Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam

Thứ Bảy, 13/01/2018, 19:42:27

Ngày 13-1, tại Khu Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia Cát Tường, xã An Mỹ (Bình Lục, Hà Nam), Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam (14-1-1958 - 14-1-2018). Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư.

Cùng dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Phó Chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, các vị lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

60 năm trước, ngày 14-1-1958, Ðảng bộ và nhân dân Hà Nam vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và dự Hội nghị sơ kết công tác chống hạn của tỉnh. Tại hội nghị, Bác khen ngợi Ðảng bộ, quân và dân Hà Nam đã có sáng kiến đắp đập, đào giếng, nạo vét kênh mương, lấy nước chống hạn cho cây trồng, đồng thời chỉ rõ nhiệm vụ của toàn dân trong công tác chống hạn. Ghi nhận những nỗ lực của quân và dân huyện Bình Lục, Hồ Chủ tịch đã trao lá cờ "Chống hạn khá nhất" cho huyện tạm giữ. Người cũng trao cho các đơn vị khơi kênh Ben, đắp đập Cát Tường (Bình Lục) và vét mương Mạc Thượng (Lý Nhân), mỗi nơi ba huy hiệu làm phần thưởng cho những cá nhân xuất sắc. Sau hội nghị, Người về thăm công trường đắp đập Cát Tường, thuộc xã An Hòa (nay là xã An Mỹ) huyện Bình Lục.

Thực hiện lời căn dặn của Người trước đó là cố gắng rút ngắn thời gian để sớm có nước cày, cấy, Ðảng bộ, quân và dân huyện Bình Lục với tinh thần quyết tâm cao, đã hoàn thành việc đắp đập Cát Tường trong thời gian chưa đến năm ngày (thời hạn được giao là bảy ngày). Con đập hoàn thành dài 120 m, bề mặt rộng hơn 2 m, chắn ngang sông Sắt, đưa nước vào đồng, cứu hàng nghìn mẫu lúa chiêm đang khô hạn.

Từ ngày tái lập tỉnh (ngày 1-1-1997), đến nay kế thừa truyền thống cách mạng, niềm tự hào quê hương, tỉnh Hà Nam đã khai thác mọi tiềm năng, lợi thế, xác định đúng đắn chiến lược phát triển cùng lộ trình và bước đi phù hợp, tạo bước đột phá vươn lên, giành nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện các lĩnh vực. Chính trị ổn định, kinh tế phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Ðảng được đặc biệt quan tâm, bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy đảng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh đã trở thành phong trào sâu rộng, tạo được chuyển biến căn bản về ý thức trong các tầng lớp nhân dân.

Tại Lễ kỷ niệm, các đồng chí Võ Văn Thưởng, Ðặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng và trao thưởng 60 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác của tỉnh Hà Nam. Cũng tại buổi lễ, chính quyền và nhân dân địa phương đã đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia: Ðịa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm công trường đắp đập Cát Tường năm 1958.

PV