Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Nam

Thứ Bảy, 13/01/2018, 07:52:20
 Font Size:     |        Print
 

Các đồng chí Võ Văn Thưởng và Đặng Thị Ngọc Thịnh khen thưởng các tập thể, cá nhân trong phong trào học tập và làm theo tấm gương Bác.

NDĐT - Ngày 13-1, tại Khu Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đập Cát Tường, xã An Mỹ, huyện Bình Lục, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam (14-1-1958 - 14-1-2018).

Dự lễ kỷ niệm, có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành đoàn thể T.Ư… và đông đảo nhân dân địa phương.

Các đồng chí Võ Văn Thưởng và Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng, trao thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập, làm theo tấm gương Bác.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát phong trào các địa phương, cơ sở. Đối với Hà Nam, Người đã dành cho Đảng bộ và nhân dân những tình cảm, sự quan tâm đặc biệt. Người đã nhiều lần trực tiếp nói chuyện, gửi thư, điện, viết bài biểu dương, khen ngợi Đảng bộ và nhân dân Hà Nam.

Đặc biệt, cách đây vừa tròn 60 năm, ngày 14-1-1958, Đảng bộ và nhân dân Hà Nam vinh dự được đón Bác Hồ về thăm, dự Hội nghị sơ kết công tác chống hạn của tỉnh. Tại Hội nghị, Bác khen ngợi Đảng bộ, quân và dân Hà Nam đã có sáng kiến đắp đập, đào giếng, nạo vét kênh mương lấy nước chống hạn cho cây trồng, đồng thời chỉ rõ nhiệm vụ của toàn dân trong công tác chống hạn.

Ghi nhận những nỗ lực của quân và dân huyện Bình Lục trong công tác chống hạn, bảo đảm sản xuất, Người đã trao lá cờ “Chống hạn khá nhất” cho huyện tạm giữ; trao cho các đơn vị khơi kênh Ben, đắp đập Cát Tường (Bình Lục) và vét mương Mạc Thượng (Lý Nhân), mỗi nơi ba huy hiệu làm phần thưởng cho những cá nhân xuất sắc trong công tác chống hạn. Các đại biểu huyện Bình Lục, Kim Bảng, Duy Tiên và đại biểu thanh niên đã phát biểu ý kiến, hứa với Bác sẽ tích cực thực hiện lời dạy của Bác, quyết tâm vận động nhân dân chống hạn và cấy hết diện tích.

Sau Hội nghị, Người về thăm công trường đắp đập Cát Tường, thuộc xã An Hòa (nay là xã An Mỹ), huyện Bình Lục. Bác đến tận nơi, khen ngợi, động viên tinh thần cán bộ, nhân dân đang lao động trên công trường cố gắng hoàn thành con đập để kịp thời đưa nước về cấy hết diện tích. Bác căn dặn các đoàn viên, thanh niên xã Bối Cầu: “Các cháu phải làm tốt, thanh niên có sức khỏe phải đi đầu trong lao động, đoàn viên và đảng viên phải thật sự là nòng cốt trong sản xuất, lãnh đạo quần chúng”.

Trước khi về, Bác căn dặn: “Tỉnh giao đắp đập trong bảy ngày, các cô, chú phải cố gắng rút ngắn thời gian để sớm có nước cày, cấy”. Với tinh thần quyết tâm cao, Đảng bộ, quân và dân huyện Bình Lục đã hoàn thành việc đắp đập Cát Tường trong thời gian chưa đến năm ngày. Con đập dài 120 m, bề mặt rộng hơn hai mét, chắn ngang sông Sắt đưa nước vào đồng, cứu hàng nghìn mẫu lúa chiêm đang bị khô hạn.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần cùng cả nước kháng chiến đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Sau 20 năm tái lập Tỉnh (ngày 1-1-1997), 10 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kế thừa truyền thống cách mạng, niềm tự hào quê hương, tỉnh Hà Nam đã khai thác mọi tiềm năng, lợi thế, xác định đúng đắn chiến lược phát triển cùng lộ trình và bước đi phù hợp, tạo bước đột phá vươn lên, đưa tỉnh nhà phát triển, giành được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các mặt: Chính trị ổn định, kinh tế phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững. Từ một vùng đất chiêm trũng, nông nghiệp Hà Nam nay đã phát triển khá toàn diện, như: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, phát triển chăn nuôi và các cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Toàn tỉnh có 78/98 xã và hai huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Đường giao thông nông thôn đã được bê-tông, asphan hóa toàn bộ với 1.900 km đường, hệ thống thủy lợi tỉnh Hà Nam có bước phát triển mạnh mẽ, kênh mương thủy lợi nội đồng được cứng hóa và bê-tông hóa với bốn nghìn kilomét kênh mương tưới, tiêu và hơn 1.700 cống, đập, xi-phông, cầu máng các loại; có 58 trạm bơm với 321 máy bơm, công suất mỗi máy từ một nghìn đến 30.600 m3/giờ và 392 trạm bơm nhỏ trong nội đồng, ngoài bối, bãi sông đã nâng cao năng lực tưới, tiêu phục vụ sản xuất; phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất, phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đã chấm dứt cảnh chiêm khê, mùa úng.

Năm 2017, công nghiệp xây dựng 59,7%; nông nghiệp đạt 10,6%; dịch vụ 29,7%; thu ngân sách đạt 6.255 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,28%; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng đặc biệt được quan tâm, bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy Đảng trên tất cả các lĩnh vực đời sống, xã hội.

Để ghi nhớ công ơn Người, ghi dấu sự kiện Người về thăm, năm 2011, được sự quan tâm của Trung ương và các cấp, ngành, Khu lưu niệm Cát Tường được khởi công xây dựng tại đúng vị trí Bác Hồ về thăm và động viên nhân dân chống hạn cứu lúa với các hạng mục trọng điểm như: Nhà tưởng niệm, khu quảng trường, nhà trưng bày kỷ vật, hệ thống tường kè, thoát nước... tạo thành hệ thống hạ tầng du lịch, nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của nhân dân. Với quy mô và ý nghĩa to lớn, cũng tại buổi lễ, cấp chính quyền và nhân dân địa phương được đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia: Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm công trường đắp đập Cát Tường, năm 1958.

Tại buổi lễ, tỉnh Hà Nam biểu dương, khen thưởng 60 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác; phát động phong trào thi đua. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí Võ Văn Thưởng và Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chúc mừng và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.

ĐÀO PHƯƠNG

Chia sẻ