Thiếu tướng đầu tiên của Tây Nguyên đã về với đại ngàn

Chủ Nhật, 14/01/2018, 09:49:19
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo Công an tỉnh Đác Lắc đến viếng Thiếu tướng Y Blốk Êban.

NDĐT - Sau một thời gian lâm bệnh và tuổi cao, sức yếu, ngày 13-1 (nhằm ngày 27-11 năm Đinh Dậu), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thiếu tướng Y Blốk Êban, vị tướng đầu tiên của núi rừng Tây Nguyên đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 97 tại nhà riêng thôn 5, phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc về với đại ngàn Tây Nguyên trong sự thương tiếc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Thiếu tướng Y Blôk Êban sinh năm 1921, tại buôn Chư Dluê, xã Hòa Xuân, thị xã Buôn Ma Thuột, nay là thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc, trong một gia đình có bảy anh chị em. Là con trai út nên Y Blốk Êban phải chịu nhiều thiệt thòi khi mới được hai tuổi thì cha mình, ông Y Chăm Byă qua đời. Cha mất sớm, nhà nghèo nên ông phải đi làm thuê. Năm 15 tuổi, sau khi học xong tiểu học, ông bị Pháp bắt đi lính khố xanh làm gác ngục tại Nhà đày Buôn Ma Thuột.

Tại Nhà đày Buôn Ma Thuột, Y Blốk Êban được tiếp xúc với một số tù chính trị và được tuyên truyền, giác ngộ theo lý tưởng của cách mạng. Ngày 22-8-1945, ông Y Blốk Êban dẫn đầu trung đội lính khố xanh biến buổi chào cờ của Trần Trọng Kim do phát xít Nhật dựng lên thành cuộc mít tinh ủng hộ cách mạng và giành chính quyền về tay nhân dân. Hành động táo bạo của Y Blốk Êban dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo lâm thời tỉnh Đác Lắc đã khiến cho chính quyền Trần Trọng Kim không kịp trở tay. Với chiến công đầu tiên này, đã đưa Y Blốk Êban đứng hẳn vào hàng ngũ cách mạng, ông được tham gia vào Ủy ban lâm thời của tỉnh Đác Lắc.

Đồng bào Ê đê tại Đác Lắc tiếc thương khi biết tin Thiếu tướng Y Blốk Êban qua đời.

Năm 1954, ông tập kết ra bắc và được gặp Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp; được bồi dưỡng thêm về lý tưởng cách mạng, nhất là tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Năm 1958, ông được thăng quân hàm Thượng tá. Năm 1960, ông trở lại Tây Nguyên, giữ chức Phó Tư lệnh rồi quyền Tư lệnh Quân khu VI. Là một người chỉ huy xông pha khắp các trận địa, làm cho quân địch khi nghe đến cái tên Y Blốk Êban vừa khiếp sợ, vừa nể trọng.
Năm 1974, ông được thăng quân hàm Đại tá và giữ chức Chủ tịch Ủy ban quân quản Đác Lắc. Đến tháng 1-1975, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định chọn Buôn Ma Thuột làm mục tiêu chủ yếu của chiến dịch Tây Nguyên.

Đúng 2 giờ 3 phút sáng 10-3-1975, cùng với lực lượng các đơn vị bộ đội, Y Blốk Êban lãnh đạo quân và dân các dân tộc tỉnh Đác Lắc nổ súng tiến công vào thị xã Buôn Ma Thuột. Đến 10 giờ ngày 11-3-1975, quân ta đã làm chủ hoàn toàn thị xã. Với thắng lợi này đã tạo bước ngoặt quan trọng mở màn chiến dịch giải phóng Tây Nguyên và giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

Hòa bình lập lại, Y Blốk Êban được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Đác Lắc. Là người con của đồng bào Ê đê, Y Blốk Êban cùng với những người đồng chí đã vận động đồng bào Tây Nguyên luôn tin tưởng theo sự lãnh đạo của Đảng và cách mạng.

Năm 1982, ông Y Blốk Êban được thăng quân hàm Thiếu tướng, là vị tướng đầu tiên của của đại ngàn Tây Nguyên.

Sau một thời gian lâm bệnh, tuổi cao, sức yếu, ngày 13-1-2018 (nhằm ngày 27-11 năm Đinh Dậu), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thiếu tướng Y Blốk Êban, vị tướng đầu tiên của núi rừng Tây Nguyên đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 97 tại nhà riêng thôn 5, phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc về với đại ngàn Tây Nguyên trong sự tiếc thương của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Đác Lắc và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ