Phát huy lợi thế đất đai để phát triển kinh tế

Thứ Ba, 16/01/2018, 21:45:26

Hơn 40 năm “hạ sơn” theo sự vận động của chính quyền địa phương, từ hai bàn tay trắng, đồng bào dân tộc Dao ở thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, TP Bắc Cạn (Bắc Cạn) biết phát huy lợi thế đất đai trồng cây dược liệu, năng động hòa nhập cơ chế thị trường để phát triển kinh tế, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Năm 1973, theo sự vận động của chính quyền địa phương, 14 gia đình đồng bào dân tộc Dao sinh sống ở các sườn núi về thành lập thôn Tân Thành. Ðến nay, Tân Thành có 82 hộ đồng bào Dao. Những năm trước đây, đời sống bà con rất khó khăn, không có ruộng cấy lúa, chủ yếu phát rừng trồng lúa nương, chăn nuôi gia súc thả rông, nhà cửa tạm bợ, trẻ em trong độ tuổi không học hết tiểu học. Năm 1996, UBND thị xã Bắc Cạn (nay là thành phố) đầu tư phân bón, giống và hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng quế. Loại cây dược liệu này phù hợp với thổ nhưỡng, 5 năm sau đã cho thu hoạch, bán được giá. Từ đó, bà con nhân rộng tăng diện tích trồng, thôn Tân Thành hiện có 300 ha quế trồng trên các sườn đồi, hộ ít có 0,5 ha, hộ nhiều có hàng chục héc-ta quế. Chủ tịch UBND xã Nông Thượng Phượng Hoàng Minh cho biết, với giá bán gần 20 nghìn đồng/kg vỏ quế tươi, đây thật sự là cây trồng chủ lực, xóa đói, giảm nghèo cho người dân thôn Tân Thành.

Không những biết phát huy thế mạnh của đất đai để trồng cây dược liệu, đồng bào dân tộc Dao ở Tân Thành còn rất năng động trước cơ chế thị trường. Ðiển hình như gia đình ông Triệu Hữu Tàn làm dịch vụ tiêu thụ nông sản cho bà con trong thôn; gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Minh thành lập hợp tác xã sản xuất tinh bột nghệ; gia đình ông Triệu Hữu Quan phát triển trang trại chăn nuôi, thường xuyên có khoảng 300 con lợn và làm dịch vụ thu mua nông sản. Nhờ đó, đến nay Tân Thành có nhiều hộ làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tất cả các hộ đều có điện lưới quốc gia và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Hầu hết thanh niên đều học hết THPT, bảy người đang học đại học. Nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Dao như lễ cấp sắc, các làn điệu dân ca đang được bảo tồn và phát huy. Tại các Ðại hội thể dục thể thao dân tộc thiểu số toàn quốc và Ðại hội thể dục thể thao tỉnh Bắc Cạn, nhiều người thôn Tân Thành đã đoạt nhiều huy chương môn bắn nỏ.

Phát huy thế mạnh đồi rừng để phát triển kinh tế đã tạo điều kiện và động lực để bà con các dân tộc của thôn Tân Thành không những xóa đói, giảm nghèo mà còn vươn lên làm giàu, xóa bỏ tập quán lạc hậu, tình làng nghĩa xóm ngày càng bền chặt.

THẾ BÌNH