh, Phó Giám đốc Học viện Dân tộc, để đánh giá được ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 tại khu vực DTTS và MN, cần trả lời được các câu hỏi: Đồng bào DTTS đang dùng in-tơ-nét như thế nào? Đã sử dụng hệ thống tự động chưa? Từ đó có những giải pháp chuẩn bị cho đầu tư công nghệ cao lên miền núi, đào tạo nguồn nhân lực để tiếp nhận công nghệ cao. Ông Trung Anh cũng cho biết, hiện nay UBDT đang triển khai đề án “Hỗ trợ đồng bào DTTS tăng cường ứng dụng CNTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS Việt Nam”. Đề án sẽ kéo dài trong bảy năm bắt đầu từ năm 2018 đến 2025, có phạm vi triển khai rộng tới toàn bộ các tỉnh, thành phố trên toàn quốc có đồng bào DTTS sinh sống.

Trong kế hoạch phát triển chung của cả nước về CNTT, UBDT cũng đề ra mục tiêu phát triển đến hết năm 2025 nhằm hoàn thiện hạ tầng và CNTT tại UBDT cũng như hoàn thiện kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu giữa UBDT với các cơ quan làm công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương và các điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Cùng với đó là việc hoàn thiện hạ tầng CNTT giúp đồng bào DTTS tiếp cận thông tin về bình đẳng giới, quyền phụ nữ, quyền trẻ em, y tế, sức khỏe, việc làm, khởi nghiệp nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên khắp cả nước.

TRẦN HẰNG

Chia sẻ