Tin tưởng Việt Nam vững vàng trước mọi khó khăn

Thứ Ba, 13/02/2018, 22:46:16

LTS - Nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trò chuyện với một số bạn bè quốc tế đang sống và làm việc tại Việt Nam về những thành công trong thời gian qua và những triển vọng của đất nước sắp tới. Xin giới thiệu với bạn đọc một số ý kiến.

Đại sứ Pa-le-xtin tại Việt Nam X.Xa-la-ma:

Việt Nam - quốc gia yêu chuộng hòa bình

Trên cương vị là Đại sứ đã gần tám năm, tôi rất vui mừng vì năm 2017 là "năm vàng" của Việt Nam. Đây là năm tuyệt vời nhất kể từ năm 2010 với mức tăng trưởng GDP ấn tượng, cùng kỷ lục về số lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam. Về chính sách đối ngoại, Việt Nam đã tổ chức rất thành công các sự kiện trong Năm APEC 2017. Quan hệ với các quốc gia trên thế giới phát triển mạnh mẽ. Điều đó tạo cho Việt Nam một vị thế rất quan trọng trên chính trường quốc tế. Tôi hoàn toàn đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc áp dụng chính sách đối ngoại phù hợp, dựa trên luật pháp quốc tế. Với chính sách tự lực tự cường, Việt Nam sẽ luôn tạo những ấn tượng về một quốc gia yêu chuộng hòa bình trong mắt bạn bè quốc tế. Nhờ những thành tựu đạt được trong năm vừa qua, tôi nghĩ, Việt Nam rất hào hứng đón Tết cổ truyền 2018 thật sự vui vẻ, hạnh phúc.

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến toàn thể nhân dân Việt Nam. Tôi hy vọng, Việt Nam sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng, đồng thời tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác với các quốc gia, bạn bè trên thế giới. Tôi cũng xin bày tỏ cảm ơn chân thành đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự ủng hộ trước sau như một đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Pa-le-xtin.

Giám đốc Dự án đẩy mạnh hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (STEP) R.Su-ét:

Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam rất ấn tượng

Điều ấn tượng nhất với tôi trong năm 2017 đó là sự phát triển kinh tế - xã hội không ngừng của Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng gần 7% trong năm vừa qua của Việt Nam rất ấn tượng, có thể dễ dàng nhận thấy ở số lượng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm qua.

Trong năm 2018, sẽ có không ít những thách thức về đầu tư, kinh doanh. Ngoài ra, những tác động từ môi trường, biến đổi khí hậu cũng sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ đối với Việt Nam. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ vững bước, vượt qua khó khăn. Với tư cách là người làm việc trong tổ chức tư vấn tài chính, tôi tin tưởng những giải pháp của Chính phủ Việt Nam sẽ giúp kinh tế đất nước, cũng như người dân tiếp tục đi đúng hướng trong thời gian tới.

Nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam tôi muốn gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả người dân Việt Nam. Tôi chúc các bạn nước ngoài đang sống tại Việt Nam cũng có một cái Tết đầy ý nghĩa.

Đại sứ Ăng-gô-la tại Việt Nam G.M.Béc-na-đô:

Vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao

Tôi đã có 5 năm đón Tết ở Việt Nam và thấy Tết nào cũng thú vị, có những nét riêng. Con người Việt Nam rất hiền hậu, hiếu khách. Tôi từng đi và công tác tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước châu Á, nhưng văn hóa và Tết của Việt Nam vẫn rất đặc biệt. Điều đó khiến tôi ngày càng gắn bó với đất nước của các bạn. Năm 2017 là một năm thành công với Việt Nam, khi vị thế của đất nước được nâng cao. Kinh tế của các bạn tăng trưởng rất kinh ngạc và đáng ngưỡng mộ.

Việt Nam và Ăng-gô-la có quan hệ truyền thống lâu đời, tốt đẹp. Tuy xa về khoảng cách địa lý, hai nước vẫn có những nét tương đồng, có thể nhìn từ lịch sử đấu tranh giành độc lập của hai dân tộc. Tôi tin, với sự nỗ lực vun đắp không ngừng của Chính phủ và nhân dân hai nước, mối quan hệ của chúng ta ngày càng gắn bó và phát triển. Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại Ăng-gô-la lớn mạnh không ngừng, hòa nhập tốt và sống hòa thuận với người dân sở tại. Ăng-gô-la luôn hoan nghênh và tạo điều kiện để có thêm nhiều người Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh.

Đồng giám đốc Trung tâm Dữ liệu các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam M.Lô-vrê-cô-vích:

Năm đại thành công của Việt Nam

Năm 2017 là một năm nhiều thách thức với Việt Nam khi phải hứng chịu tới 16 cơn bão, kéo theo lũ lụt, gây thiệt hại nặng nề... Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, 2017 là một năm đại thành công của Việt Nam. Nền kinh tế tăng trưởng tốt, vượt tất cả 13 mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra. Xuất khẩu có bước nhảy vọt trong tất cả các lĩnh vực. Việt Nam là điểm đến du lịch có mức tăng trưởng đứng đầu các quốc gia châu Á, thu hút gần 13 triệu lượt khách quốc tế. Và gần đây nhất, những "người hùng" của đội tuyển U23 Việt Nam đã vào tới trận chung kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á. Đó thật sự là một khoảnh khắc khó quên.

Năm nay tôi lại có cơ hội thưởng thức không khí Tết cổ truyền ở Việt Nam, Tết thứ 10 của tôi ở đây. Tôi rất vui và hạnh phúc. Điều tôi thích nhất ở Tết Việt Nam chính là việc người Việt luôn coi dịp lễ này là cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ người thân, gia đình, bạn bè sau một năm làm việc. Tết Việt cách đây 10 năm không như bây giờ. Tôi có thể nhìn thấy những thay đổi của Việt Nam trong gần chục năm trở lại đây. Có thể không phải tất cả thay đổi đều tốt, nhưng sự thay đổi là cần thiết để trở nên tốt đẹp hơn. Tôi sống xa gia đình và Việt Nam là ngôi nhà mới của tôi. Ở đây tôi cảm giác như được ở nhà mình. Nhân dịp năm mới, tôi xin chúc người dân Việt Nam luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và liên tục phát triển.

ĐINH TRƯỜNG, THANH THỂ (Thực hiện)