Để mọi người dân đều vui đón Tết

Thứ Ba, 13/02/2018, 22:57:58

Bước vào Xuân Mậu Tuất 2018, trước tình hình nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu đang khó khăn, tỉnh Thái Nguyên phát động “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2018”. Ngay sau khi phát động, Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng dân cư, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn với nhiều hình thức hưởng ứng, như: ủng hộ bằng tiền mặt, hiện vật, quà Tết, tặng giống vật nuôi, cây trồng cho người dân… Tính đến ngày 6-2 vừa qua “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2018” của tỉnh Thái Nguyên đã huy động được 17 tỷ đồng. Với số tiền trên, hàng chục nghìn hộ nghèo toàn tỉnh được đón xuân, vui Tết thêm đủ đầy, ấm áp.

Người dân xã Hà Tây, huyện Chư Păh (Gia Lai) có 7 trong số 10 thôn, làng nhận chăm sóc, bảo vệ gần bốn nghìn ha rừng. Trước đây, nguồn tiền thu về được chia cho các hộ, chi cho liên hoan. Từ năm 2015, già làng thôn Kon Sơ Lăl vận động bà con giữ một phần làm quỹ chung. Người dân đồng thuận cao, sau ba năm nguồn quỹ có 400 triệu đồng. Năm 2017, làng Kon Sơ Lăl đã trích quỹ mua máy xay gạo, kéo trụ điện, làm sân bê-tông nhà xát lúa khoảng 100 triệu đồng. Làng còn trích tiền xây dựng các công trình cộng đồng vui chơi, giải trí. Mùa xuân này, làng mua bộ cồng chiêng giá 50 triệu đồng để các nghệ nhân truyền dạy cho thế hệ trẻ nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống. Cách làm của xã Hà Tây được nhân rộng trên toàn huyện Chư Păh, lan tỏa tới nhiều xã của huyện Đác Đoa. Hiện mô hình gây quỹ cộng đồng nêu trên đang được nhiều thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai làm theo.

Nhiều năm qua, những chiếc hộp kính mang dòng chữ “tiết kiệm bản thân để phần người khó” được đặt tại các cơ quan, phòng, ban, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An. Ban đầu mỗi cán bộ, chiến sĩ tự nguyện góp một ngày lương bỏ vào hộp. Sau này, những đồng tiền lẻ hai nghìn, năm nghìn có sẵn, anh chị em không tiêu cũng được góp vào hộp. Hành động thành phong trào lan nhanh tới các đơn vị trong toàn tỉnh. Tích tiểu thành đại, đến nay, sau bảy năm, từ chiếc hộp tiết kiệm trên, lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An đã huy động gần chín tỷ đồng giúp đỡ người nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn.

Theo công bố mới đây, cả nước còn gần hai triệu hộ nghèo và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo. Trong tháng 1-2018, cả nước có 5.700 hộ, tương ứng với 19.700 người thiếu đói. Số hộ nêu trên tập trung phần lớn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và cũng là những địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu...

Sinh thời, Bác Hồ đã đưa ra nhiều lời kêu gọi thúc đẩy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ và chia sẻ của mọi người. Bác đã dạy: “Người ta ai cũng muốn ăn ngon, mặc đẹp, nhưng phải đúng thời, đúng hoàn cảnh. Trong lúc nhân dân còn khó khăn, một người nào đó muốn sống hưởng ăn ngon, mặc đẹp thì không có đạo đức”. Bác Hồ chính là tấm gương sáng trong việc thực hành với rất nhiều việc làm mỗi ngày mang ý nghĩa sâu sắc.

Trông xưa, ngẫm nay, đặc biệt với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, sự quan tâm, chia sẻ, gắn bó với nhân dân, nhất là dịp Tết đến, xuân về cần là chương trình hành động của mỗi tổ chức đảng, đoàn thể, từng cơ quan, đơn vị tới cộng đồng dân cư với việc làm cụ thể, phù hợp. Trong đó, đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp phải là người nêu gương trong cả tư duy và hành động. Tinh thần, truyền thống dân tộc quý báu đó cần được đề cao, nhân rộng sẽ tạo nên sức mạnh lớn lao để góp phần xóa bỏ khoảng cách giàu, nghèo trong xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau, để mọi nhà đều có Tết đoàn viên, sum vầy. Sự bao bọc bởi tình yêu thương, nhân ái của chính quyền, cộng đồng sẽ bảo đảm mọi người dân đều được vui đón Tết. Đó cũng là động lực để những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên vượt qua hoàn cảnh, cống hiến cho cộng đồng, đất nước.

Vui Tết, chơi xuân mong sao mỗi người cùng “tiết kiệm bản thân để phần người khó”.

LÊ MẬU LÂM